Chủ nhật, 26/05/2024, 16:35 [GMT+7]

Nhiều giải pháp tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Thứ năm, 07/03/2024 - 10:21'
Cùng với những chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh, những năm qua huyện Tam Đường tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) khu vực nông thôn. Nhờ đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về chính sách BHYT, bảo đảm quyền lợi cho nhân dân, người lao động.

Thời gian qua, huyện Tam Đường triển khai nhiều giải pháp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với hình thức đa dạng, tích cực đổi mới về nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm thay đổi nhận thức của người dân về tham gia BHYT.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Vũ Tùng - Phó Giám đốc điều hành BHXH huyện Tam Đường cho biết: “BHXH huyện tăng cường tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tuyên truyền BHYT tới người dân và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các xã, thị trấn. Trong năm 2023, chúng tôi cùng với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền trên 30 cuộc tới người dân các bản, từ đó nâng cao nhận thức của người dân về BHYT, góp phần đảm bảo chỉ tiêu bao phủ BHYT.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã đưa tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện Tam Đường từ 90% (năm 2022) lên 92,8% (năm 2023). Qua sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các xã nông thôn mới (NTM) đã tăng tỷ lệ bao phủ BHYT. Những xã có điều kiện kinh tế như: Bình Lư, Bản Hon, Khun Há, với sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng như các nhà trường, đưa tỷ lệ bao phủ BHYT ở các xã NTM đang tiến về đích (tiệm cận tới 90%).
Hiện nay, huyện Tam Đường có 8 xã về đích NTM, đó là các xã: Bình Lư, Khun Há, Bản Hon, Bản Bo, Nùng Nàng, Thèn Sin, Bản Giang, Hồ Thầu. Các xã này đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực, vừa giúp người dân hiểu được lợi ích, vừa nhận thấy trách nhiệm khi tham gia BHYT. Tuy nhiên, trong quá trình tuyên truyền cũng gặp những khó khăn. Đó là, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí không đồng đều, do đó nhận thức về việc tham gia BHYT còn hạn chế. Cùng với đó, những người đi làm ăn xa ở các khu công nghiệp khi ra, vào địa bàn không báo cáo với cấp uỷ, chính quyền địa phương nên tỷ lệ bao phủ BHYT ở một số xã chưa đảm bảo.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Tam Đường tuyên truyền, triển khai các chính sách BHYT tới người dân xã Hồ Thầu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: Trên địa bàn xã có 14/14 bản, 100% người dân được hưởng chế độ chính sách BHYT đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn (theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Uỷ ban Dân tộc về phê duyệt danh sách các thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025) nên việc cấp thẻ BHYT cũng như khám, chữa bệnh thuận lợi. Chúng tôi phối hợp cơ quan chuyên môn tạo điều kiện tối đa để người dân được sử dụng thẻ BHYT hiệu quả nhất. Chế độ BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số đã giảm nhẹ gánh nặng trong việc khám, chữa bệnh, giúp bà con đảm bảo công tác an sinh xã hội. Nhờ những chính sách đó đã góp phần bao phủ BHYT, nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định đời sống cũng như ổn định tình hình chính trị, xã hội trên địa bàn.Bình Lư là một trong những xã NTM trên địa bàn huyện Tam Đường thực hiện tốt việc bao phủ BHYT. Một trong những giải pháp căn cơ được lãnh đạo xã Bình Lư chú trọng thực hiện là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền. Trong đó, phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị - xã hội đối với công tác BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT, BHYT hộ gia đình.
Đồng chí Nguyễn Thái Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lư chia sẻ: “Xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tích cực đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung và hình thức. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã đạt 83,58%”.
Để nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị, doanh nghiệp, người dân về tham gia BHYT, làm chuyển biến tích cực hơn trong công tác BHYT toàn dân, thời gian tới huyện chú trọng phát triển số người tham gia mới và duy trì số người đã tham gia BHYT. Song song với đó, để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, huyện chỉ đạo BHXH huyện phối hợp với UBND các xã rà soát, lập hồ sơ cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc diện ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng đảm bảo đầy đủ, kịp thời theo quy định; hằng tháng chuyển số tiền ngân sách Nhà nước đóng BHYT cho các đối tượng theo phân cấp. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện các biện pháp sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

P.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...