Thứ hai, 30/01/2023, 12:04 [GMT+7]

Sùng Phài phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ tư, 09/11/2022 - 14:41'
(BLC) - Xác định tầm quan trọng của công tác bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn, nhiều năm qua, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) triển khai tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Chị Sùng Thị Dẻ - Chủ tịch UBND xã Sùng Phài cho biết: Công tác PCTHTL luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo thường xuyên của Ban Chỉ đạo (BCĐ) PCTHTL thành phố Lai Châu nên hoạt động PCTHTL trên địa bàn xã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Hầu hết, các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học... trên địa bàn xã xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Năm 2020, UBND xã thành lập BCĐ PCTHTL xã Sùng Phài. BCĐ xã do lãnh đạo UBND xã làm trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên thuộc các ban, ngành. Đồng thời ban hành kế hoạch thực hiện công tác PCTHTL, triển khai các văn bản khác của cấp trên; tuyên truyền về Luật PCTHTL tới cán bộ, công chức, Nhân dân trên địa bàn; lồng ghép tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL, hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc”; các văn bản liên quan trong các buổi sinh hoạt cơ quan, họp bản.

Từ đầu năm đến nay, UBND xã tổ chức tuyên truyền được 16 buổi với gần 100 lượt người tham dự. Nội dung tuyên truyền tập trung về tác hại của thuốc lá đối với bản thân và người xung quanh, nơi quy định cấm thuốc lá, các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế; các biện pháp và lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; thuốc lá và các bệnh liên quan; giới thiệu các mô hình không khói thuốc. Qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giúp đội ngũ cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn hiểu hơn về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Một trong những điểm nổi bật của UBND xã Sùng Phài trong công tác PCTHTL đó là, hàng năm thực hiện ký cam kết giữa lãnh đạo UBND xã và cán bộ về các hoạt động PCTHTL. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho cán bộ làm việc ở Bộ phận “một cửa” tuyên truyền, vận động trực tiếp đối với người dân đến giao dịch.

Dòng họ Liều

Trưởng dòng họ Liều xã Sùng Phài tuyên truyền, nhắc nhở các thành viên trong dòng họ không hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, xã treo biển về tác hại của thuốc lá, biển hiệu “cấm hút thuốc lá” tại điểm dễ nhìn, từng bước tạo sự đồng thuận cao của mọi người về thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại cơ quan, nơi cấm hút thuốc lá. Nhắc nhở cán bộ, công chức và Nhân dân đến giao dịch tại xã có hành vi hút thuốc lá tại cơ quan.

Chị Sùng Thị Dẻ nhấn mạnh: Hút thuốc lá không chỉ có hại đến bản thân người sử dụng mà còn đe dọa sức khỏe của những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá. Do đó, chúng tôi tích cực triển khai các biện pháp PCTHTL như: xây dựng "Điểm du lịch không khói thuốc" tại khu du lịch Gia Khâu 1; cơ quan, công sở tích cực hưởng ứng xây dựng “Môi trường không khói thuốc”; công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được đẩy mạnh góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn.

Để nâng cao hiệu quả công tác PCTHTL, xã Sùng Phài tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định không hút thuốc lá ở nơi công cộng, trong cơ quan, đơn vị. Từ đó, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, giảm số lượng người hút thuốc lá trên địa bàn xã.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...