Thứ hai, 05/06/2023, 06:06 [GMT+7]

Rét đậm, rét hại gây nhiều thiệt hại tại Lai Châu

Thứ tư, 23/02/2022 - 16:53'
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kèm mưa, nhiều địa phương ở tỉnh Lai Châu xuất hiện băng giá, rét đậm, rét hại nhiệt độ xuống thấp, có nơi khoảng 2 độ C đã gây nhiều thiệt hại tại địa phương.

Người dân chủ động phòng chống rét, tích trữ thức ăn cho gia súc.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, toàn tỉnh này hiện có tổng đàn gia súc hơn 307.000 con, đã có gần 70% số hộ có chuồng trại bảo đảm theo quy định; số hộ dự trữ thức ăn cho gia súc đạt hơn 60%. Từ ngày 19/2 đến nay, do ảnh hưởng của mưa rét, trên địa bàn tỉnh đã có 13 con trâu, bò chết tại hai huyện Tân Uyên, Sìn Hồ.

Tuy nhiên, số liệu thống kê trên chưa đầy đủ, do ảnh hưởng của băng giá kèm mưa cùng với thói quen thả rông ra súc của người dân, việc thống kê số liệu thiệt hại gặp nhiều khó khăn, con số thiệt hại có thể còn lớn hơn và diễn ra ở nhiều địa phương khác nhau.

Với hoa màu và cây trồng khác hiện tại chưa ghi nhận thiệt hại lớn, song theo dự báo, nếu nhiệt độ tiếp tục xuống thấp và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đàn gia súc, cây trồng, đặc biệt là diện tích lúa mới cấy.

Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các địa phương cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn, bản đôn đốc, hướng dẫn người dân phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động lập hồ sơ đối với các trường hợp có cây trồng, vật nuôi và thủy sản bị thiệt hại do rét đậm để làm căn cứ thực hiện hỗ trợ.

UBND tỉnh Lai Châu cũng đã có công văn yêu cầu các địa phương tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống đói rét cho gia súc; thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết; thực hiện có hiệu quả công tác tiêm phòng; thành lập các đoàn kiểm tra việc triển khai phòng chống đói rét cho gia súc và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng cây trồng, vật nuôi chết do đói, rét, dịch bệnh do chủ quan lơ là hoặc chỉ đạo triển khai không nghiêm túc, thiếu quyết liệt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng mưa rét, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có 238 trường học cho học sinh nghỉ học hoặc chuyển học trực tuyến, tùy theo điều kiện từng địa phương. Với các trường duy trì học trực tiếp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu yêu cầu các nhà trường chủ động triển khai những biện pháp phòng, chống rét bảo đảm sức khỏe cho học sinh; hạn chế hoạt động ngoài trời; tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc gây thiệt hại về người.

Bên cạnh đó, căn cứ diễn biến thời tiết và điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị, các trường sẽ tổ chức việc dạy và học linh hoạt, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, nhất là đối với các trường, điểm trường khu vực vùng cao, có nhiệt độ giảm sâu.

Cập nhật 22/02/22 17:14 GMT+7/TRẦN TUẤN/nhandan.vn/baomoi.com

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới và quyết tâm
(BLC) - Thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) với...
Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...