Thứ bảy, 15/11/2025 - 03:32
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Xem thêm...
Xã Hội
Vấn đề hôm nay
Bạn đọc viết
Nông thôn mới
Huyện Tam Đường
Tả Lèng khó khăn trong xây dựng nông thôn mới
Thu Minh
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 24/06/2024 11:06
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Xã Tả Lèng (huyện Tam Đường) đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2025, tuy nhiên, hiện nay, mới chỉ đạt 15/19 tiêu chí. 4 tiêu chí chưa đạt gồm: cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm.

Ông Thùng Văn Khiếm - Chủ tịch UBND xã Tả Lèng cho biết: “Xã gặp không ít khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Bởi nguồn hỗ trợ trực tiếp giai đoạn 2021-2025 của Trung ương, tỉnh, huyện cho xã giảm, thậm chí không có nguồn vốn đầu tư cho thực hiện các tiêu chí. Trong khi, yêu cầu về các tiêu chí tăng theo giai đoạn, là thách thức lớn đối với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong xây dựng NTM”.
Hiện, thu nhập bình quân của xã là 39 triệu đồng/người/năm, nhưng để đạt tiêu chí thu nhập thì ở khu vực nông thôn phải đạt 42 triệu đồng/người/năm. Đây là tiêu chí xã gặp khó nhất bởi thu nhập của bà con phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, dịch vụ, du lịch phát triển chậm, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, gây ảnh hưởng lớn đến giao thương hàng hóa giữa xã và các địa phương lân cận.
Tả Lèng có tổng diện tích cây lương thực có hạt 768,6ha với sản lượng 3.504,25 tấn, lương thực bình quân đạt 780kg/người/năm; giá trị tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ: 900 triệu đồng/năm; thu ngân sách địa phương thấp. Tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, quy hoạch sử dụng đất và sản xuất quy mô nhỏ lẻ, chưa khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Việc kết nối với các doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc bao tiêu các sản phẩm (sơn tra, chanh leo) chưa thực sự hiệu quả. Bên cạnh đó, một số hộ thiếu đất canh tác, thiếu việc làm, phong tục tập quán còn lạc hậu dẫn đến thu nhập còn thấp.

Người dân xã Tả Lèng (huyện Tam Đường) chuẩn bị vật liệu xây dựng rãnh thoát nước, bảo đảm hợp vệ sinh môi trường nông thôn.

Để đạt được tiêu chí thu nhập, cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, người dân chủ động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng ngay đầu vụ, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, lựa chọn giống cây, con mới có năng suất, chất lượng và giá trị cao phù hợp với định hướng phát triển của địa phương, gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Đẩy mạnh sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, xây dựng thương hiệu, bảo đảm quy mô, tính chuyên nghiệp để khẳng định thương hiệu OCOP của xã nói riêng, của huyện, tỉnh nói chung. Khuyến khích người dân đi lao động ở các công ty trong và ngoài nước để nâng cao thu nhập, ổn định đời sống gia đình.
Đối với tiêu chí hộ nghèo, toàn xã còn 166 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 18,3%; 103 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 11,36%. Để tiếp tục hoàn thiện tiêu chí này, các chính sách và giải pháp giảm nghèo được xã quan tâm triển khai thực hiện đúng đối tượng, đúng mục đích vay vốn tín dụng ưu đãi phát triển sản xuất. Xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi các diện tích kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị cao; thực hiện tốt việc bảo vệ diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, tăng gia sản xuất thâm canh tăng vụ, gắn với mô hình liên kết, liên doanh. Từ đó, tạo đầu ra bền vững cho các sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo cho người dân.
Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Giàng A Sình - Phó Chủ tịch UBND xã Tả Lèng cho biết: “Để giảm nghèo, xã chú trọng thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến nông, khuyến lâm theo quy định của tỉnh về hỗ trợ sản xuất cho người dân. Ưu tiên nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo bảo đảm giảm nghèo bền vững. Năm 2023, xã giảm 10,03% hộ nghèo và phấn đấu cuối năm 2025 đạt tiêu chí thu nhập”.
Ngoài ra, một số tiêu chí thành phần trong tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm đạt thấp. Toàn xã mới đạt 69,45% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch (nhà sạch, ngõ sạch, sạch bếp); 30% hộ thực hiện phân loại chất thải rắn; 30% hộ thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý theo quy định chất thải nhựa. Hiện, bà con nỗ lực thực hiện các tiêu chí thành phần chưa đạt, phấn đấu năm 2025 sẽ đạt tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm.
Về cơ sở vật chất văn hóa, xã chưa có sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao và không có điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em, người cao tuổi. Xã đã có lộ trình quy hoạch xây dựng điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi. Để thực hiện được tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thời gian tới xã rất cần có sự đầu tư, hỗ trợ kinh phí của Nhà nước và nhân dân góp sức cùng thực hiện.
Cùng với đề xuất trung ương, tỉnh, huyện quan tâm đầu tư kinh phí; xã tích cực tuyên truyền người dân phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thực hiện hiệu quả các tiêu chí theo đúng lộ trình đề ra. Từ đó, phấn đấu đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2025, giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn

Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn

Hoạt động ngoại khoá Sống đẹp - học sáng tạo - cống hiến vì ngày mai

Hoạt động ngoại khoá Sống đẹp - học sáng tạo - cống hiến vì ngày mai

Bàn giao nhà ở, trao tặng quà cho các gia đình tại xã Bình Lư

Bàn giao nhà ở, trao tặng quà cho các gia đình tại xã Bình Lư

Toạ đàm “Xúc tiến phát triển các tour du lịch kết nối thị trường khách quốc tế từ Hà Nội đến Lai Châu”

Toạ đàm “Xúc tiến phát triển các tour du lịch kết nối thị trường khách quốc tế từ Hà Nội đến Lai Châu”

Phiên kết nối trực tiếp giữa các nhà cung cấp và doanh nghiệp

Phiên kết nối trực tiếp giữa các nhà cung cấp và doanh nghiệp

Ý Đảng hợp lòng dân

Ý Đảng hợp lòng dân

Thận trọng khi sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân

Thận trọng khi sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân

Bám bản “gieo chữ” nơi biên cương

Bám bản “gieo chữ” nơi biên cương

Tin cùng chuyên mục
Bệnh viện K thông tin về thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga
Bệnh viện K thông tin về thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga
Xã Hội
13/11/2025 22:38
Bệnh viện K thông tin cơ sở này đang triển khai các bước cần thiết để đưa thuốc Pembroria vào sử dụng trong thời gian tới.
Tập huấn Quy trình xử lý khi phát hiện cháy rừng
Tập huấn Quy trình xử lý khi phát hiện cháy rừng
Xã Hội
13/11/2025 17:15
Từ ngày 7-24/11, Ban triển khai hoạt động Dự án CWS xã Khoen On tổ chức 11 lớp tập huấn Quy trình xử lý khi phát hiện cháy rừng kết hợp thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) cho 330 học viên đại diện cho các hộ dân ở 11 bản trong xã.
Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy: Tiếp tục ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ
Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy: Tiếp tục ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ
Xã Hội
13/11/2025 17:12
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thông báo của Ban Vận động cứu trợ tỉnh, chiều ngày 13/11, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tiếp tục tổ chức ủng hộ nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 12 và mưa lũ kéo dài.
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Agribank Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu và Hội Nông dân phường Tân Phong
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Agribank Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu và Hội Nông dân phường Tân Phong
Xã Hội
12/11/2025 20:32
Chiều 12/11, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu (Agribank Đoàn Kết Lai Châu) và Hội Nông dân phường Tân Phong tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.
Nông thôn mới "thắp sáng" bản vùng cao
Nông thôn mới "thắp sáng" bản vùng cao
Xã Hội
12/11/2025 16:10
Bản Lao Chải 1 có 47 hộ với 265 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Cách đây chừng chục năm, Lao Chải 1 vẫn là một trong những bản khó khăn nhất của xã Khun Há. Đường đi lại lầy lội, nhiều hộ dân còn ở nhà tạm, sản xuất chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Từ khi phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” được triển khai sâu rộng, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, diện mạo của bản đã thay đổi từng ngày.
Đại hội Công đoàn cơ sở Nhà máy Thủy điện Nậm Ban 2 nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn cơ sở Nhà máy Thủy điện Nậm Ban 2 nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xã Hội
12/11/2025 12:03
Sáng ngày 12/11, Công đoàn cơ sở Nhà máy Thủy điện Nậm Ban 2 (xã Pa Tần) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Đàm Xuân Diễn - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó trưởng Ban Công tác Công đoàn (Liên đoàn Lao động tỉnh) dự và chỉ đạo đại hội.
Phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới
Xã Hội
11/11/2025 23:21
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ở xã vùng cao biên giới Mường Tè, những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số vẫn ngày ngày lặng thầm góp sức. Họ không chỉ là "cầu nối" giữa chính quyền và nhân dân, còn là tấm gương sáng, “ngọn đèn” soi đường cho bà con trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa và xây dựng đời sống mới nơi biên cương Tổ quốc.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh
Kinh tế
11/11/2025 23:11
Thời gian qua, Hội Nông dân phường Tân Phong đã tích cực triển khai nhiều hoạt động dịch vụ, tư vấn và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Các hoạt động được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ và cải thiện đời sống cho hội viên nông dân trên địa bàn.
Thủ tướng: Xử lý ngay các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội
Thủ tướng: Xử lý ngay các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội
Chính trị
11/11/2025 22:59
Sáng 11/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo.
Thuốc chống ung thư của Nga được đăng ký, cấp phép tại Việt Nam
Thuốc chống ung thư của Nga được đăng ký, cấp phép tại Việt Nam
Xã Hội
11/11/2025 22:27
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho thuốc chống ung thư Pembroria với hơn 14 chỉ định cho các loại ung thư khác nhau do Nga sản xuất.
Đại hội Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Mường Tè lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Mường Tè lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xã Hội
11/11/2025 22:00
Chiều ngày 11/11, Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Mường Tè tổ chức Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Đàm Xuân Diễn - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó trưởng Ban Công tác Công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh dự và chỉ đạo đại hội.
Tặng quà cho người dân và học sinh bản Nậm Sảo
Tặng quà cho người dân và học sinh bản Nậm Sảo
Xã Hội
11/11/2025 21:51
Chiều 11/11, Công an xã Pa Tần tổ chức thăm, tặng quà cho người dân và học sinh tại bản Nậm Sảo (xã Pa Tần).

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3095 ngày 14/11/2025
Báo Lai Châu Số 3094 ngày 13/11/2025
Báo Lai Châu Số 3093 ngày 12/11/2025
Báo Lai Châu Số 3092 ngày 10/11/2025
Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Báo Lai Châu Số 3089 ngày 05/11/2025
Báo Lai Châu Số 3088 ngày 03/11/2025
Báo Lai Châu Số 3087 ngày 31/10/2025
Báo Lai Châu Số 3086 ngày 30/10/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.