Thứ năm, 16/09/2021, 18:43 [GMT+7]
Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu

Phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai, 02/08/2021 - 16:25'
Cùng với các lực lượng và Nhân dân trong tỉnh, thầy và trò Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Lai Châu luôn thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân. Qua đó, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép” vừa giảng dạy, học tập vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Trường CĐCĐ Lai Châu có chức năng đào tạo các hệ trung cấp, cao đẳng và liên kết đào tạo đại học với các trường. Hàng năm, không ít thế hệ học sinh, sinh viên (HSSV) đã trưởng thành, bổ sung đáng kể lượng lao động có chất lượng cho xã hội. Chỉ tính riêng trong năm học 2021-2022, nhà trường có tổng số 1.023 HSSV, được đào tạo theo các ngành: chế biến món ăn, may thời trang, điện công nghiệp, kế toán doanh nghiệp, công nghệ ôtô, thú y… Nhà trường có số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV đông, nên xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng.

Học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu được kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày trước khi vào lớp.

Thầy Lê Văn Nghị - Phó Hiệu trưởng Trường CĐCĐ Lai Châu, phụ trách công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường cho biết: Trước khi chuẩn bị bước vào năm học, nhà trường đã ban hành kế hoạch về tăng cường phòng, chống dịch, trong đó tập trung chỉ đạo quyết liệt việc chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất như: phòng học, giảng đường, ký túc xá (KTX), nơi ăn của HSSV, cơ sở thực tập đảm bảo vệ sinh khử khuẩn. Tại các lớp học lý thuyết và thực hành, đảm bảo giãn cách HSSV từ 1-2m. Mỗi lớp học, giảng đường, phòng ăn, KTX, hành lang bố trí dung dịch sát khuẩn, rửa tay thường xuyên. Chỉ đạo các khoa phòng, giảng viên, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở HSSV việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, tổ phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường thường xuyên đi kiểm tra việc thực hiện.

Trong KTX, nhà trường tuyên truyền cho HSSV thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế việc học sinh tiếp cận với bên ngoài bằng việc đóng cửa KTX từ 19 giờ. Khi HSSV di chuyển từ KTX sang trường đều có giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn, không cho di chuyển tự do. Trong suốt quá trình thực hiện, nhà trường yêu cầu người đứng đầu đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm; cán bộ, đảng viên, viên chức phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Anh Lù Văn Việt, cán bộ y tế nhà trường chia sẻ: “Thực hiện nhiệm vụ được phân công, tôi phối hợp với các giảng viên, giáo viên chủ nhiệm lớp tuyên truyền, quán triệt đến HSSV các biện pháp phòng, chống dịch. Hàng ngày, tiến hành kiểm tra thân nhiệt HSSV 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều; đến các phòng đôn đốc, nhắc nhở các em việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn vệ sinh nơi ở, giữ môi trường xanh-sạch-đẹp-an toàn”.

Là sinh viên năm cuối, em Hà Thùy Trang - lớp cao đẳng mầm non K12 bày tỏ sự đồng thuận cao với tinh thần và các giải pháp phòng, chống dịch của nhà trường. Em chủ động xúc miệng nước muối, sát khuẩn tay thường xuyên, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi đến trường. Trên cương vị là lớp trưởng, em vận động các bạn trong lớp ăn uống đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin C cho bản thân, luyện tập thể dục, bảo vệ sức khỏe, không đi chơi, không đi đến những nơi có dịch, không ra khỏi lớp học, phòng ở khi không thật sự cần thiết.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, một giải pháp không thể thiếu, tác động trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch được nhà trường triển khai trước đó là bố trí tiếp nhận học sinh quay lại học và học sinh mới nhập học vào 2 ngày riêng biệt (18 và 19/7). Đối với học sinh cũ quay về trường, nhà trường bố trí giáo viên chủ nhiệm, tổ phòng, chống dịch Covid-19 của nhà trường, cán bộ y tế học đường tiếp đón, cho khai báo y tế, sàng lọc sức khỏe ngay từ ban đầu. Với các trường hợp nghi ngờ, nhà trường có phương án cách ly ngay tại khu tập thể KTX của nhà trường để báo cáo cơ quan y tế xử lý ngay.

Đối với học sinh về nhập học mới, nhà trường chia thành 2 đối tượng. Đối tượng học sinh ngoài tỉnh, nhà trường chỉ tiếp nhận học sinh không có nguy cơ mắc Covid-19 đến từ huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) số lượng 52 học sinh. Trước khi nhập học nhà trường có văn bản xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và có kế hoạch tiếp đón học sinh về trường riêng thông qua việc thuê ôtô đón tại huyện Mù Cang Chải. Học sinh được bố trí ở khu cách ly riêng, được xét nghiệm Covid-19. Đối với học sinh trong tỉnh, nhà trường cho tiến hành khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu.

“Qua thực tế kiểm tra, hơn 300 học sinh tiếp nhận mới trong tỉnh không có yếu tố dịch tễ. 100% học sinh cũ quay về trường không có biểu hiện khác thường, không tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ. 100% học sinh ngoài tỉnh có kết quả âm tính nhưng vẫn tiến hành cách ly 14 ngày rồi mới học tập” - thầy Nghị khẳng định.

Đặc biệt, ngay trong quá trình tiếp đón, một số học sinh do điều kiện ở xa về nhập học sau ngày 18, 19/7, nhà trường vẫn tiến hành nghiêm theo đúng quy trình. Từ ngày 21/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2 sau 13 ngày cách ly tập trung tại huyện Than Uyên. Lúc này, nhận được thông tin trong tỉnh có 8 xã nguy cơ gồm: Ta Gia, Mường Kim (huyện Than Uyên), Mường Khoa, thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên), Lản Nhì Thàng, Mồ Sì San (huyện Phong Thổ), Can Hồ, Vàng San (huyện Mường Tè), nhà trường ngay lập tức tiến hành tạm dừng việc tiếp nhận học sinh ở các xã để khi dịch ổn định mới tiếp nhận.

Nhờ các giải pháp phù hợp, đến thời điểm này, mục tiêu “kép” vừa giảng dạy, học tập, vừa phòng, chống dịch của nhà trường đạt hiệu quả. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục huy động sự vào cuộc của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV trong công tác phòng chống dịch; quán triệt và thực hiện quyết liệt nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”… quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập.

Thanh hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Ông Ự làm giàu
Chăm chỉ lao động, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn và chủ động thay đổi cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, ông Đèo Văn Ự, dân tộc Thái ở bản Phai Cát (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...