Thứ tư, 26/06/2024, 01:24 [GMT+7]

Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao

Thứ tư, 29/06/2022 - 15:36'
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau thương, mất mát lớn cho các gia đình và xã hội.

Vụ đuối nước gần đây trên địa bàn huyện Sìn Hồ xảy ra đối với cháu bé tên C.V.H 2 tuổi ở bản Song Cón (xã Ma Quai). Theo người dân trong bản cho biết, hoàn cảnh gia đình cháu khó khăn, cha mẹ đều đi làm để cháu ở nhà cùng với anh trai 6 tuổi và bà nội bị bại liệt. Vì không có người giám sát nên khi cháu chơi gần nhà, không may bị rơi xuống ao và tử vong. Đây là nỗi đau lớn đối với gia đình, cũng là lời cảnh tỉnh về nguy cơ tai nạn đuối nước với trẻ em vùng cao huyện Sìn Hồ.

Hiện trường xảy ra vụ đuối nước của cháu C.V.H - 2 tuổi ở bản Song Cón (xã Ma Quai).

Trao đổi với phóng viên, Anh Lò Văn Sướng - Bí thư Chi bộ bản Song Cón (xã Ma Quai) cho biết: Ma Quai là địa phương đã từng xảy ra những vụ đuối nước thương tâm. Trên địa bàn xã có các dòng suối chảy qua, vào mỗi kỳ nghỉ các em thường ra đây chơi, tắm, nguy cơ mất an toàn là rất cao khi không có sự giám sát của bố mẹ. Bên cạnh đó, các ao ở quanh khu dân cư không có rào chắn biển báo nguy hiểm, công tác tuyên truyền tại trường học vào mỗi khi nghỉ hè, nghỉ lễ còn chưa được cao. Các em thiếu kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân... khiến tai nạn thương tích, đuối nước dễ xảy ra.

Với đặc thù là địa phương có nhiều ao, hồ và sông, suối nhỏ, đặc biệt là khu vực các xã vùng thấp nên nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em trên địa bàn huyện Sìn Hồ là rất lớn. Hàng năm, tại đây đều xảy ra các vụ tai nạn thương tích, đuối nước thương tâm, chủ yếu ở trẻ từ 1 - 6 tuổi. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 5 trường hợp đuối nước ở trẻ.

Tai nạn đuối nước xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó môi trường sống không an toàn là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp đuối nước ở trẻ nhỏ. Nhiều địa phương có ao, hồ, sông, suối nguy hiểm nhưng lại không có rào chắn, biển cảnh báo. Một phần nguyên nhân dẫn đến gia tăng tử vong do đuối nước ở trẻ là vì nhận thức xã hội và người dân, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh về kỹ năng phòng, chống đuối nước còn hạn chế. Việc quản lý giám sát, chăm sóc trẻ em tại các xã vùng sâu, vùng kinh tế khó khăn chưa được thực sự lưu tâm. Mặc dù công tác phòng, chống đuối nước cho các em thanh, thiếu niên hằng năm vẫn được huyện quan tâm thực hiện nhưng các trường hợp trẻ không may gặp tai nạn trên ao, hồ, sông, suối vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Trẻ em bản Ma Sao Phìn (xã Sà Dề Phìn) thường xuyên tắm tại hồ chứa nước trên địa bàn, không sử dụng phao bảo hộ và không có người lớn giám sát.

Bà Trần Thị Thu Hiền – Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Để công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em tại huyện Sìn Hồ phát huy được hiệu quả, rất cần sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để học sinh biết và tuân thủ quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là nhận biết các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Các địa phương cần phối hợp với đơn vị chức năng phát động phong trào học bơi, dạy kỹ năng an toàn cho học sinh. Phòng sẽ tăng cường phối hợp với các nhà trường, gia đình, đoàn thể và chính quyền các địa phương để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ hè; nâng cao cảnh giác đến các bậc cha mẹ để quản lý con em mình tốt hơn.

Khu vực chăn nuôi thủy sản trên địa bàn vùng thấp Sìn Hồ gần khu dân cư nhưng không có rào chắn và biển cảnh báo nguy hiểm.

Hiện đang vào mùa hè, để tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ, các cấp, ngành, địa phương, các đơn vị trường học, thôn, bản, tổ dân phố phải làm tốt công tác quản lý, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong bảo vệ trẻ em. Ngoài ra, sự quan tâm, phối hợp từ phía các gia đình chủ động dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước cho con em là rất quan trọng, góp phần giảm thiểu tình trạng trẻ em bị tử vong do đuối nước trên địa bàn.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.