Thứ hai, 08/08/2022, 14:40 [GMT+7]

Phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới

Thứ hai, 10/05/2021 - 18:23'
Sì Lở Lầu theo tiếng của đồng bào dân tộc Dao có nghĩa là 12 tầng dốc - nơi biên giới xa xôi huyện phong Thổ với địa hình hiểm trở. Đây cũng là địa bàn đứng chân của Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu. Dẫu điều kiện công tác còn khó khăn nhưng cán bộ, chiến sỹ luôn đoàn kết, vững tin, gắn bó máu thịt với Nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Hành trình từ thành phố Lai Châu đến xã Sì Lở Lầu với gần 100km, nhiều đoạn đường núi hẹp, khúc cua tay áo, một bên là núi đá, một bên là vực sâu hun hút. Sương mù dày đặc quanh năm bao phủ trên những bản làng ở độ cao trên 1.600m so với mực nước biển.
Là người con của dân tộc Mông ở mảnh đất Lai Châu nơi cuối trời Tây Bắc, ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, năm 2019, thiếu úy Mã A Phổng nhận công tác tại Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu. Khi dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, không quản ngại những khó khăn, gian khổ, anh đã cùng với đồng đội xung phong lên thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch khu vực cột mốc 72 ngay từ những ngày đầu lập chốt.
Thiếu úy Mã A Phổng - Đội trưởng Đội trinh sát của Đồn chia sẻ: “Tháng 8/2020 đang là mùa mưa, tôi và một đồng chí nữa đang túc trực ở chốt, tối hôm ấy gió to, tôi và đồng đội mỗi người ôm một chiếc cột để giữ cho cái lán không bị đổ. Vào mùa mưa đường sá sạt lở, lúc đầu chưa có nước chúng tôi phải xuống tận suối để “cõng” nước về phục vụ cho sinh hoạt. Trước những khó khăn như thế, được sự chỉ đạo và động viên kịp thời của thủ trưởng đơn vị, anh em đoàn kết và khắc phục những khó khăn, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đại tá Triệu Quốc Nguậy - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lai Châu kiểm tra các tổ chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 dọc tuyến biên giới của tỉnh.

Đại tá Triệu Quốc Nguậy - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lai Châu kiểm tra các tổ chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 dọc tuyến biên giới của tỉnh.

Suối Na Mu Chi Hồ là ranh giới giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc chảy qua địa phận xã Sì Lở Lầu. Mùa này, suối cạn, nước ít, chỉ cần mấy bước chân là sang bên kia biên giới. Cũng bởi vậy mà nhiều đối tượng lợi dụng tổ chức vượt biên trái phép. Cán bộ, chiến sỹ của Đồn đã duy trì thường xuyên, liên tục các hoạt động tuần tra, kiểm soát, nắm chắc địa bàn. Bất kể mùa hè nắng nóng như đổ lửa hay mùa đông băng giá lạnh thấu xương thì những bước chân của các cán bộ, chiến sỹ vẫn không quản ngại đường xa, băng rừng, lội suối.
Thiếu tá Hoàng Tuấn Anh - Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Gia Khâu (Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu) cho biết: “Ở khu vực biên giới, bà con nơi đây có mối quan hệ thân tộc từ ngày xưa, trước khi chưa có dịch Covid-19 bà con đi qua lại để thăm thân, nên công tác quản lý xuất nhập cảnh trong thời gian có dịch được duy trì thường xuyên, liên tục và rất chặt chẽ. Vừa ngăn chặn vừa tuyên truyền để bà con có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh”.
Thời gian gần đây, Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu đã bắt giữ 7 người là lao động chui, làm thuê bên Trung Quốc vượt biên trái phép về Việt Nam. Tại cơ quan chức năng, nhóm người vượt biên khai nhận do tình hình dịch bệnh mất việc làm đã rủ nhau trở về quê nhưng không muốn đi cách ly y tế nên họ đã vượt biên. Ngay sau khi tiếp nhận, các lực lượng chức năng đã phối hợp tiến hành kiểm tra y tế, phun trùng khử khuẩn hành lý cá nhân. Đồng thời, lập biên bản vi phạm hành chính và hoàn chỉnh hồ sơ đưa đi cách ly phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Từ đầu năm đến ngày 30/4, các đồn biên phòng đã phát hiện và đưa 425 trường hợp (chủ yếu là nhập cảnh trái phép) vào các khu cách ly để theo dõi. Ngoài ra, các đơn vị còn phát hiện ngăn chặn 58 trường hợp công dân có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc…
Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn - Chính trị viên của Đồn chia sẻ: “Hàng tuần, đơn vị cắt cử các đồng chí trong ban chỉ huy trực tiếp xuống động viên tư tưởng cán bộ, chiến sỹ ở các tổ chốt cũng như ăn ở cùng với anh em. Từ đó, để anh em xác định rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, yên tâm công tác”.
Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu đang duy trì 6 tổ chốt, trong đó có 2 chốt đã được bán kiên cố và 4 chốt là các lán trại do bộ đội dựng lên tại các điểm giao cắt, ngã ba, cửa ngõ đường mòn qua lại biên giới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid- 19. Chốt số 1 này vừa được bán kiên cố từ đầu năm nay, tạo thêm điều kiện để cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác. Nhà mới chắc chắn, giường sắt, bàn ghế, hệ thống điện mặt trời đã phục vụ tốt hơn sinh hoạt của bộ đội. Tận dụng từng mảnh đất trống quanh chốt, các anh còn trồng rau, nuôi gà vịt, bổ sung thực phẩm phục vụ việc bám chốt chống dịch lâu dài. Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm hơn đối với lực lượng thực hiện chống dịch trên tuyến đầu biên giới.
Với gần 30km đường biên giới được giao quản lý, có 8 cột mốc trải dài phía Bắc dãy núi Hoàng Liên Sơn, dù địa bàn rộng, di chuyển khó khăn, phức tạp nhưng luôn có sự hiện diện của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu. “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” - phương châm đó đã thấm nhuần trong tư tưởng mỗi người lính biên phòng. Chính nhờ “điểm tựa lòng dân”, sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của đồng bào các dân tộc đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và động lực để các anh hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc phên dậu của Tổ quốc.

Đức Duẩn - Bộ đội Biên phòng tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...