Thứ bảy, 20/07/2024, 14:09 [GMT+7]
Huyện Mường Tè:

Sẵn sàng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thứ tư, 12/06/2024 - 12:14'
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra đồng loạt trên toàn quốc. Tại huyện Mường Tè, có 3 điểm thi ở các trường: THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Ka Lăng; THPT Mường Tè; Phổ thông DTNT THPT Mường Tè. Xác định rõ tầm quan trọng của kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT huyện đã tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và nhà trường phối hợp thực hiện tốt công tác ôn thi và chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đến Trường Phổ thông DTNT THPT Mường Tè những ngày đầu tháng 6, chúng tôi chứng kiến hình ảnh thầy, trò vẫn đang có những giờ ôn tập sôi nổi với quyết tâm cao. Cô giáo Tống Thị Mai Lan - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhà trường có 124 thí sinh, trong đó 121 thí sinh tham gia xét tuyển đại học; 109 thí sinh đăng ký thi tổ hợp môn khoa học - xã hội. Các giáo viên được phân công phụ trách ôn thi vẫn đang đồng hành với các em để có kết quả cao nhất. Nhà trường đã xây dựng phương án, chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng làm việc cho hội đồng thi. Trước đó, chúng tôi cũng đã tổ chức hội thảo trong cụm nhằm bàn giải pháp tổ chức ôn thi để thống nhất mục tiêu, giải pháp để giáo viên trao đổi, tư vấn, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình thực hiện ôn thi. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến quy chế thi năm 2024, đặc biệt chú trọng phân tích rõ những điểm mới của kỳ thi năm nay tới từng học sinh, giáo viên và phụ huynh. Tư vấn học sinh chọn môn thi, nghề nghiệp cho học sinh phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế của gia đình, địa phương và nhu cầu xã hội. Các nhóm chuyên môn chọn cử giáo viên hướng dẫn ôn tập cho học sinh; yêu cầu giáo viên bộ môn xây dựng nội dung ôn và thời lượng cho mỗi nội dung cần cụ thể, chi tiết. Nội dung ôn tập trung vào chương trình lớp 12, cấu trúc tương tự với cấu trúc đề tham khảo năm 2024. Tiến hành rà soát chất lượng học sinh, phân chia học sinh theo cụm thi, mục tiêu cụ thể cho từng bộ môn.

Giờ ôn tập môn toán của cô - trò lớp 12A1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Mường Tè.

Với sự chủ động của nhà trường đã khích lệ học sinh ôn tập, bước vào kỳ thi với quyết tâm cao. Em Lỳ Thanh Sơn, lớp 12A1, Trường Phổ thông DTNT THPT Mường Tè chia sẻ: Là người con dân tộc Hà Nhì sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ka Lăng, em mơ ước trở thành thầy giáo về dạy học cho các em nhỏ tại quê mình. Em đăng ký thi tổ hợp môn xã hội - tự nhiên và đăng ký xét tuyển khoa Toán, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Trước khi đăng ký thi, em đã được thầy cô giáo nhà trường tư vấn hướng nghiệp, lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân. Hiện, chúng em đang được các thầy, cô giáo củng cố kiến thức lớp 12 và nhắc nhở những điều cần chú ý đến các điểm mới trong đề thi năm nay; sau thời gian ôn tập trên lớp, về ký túc xá em và các bạn đều tranh thủ ôn tập, tự củng cố lại kiến thức để có thể làm bài thi tốt, quyết tâm đỗ vào trường đại học mình mơ ước.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2023-2024 sẽ diễn ra từ ngày 26-28/6, trên địa bàn Mường Tè có 426 thí sinh dự thi, trong đó có 399 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Công tác bố trí phòng thi và điểm thi dự phòng đã được lên phương án cụ thể. Theo đó, điểm thi chính thức tại Trường THPT Mường Tè gồm 9 phòng thi chính thức, 2 phòng chờ, 1 phòng dự phòng; Điểm thi dự phòng được bố trí tại Trường THCS thị trấn Mường Tè. Với điểm thi Trường Phổ thông DTNT THPT Mường Tè gồm 7 phòng thi chính thức, 1 phòng chờ và 1 phòng dự phòng, điểm dự phòng tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện. Điểm thi tại Trường Phổ thông DTNT THPT Ka Lăng có 8 phòng thi chính thức, 2 phòng chờ, 1 phòng dự phòng, điểm thi dự phòng được bố trí ở Trường Phổ thông DTBT THCS Ka Lăng.
Để kỳ thì diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, UBND huyện Mường Tè đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể, đồng chí Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp huyện Kỳ thi tốt nghiệp THPT huyện Mường Tè cho biết: Ban Chỉ đạo đã giao cho các trường THPT trên địa bàn huyện tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và của Bộ GD&ĐT trong việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Chủ động hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và Kế hoạch thời gian năm học. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ làm thi cho cán bộ giáo viên, nhân viên theo hướng trực tiếp và cụ thể trên cơ sở vận dụng hợp lý điều kiện thực tế của các trường để thực hiện có hiệu quả; phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT; quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng tới toàn bộ thí sinh dự thi và phụ huynh học sinh.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và nhân lực để kỳ thi tổ chức được chu đáo, an toàn, nghiêm túc theo đúng Quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Quan tâm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện cho học sinh tham gia dự thi đầy đủ, đúng thời gian theo quy định. Các nhà trường chủ động kiểm tra rà soát số lượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lập danh sách trình UBND huyện để huyện có định hướng hỗ trợ. Yêu cầu các cơ quan, đoàn thể phát huy vai trò chủ động thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn kỳ thị; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về hồ sơ, cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Đặc biệt, với những khó khăn mang tính đặc thù của huyện vùng cao, biên giới khi mưa lũ có thể gây ra những trở ngại, UBND huyện đã chủ động phối hợp với Sở Giao thông Vận tải xây dựng các phương án vận chuyển đề thi, bài thi. Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT huyện Mường Tè quyết tâm tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, phản ánh đúng thực trạng chất lượng dạy và học, góp phần thực hiện các mục tiêu giáo dục của huyện.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.