Thứ sáu, 05/12/2025 - 20:03
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Xem thêm...
Xã Hội
Giáo dục
Bạn đọc viết
Nhiều học sinh ở vùng cao Sìn Hồ thiếu nước sinh hoạt
Mạnh Hùng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 24/04/2023 14:35
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Hiện đang là cuối mùa khô, tại một số bản thuộc các xã vùng cao của huyện Sìn Hồ như: Phìn Hồ, Hồng Thu, Tủa Sín Chải... luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, đặc biệt là việc học tập và sinh hoạt của các em học sinh trên địa bàn.

Nguồn cấp nước của thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hồng Thu tại khe suối cách trường khoảng 1km hiện đã khô cạn.

Điển hình nhất trong việc thiếu nước sinh hoạt và sản xuất là tại xã Hồng Thu, người dân ở đây chưa có năm nào là hết lo về việc tìm, duy trì nguồn nước phục vụ sinh hoạt, riêng nước sản xuất thì hầu như chỉ trông chờ vào nguồn nước mưa tự nhiên.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) THCS xã Hồng Thu nằm biệt lập trên đỉnh đồi cao, là nơi sinh hoạt, học tập của hơn 400 cán bộ, giáo viên và học sinh, là con em tại các bản vùng cao của xã. Sau khi xây dựng nhà trường được đầu tư một số trang thiết bị phục vụ cho công tác bán trú.

Tuy nhiên với số lượng học sinh như hiện nay thì nhà trường cũng đang gặp không ít khó khăn về nước sinh hoạt. Cứ đến mùa khô từ khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau nhà trường lại phải phân công nhiệm vụ cho các thầy, cô giáo đi tìm nguồn nước ở các khe suối bơm về phục vụ nấu ăn cho các em. Thiếu nước sinh hoạt thường xuyên đã ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của các em học sinh.

Học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu phải vệ sinh cá nhân, tắm, giặt nhờ nguồn nước của người dân.

Chị Mã Thị Dao - nhân viên phục vụ Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu cho biết: Phục vụ nấu ăn cho học sinh bán trú chúng tôi phải tiết kiệm nước. Nước qua sử dụng không đổ đi phải tận dụng cho nhà trường tưới hoa, nhiều lúc các bể cạn nước chúng tôi phải dùng xe máy chở nước về phục vụ nấu ăn để đảm bảo bữa ăn cho học sinh.

Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu được xây dựng 2 bể chứa nước ngầm với tổng 35 khối nước. Tuy nhiên, trung bình mỗi ngày thầy, cô giáo và các em học sinh sử dụng tiết kiệm nhất cũng hết 3-4 khối nước nên chỉ hơn chục ngày nước mưa trong bể đều cạn kiệt. Đặc biệt mùa khô hanh này, 2 bể chứa đều trơ đáy, không có nước để bơm lên téc khiến các thiết bị như: chậu rửa và các công trình nhà vệ sinh, nhà tắm... đều không có nước.

Việc trực nghe, xem thông tin dự báo thời tiết như một phần trong công việc của các thầy, cô giáo tại đây, chỉ cần đài dự báo có mưa nhà trường ai vào việc nấy, các cô giáo phụ trách vệ sinh thùng, bể chưa, các thầy giáo kiểm tra lại mái nhà, dọn máng, đường ống dẫn nước chờ đón những cơn mưa để có nước dùng qua ngày. Khó khăn nhất các em học sinh bán trú, cứ sau giờ tan học phải đi mất hơn 1km để tắm rửa, giặt quần áo nhờ đường nước của người dân. Đến chỗ có nước rồi các em lại đứng chờ nhau vì vòi nước thì bé mà học sinh đông, việc chờ đợi mất khá nhiều thời gian.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước kéo dài trong mùa khô hàng năm, nhà trường thăm dò các mạch nước ở khe suối, quyên góp tiền mua máy bơm, dây điện và hơn 600m ống dùng để bơm nước về trường nấu ăn cho các em học sinh bán trú. Tuy nhiên tại khe suối bé xíu này hiện trạng không khác gì “ma trận ống” với chằng chịt các loại ống nước đủ màu, dây điện, máy bơm... nên máy bơm của nhà trường lúc bơm được lúc không. Chưa kể sau một trận mưa to thì đường ống ở khe suối lại bị đất, đá vùi lấp, cuốn trôi làm hư hỏng, việc đào bới, hàn nối sửa chữa lại đến tay các thầy giáo.

Hiện nay, nhà trường có 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 443 học sinh, trong đó có 230 em học sinh ở bán trú hưởng chế độ theo Nghị định 116 của Chính phủ. Ngoài thực hiện tốt các chế độ bán trú cho học sinh thì khó khăn nhất hiện nay là thiếu nước sinh hoạt từ 3 đến 4 tháng mùa khô, nhà trường chỉ cố gắng khắc phục được nước nấu ăn, còn lại các em học sinh tự khắc phục nước để phục vụ sinh hoạt như tắm giặt... nên mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến an toàn, sức khỏe và việc học tập của các em.

Thầy giáo Trịnh Hoàng Sơn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu cho biết: Vào thời gian khô hạn này nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về nước sinh hoạt, chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm hỗ trợ nhà trường xây dựng thêm các bể chứa nước để đảm bảo cho việc sinh hoạt của các em học sinh.

Để khắc phục tình trạng trên, trong năm 2023 nhà trường đầu tư khoan giếng nhưng hiện tại vẫn chưa có nước. Để giúp nhà trường khắc phục tình trạng thiếu nước kéo dài trong mùa khô, đặc biệt giúp các em học sinh có thêm thời gian học tập nhà trường mong các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm giúp đỡ thầy và trò Trường Phổ thông DTBT THCS Hồng Thu khắc phục tình trạng thiếu nước như hiện nay để thầy và trò nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục trong năm học 2022-2023 và các năm học tiếp theo.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tổng kết các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tổng kết các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Quan tâm, chăm sóc người khuyết tật

Quan tâm, chăm sóc người khuyết tật

Đẩy mạnh vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đẩy mạnh vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

 Mô hình “trường học hạnh phúc”: Gieo yêu thương, gặt tri thức

Mô hình “trường học hạnh phúc”: Gieo yêu thương, gặt tri thức

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng biên

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng biên

Hành động mạnh mẽ, tạo bước chuyển mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật

Hành động mạnh mẽ, tạo bước chuyển mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật

Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Con nuôi của Hội” quý IV, năm 2025

Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Con nuôi của Hội” quý IV, năm 2025

Hội đàm giữa Đoàn Đại biểu Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Đoàn Đại biểu Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự  (Trung Quốc)

Hội đàm giữa Đoàn Đại biểu Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Đoàn Đại biểu Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc)

Tin cùng chuyên mục
Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2025 - 2026
Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2025 - 2026
Xã Hội
02/12/2025 17:54
Từ ngày 19/11 - 2/12, Trường Cao đẳng Lai Châu tổ chức Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2025 - 2026.
Đoàn Kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các xã, phường năm 2025 làm việc với xã Khổng Lào
Đoàn Kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các xã, phường năm 2025 làm việc với xã Khổng Lào
Xã Hội
02/12/2025 17:48
Sáng 2/12, Đoàn Kiểm tra, giám sát hoạt động Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các xã, phường năm 2025 do đồng chí Đồng Văn Thực - Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, làm việc với xã Khổng Lào.
Bàn giao phòng học, trao học bổng cho học sinh điểm trường Mô Chi
Bàn giao phòng học, trao học bổng cho học sinh điểm trường Mô Chi
Xã Hội
02/12/2025 13:42
Chiều ngày 1/12, Phòng Hậu cần Công an tỉnh phối hợp với Công ty Ngũ Kim Huy Gia Bình Dương tổ chức Chương trình Đồng hành cùng em đến lớp, bàn giao công trình cải tạo 2 phòng học mới, lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời và trao 20 suất học bổng cho học sinh nghèo tại điểm trường Mô Chi (Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Pa Ủ, xã Pa Ủ).
Công ty Điện lực Lai Châu: Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt
Công ty Điện lực Lai Châu: Phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt
Xã Hội
01/12/2025 19:58
Sáng 1/12, Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức Phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt với thông điệp “Hướng về miền Trung ruột thịt”.
Hướng dẫn thực hiện rà soát, chuẩn hóa toàn bộ thủ tục hành chính ở 3 cấp chính quyền
Hướng dẫn thực hiện rà soát, chuẩn hóa toàn bộ thủ tục hành chính ở 3 cấp chính quyền
Xã Hội
01/12/2025 19:44
Chiều ngày 1/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Hướng dẫn thực hiện rà soát, chuẩn hóa toàn bộ thủ tục hành chính ở 3 cấp chính quyền. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh chủ trì hội nghị.
Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp năm 2025
Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp năm 2025
Xã Hội
01/12/2025 15:57
Sáng 1/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong BĐBP tỉnh năm 2025. Đại tá Lê Công Thành - Phó Chính ủy Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh dự và phát biểu khai mạc.
Tìm thấy cháu Sùng Thị Dở sau hơn 3 ngày mất tích
Tìm thấy cháu Sùng Thị Dở sau hơn 3 ngày mất tích
Xã Hội
01/12/2025 12:59
Sáng ngày 1/12, các lực lượng thuộc Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu) cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an và nhân dân xã Sin Suối Hồ đã tìm thấy cháu Sùng Thị Dở (sinh năm 2011) ở bản Sân Bay (xã Sin Suối Hồ) sau hơn 3 ngày mất tích.
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử
Xã Hội
01/12/2025 11:49
Sáng 1/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới
Tích cực triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới
Xã Hội
30/11/2025 22:45
Sau sáp nhập, Tân Uyên xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm hình thành diện mạo nông thôn hiện đại, xanh - sạch - đẹp, gắn với bản sắc địa phương. Xã đã tập trung lựa chọn tiêu chí phù hợp, phát huy vai trò chủ thể của người dân, hoàn thiện hạ tầng thiết yếu và phát triển sản xuất theo lợi thế từng khu vực. Nhờ huy động đa dạng nguồn lực, chương trình xây dựng NTM của Tân Uyên đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, đi vào chiều sâu.
Nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa
Nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa
Xã Hội
30/11/2025 22:23
Năm 2025, Tổ dân phố Hòa Bình (xã Phong Thổ) có nhiều chuyển biến tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa gắn với phát triển kinh tế, xã hội. Sự đoàn kết và đồng thuận của nhân dân đã tạo nền tảng để khu dân cư ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Hội nghị tổng kết Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”
Hội nghị tổng kết Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”
Xã Hội
30/11/2025 15:28
Sáng 30/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025; triển khai Đề án giai đoạn 2026 - 2035 và biểu dương điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội, kết nối trực tuyến tới điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch cộng đồng
Gắn xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch cộng đồng
Kinh tế
29/11/2025 22:43
Được thiên nhiên ban tặng khí hậu quanh năm mát mẻ cùng phong cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng, xã Khun Há đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Với tầm nhìn dài hạn, Khun Há xác định du lịch cộng đồng là hướng đi bền vững, góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ cách làm sáng tạo, diện mạo nông thôn của xã ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm ngày một tăng.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3107 ngày 05/12/2025
Báo Lai Châu Số 3106 ngày 04/12/2025
Báo Lai Châu Số 3105 ngày 03/12/2025
Báo Lai Châu Số 3104 ngày 01/12/2025
Báo Lai Châu Số 3103 ngày 28/11/2025
Báo Lai Châu Số 3102 ngày 27/11/2025
Báo Lai Châu Số 3101 ngày 26/11/2025
Báo Lai Châu Số 3100 ngày 24/11/2025
Báo Lai Châu Số 3099 ngày 21/11/2025
Báo Lai Châu Số 3098 ngày 20/11/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.