Thứ năm, 19/02/2026 - 12:44
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Giáo dục
Bạn đọc viết
Nhiều học sinh ở vùng cao Sìn Hồ thiếu nước sinh hoạt
Mạnh Hùng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 24/04/2023 14:35
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Hiện đang là cuối mùa khô, tại một số bản thuộc các xã vùng cao của huyện Sìn Hồ như: Phìn Hồ, Hồng Thu, Tủa Sín Chải... luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, đặc biệt là việc học tập và sinh hoạt của các em học sinh trên địa bàn.

Nguồn cấp nước của thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hồng Thu tại khe suối cách trường khoảng 1km hiện đã khô cạn.

Điển hình nhất trong việc thiếu nước sinh hoạt và sản xuất là tại xã Hồng Thu, người dân ở đây chưa có năm nào là hết lo về việc tìm, duy trì nguồn nước phục vụ sinh hoạt, riêng nước sản xuất thì hầu như chỉ trông chờ vào nguồn nước mưa tự nhiên.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) THCS xã Hồng Thu nằm biệt lập trên đỉnh đồi cao, là nơi sinh hoạt, học tập của hơn 400 cán bộ, giáo viên và học sinh, là con em tại các bản vùng cao của xã. Sau khi xây dựng nhà trường được đầu tư một số trang thiết bị phục vụ cho công tác bán trú.

Tuy nhiên với số lượng học sinh như hiện nay thì nhà trường cũng đang gặp không ít khó khăn về nước sinh hoạt. Cứ đến mùa khô từ khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau nhà trường lại phải phân công nhiệm vụ cho các thầy, cô giáo đi tìm nguồn nước ở các khe suối bơm về phục vụ nấu ăn cho các em. Thiếu nước sinh hoạt thường xuyên đã ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của các em học sinh.

Học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu phải vệ sinh cá nhân, tắm, giặt nhờ nguồn nước của người dân.

Chị Mã Thị Dao - nhân viên phục vụ Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu cho biết: Phục vụ nấu ăn cho học sinh bán trú chúng tôi phải tiết kiệm nước. Nước qua sử dụng không đổ đi phải tận dụng cho nhà trường tưới hoa, nhiều lúc các bể cạn nước chúng tôi phải dùng xe máy chở nước về phục vụ nấu ăn để đảm bảo bữa ăn cho học sinh.

Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu được xây dựng 2 bể chứa nước ngầm với tổng 35 khối nước. Tuy nhiên, trung bình mỗi ngày thầy, cô giáo và các em học sinh sử dụng tiết kiệm nhất cũng hết 3-4 khối nước nên chỉ hơn chục ngày nước mưa trong bể đều cạn kiệt. Đặc biệt mùa khô hanh này, 2 bể chứa đều trơ đáy, không có nước để bơm lên téc khiến các thiết bị như: chậu rửa và các công trình nhà vệ sinh, nhà tắm... đều không có nước.

Việc trực nghe, xem thông tin dự báo thời tiết như một phần trong công việc của các thầy, cô giáo tại đây, chỉ cần đài dự báo có mưa nhà trường ai vào việc nấy, các cô giáo phụ trách vệ sinh thùng, bể chưa, các thầy giáo kiểm tra lại mái nhà, dọn máng, đường ống dẫn nước chờ đón những cơn mưa để có nước dùng qua ngày. Khó khăn nhất các em học sinh bán trú, cứ sau giờ tan học phải đi mất hơn 1km để tắm rửa, giặt quần áo nhờ đường nước của người dân. Đến chỗ có nước rồi các em lại đứng chờ nhau vì vòi nước thì bé mà học sinh đông, việc chờ đợi mất khá nhiều thời gian.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước kéo dài trong mùa khô hàng năm, nhà trường thăm dò các mạch nước ở khe suối, quyên góp tiền mua máy bơm, dây điện và hơn 600m ống dùng để bơm nước về trường nấu ăn cho các em học sinh bán trú. Tuy nhiên tại khe suối bé xíu này hiện trạng không khác gì “ma trận ống” với chằng chịt các loại ống nước đủ màu, dây điện, máy bơm... nên máy bơm của nhà trường lúc bơm được lúc không. Chưa kể sau một trận mưa to thì đường ống ở khe suối lại bị đất, đá vùi lấp, cuốn trôi làm hư hỏng, việc đào bới, hàn nối sửa chữa lại đến tay các thầy giáo.

Hiện nay, nhà trường có 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 443 học sinh, trong đó có 230 em học sinh ở bán trú hưởng chế độ theo Nghị định 116 của Chính phủ. Ngoài thực hiện tốt các chế độ bán trú cho học sinh thì khó khăn nhất hiện nay là thiếu nước sinh hoạt từ 3 đến 4 tháng mùa khô, nhà trường chỉ cố gắng khắc phục được nước nấu ăn, còn lại các em học sinh tự khắc phục nước để phục vụ sinh hoạt như tắm giặt... nên mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến an toàn, sức khỏe và việc học tập của các em.

Thầy giáo Trịnh Hoàng Sơn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu cho biết: Vào thời gian khô hạn này nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về nước sinh hoạt, chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm hỗ trợ nhà trường xây dựng thêm các bể chứa nước để đảm bảo cho việc sinh hoạt của các em học sinh.

Để khắc phục tình trạng trên, trong năm 2023 nhà trường đầu tư khoan giếng nhưng hiện tại vẫn chưa có nước. Để giúp nhà trường khắc phục tình trạng thiếu nước kéo dài trong mùa khô, đặc biệt giúp các em học sinh có thêm thời gian học tập nhà trường mong các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm giúp đỡ thầy và trò Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu khắc phục tình trạng thiếu nước như hiện nay để thầy và trò nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục trong năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Tăng tốc để “về đích” đúng kế hoạch

Tăng tốc để “về đích” đúng kế hoạch

Đặc sắc “Nhịp điệu mùa xuân”, rực rỡ pháo hoa chào đón giao thừa tại Lai Châu

Đặc sắc “Nhịp điệu mùa xuân”, rực rỡ pháo hoa chào đón giao thừa tại Lai Châu

TIN BUỒN

TIN BUỒN

Đổi mới trong lĩnh vực văn hóa - xã hội: Những dấu ấn nổi bật

Đổi mới trong lĩnh vực văn hóa - xã hội: Những dấu ấn nổi bật

Bộ Giáo dục chốt bỏ xét riêng học bạ, siết điểm cộng IELTS

Bộ Giáo dục chốt bỏ xét riêng học bạ, siết điểm cộng IELTS

Công điện của Thủ tướng về tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài

Công điện của Thủ tướng về tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài

Xóa bỏ hủ tục – Từ Nghị quyết vào cuộc sống

Xóa bỏ hủ tục – Từ Nghị quyết vào cuộc sống

Chủ động ứng phó các tình huống thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán

Chủ động ứng phó các tình huống thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán

Tin cùng chuyên mục
Sắc xuân Tà Tổng
Sắc xuân Tà Tổng
Xã Hội
15/02/2026 06:20
Những ngày cuối năm, xã vùng cao Tà Tổng như khoác lên mình tấm áo mới. Giữa núi rừng đại ngàn, sắc hoa rừng bung nở, nương rẫy xanh non. Không khí đón tết lan tỏa khắp các bản, mang theo niềm vui phấn khởi của bà con các dân tộc sau một năm lao động cần cù, vất vả.
Lai Châu: Nhiều hoạt động đón xuân Bính Ngọ 2026
Lai Châu: Nhiều hoạt động đón xuân Bính Ngọ 2026
Xã Hội
14/02/2026 13:51
Rực rỡ sắc hoa, cây cảnh những ngày giáp tết
Rực rỡ sắc hoa, cây cảnh những ngày giáp tết
Xã Hội
14/02/2026 09:07
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khắp các tuyến phố của tỉnh Lai Châu như được đánh thức bởi hơi thở mùa xuân. Cờ hoa rực rỡ trải dài trên từng con đường, băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng nổi bật, tạo nên diện mạo tươi mới, tràn đầy sức sống. Trong bức tranh xuân ấy, Chợ hoa xuân phường Tân Phong trở thành điểm nhấn nổi bật, nơi sắc màu hội tụ, nơi nhịp sống tết hiện lên rõ ràng và sống động nhất.
Chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán
Chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán
Xã Hội
13/02/2026 09:18
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026, trong đó, yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; quan tâm, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, bảo đảm mỗi người, mỗi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.
Lai Châu: Hiện thực hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
Lai Châu: Hiện thực hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị
Xã Hội
13/02/2026 00:23
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được ban hành trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu cấp thiết phải đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đối với tỉnh Lai Châu - một tỉnh miền núi, biên giới, địa hình chia cắt mạnh, xuất phát điểm thấp, nguồn lực hạn chế - việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW vừa mang ý nghĩa chiến lược lâu dài, vừa là nhiệm vụ khó khăn, nhiều thách thức.
Tập thể công chức, viên chức, người lao động Sở Nội vụ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh
Tập thể công chức, viên chức, người lao động Sở Nội vụ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh
Xã Hội
12/02/2026 12:19
Sáng 12/2, trong không khí vui mừng, phấn khởi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị chào đón năm mới Bính Ngọ 2026, tập thể công chức, viên chức, người lao động Sở Nội vụ do đồng chí Đào Thị Lan Anh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng Đoàn đã đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.
Đoàn đại biểu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu
Đoàn đại biểu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu
Xã Hội
12/02/2026 12:19
Sáng 12/2, Đoàn đại biểu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Lê Minh Ngân - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh; dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu; dâng hương phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Gặp mặt, tặng quà người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Gặp mặt, tặng quà người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Xã Hội
11/02/2026 20:31
Chiều 11/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mường Kim tổ chức Hội nghị Gặp mặt, tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số
─ Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh ─ Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số
Giáo dục
11/02/2026 17:03
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THPT tỉnh Lai Châu được thành lập tháng 8/2004. Trải qua hơn 21 năm xây dựng và phát triển, đến nay nhà trường đã có bước chuyển mình rõ nét cả về quy mô, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục.
32 xã khu vực III tỉnh Lai Châu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí
32 xã khu vực III tỉnh Lai Châu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí
Chính trị
11/02/2026 15:44
Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn thăm, tặng quà tết tại Lai Châu
Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đoàn Minh Huấn thăm, tặng quà tết tại Lai Châu
Xã Hội
11/02/2026 14:56
Sáng 11/2, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Minh Huấn - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Lai Châu.
Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026
Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026
Xã Hội
11/02/2026 13:01
Ngày 11/2, xã Pa Tần tổ chức Lễ Chúc thọ - Mừng thọ năm 2026 nhằm tôn vinh, tri ân các bậc cao niên - những người đã có nhiều đóng góp cho gia đình, dòng họ và sự phát triển của địa phương.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3147 ngày 13/02/2026
Báo Lai Châu Số 3146 ngày 12/02/2026
Báo Lai Châu Số 3145 ngày 11/02/2026
Báo Lai Châu Số 3144 ngày 09/02/2026
Báo Lai Châu Số 541 ngày 07/02/2026
Báo Lai Châu Số 542 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3148 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 571 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3143 ngày 06/02/2026
Báo Lai Châu Số 3142 ngày 05/02/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.