Chủ nhật, 25/02/2024, 07:52 [GMT+7]

Tả Phìn phòng, chống thiên tai

Thứ sáu, 05/06/2020 - 17:27'
Việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chủ động phòng, chống thiên tai được chính quyền xã Tả Phìn (huyện Sìn Hồ) nghiêm túc triển khai sớm. Xã chủ động đề ra các phương án phòng, chống thiên tai nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người dân đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong những ngày đầu mùa mưa năm nay.

Tuy xã có địa bàn rộng, các bản trải dài từ vùng cao xuống vùng thấp, một số bản có những dòng suối lớn chảy qua trung tâm như: bản Bành Phán, Suối Sù Tổng… Trong đợt mưa đá gió lốc vừa qua có lượng mưa lớn, đá to nhưng chỉ có 23 hộ bị ảnh hưởng do mưa làm vỡ một số ít mái lợp cũ, 1 hộ bị thiệt hại lớn nhất là sập nhà, không có thiệt hại về người, thiệt hại nhìn chung ở mức thấp nhất.
Nhờ chủ động và tích cực từ người dân và chính quyền xã trong việc xây dựng, thực hiện phòng, chống thiên tai và ứng cứu nhanh, kịp thời tại chỗ cho các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai; tài sản của nhà nước và Nhân dân trong xã được bảo vệ tối đa, mọi hoạt động về sản xuất của xã không bị ngừng trệ. Bà Tẩn Mý Hoán - bản Bành Phán, xã Tả Phìn cho biết: Gia đình tôi bán hàng tạp hóa, từ việc nắm bắt thông tin tuyên truyền của chính quyền địa phương, trước mùa mưa năm nay tôi đã nâng cao nền nhà, lợp lại mái tôn chủ động phòng tránh mưa bão. Vì vậy khi địa bàn liên tục xảy ra mưa đá, gió lốc gia đình tôi không bị thiệt hại về tài sản.

  Lãnh đạo xã Tả Phìn kiểm tra dòng chảy tại bản Bành Phán, xã Tả Phìn.

Lãnh đạo xã Tả Phìn kiểm tra dòng chảy tại bản Bành Phán, xã Tả Phìn.

Để chủ động phòng, chống thiên tai theo cấp độ rủi ro, xã chủ động thành lập Ban phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thường xuyên diễn tập các tình huống theo dõi cập nhật các thông tin đảm bảo tuyên truyền kịp thời tới Nhân dân, phối hợp ứng phó nhanh với từng loại thiên tai. Thực hiện tốt việc kiểm tra, tu sửa các công trình như: kênh, mương, kè, nhà ở, các công trình an ninh quốc phòng, khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, khu vực có dòng chảy mạnh thường xuyên dược theo dõi kiểm tra.
Ông Thào A Sai - Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phìn cho biết: Đúc rút kinh nghiệm từ nhiều địa phương khác, ngay từ đầu mùa mưa năm nay, cấp ủy, chính quyền xã Tả Phìn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cho Ban phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã. Tích cực tuyên truyền trước mùa mưa bão tới các bản có nguy cơ bị ảnh hưởng cao như: Suối Sù Tổng, Nậm Hái, Bành Phán… gia cố các công trình, di rời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Huy động đoàn thanh niên trong địa bàn làm nòng cốt, thường trực sát sao cùng Nhân dân, chủ động ứng phó trước mọi tình huống do mưa bão gây ra. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, ứng phó trước thiên tai, lường trước mọi diễn biến thời tiết xấu, nên qua 2 đợt mưa đá, gió lốc với lượng mưa lớn sức gió mạnh nhưng thiệt hại trên địa bàn xã luôn được hạn chế ở mức thấp nhất không có thiệt hại về người và vật nuôi.
Với phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng, khi xảy ra thiên tai, xã chỉ đạo sử dụng nhân lực tại chỗ, địa phương nào xảy ra thiên tai thì sử dụng nhân lực tại địa phương đó, đảm bảo công tác khắc phục được tiến hành sớm nhất. Cùng với đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã còn thường xuyên tuần tra kiểm soát tại các khu vực có các đơn vị khai thác khoáng sản, nhắc nhở di rời giải tỏa các công trình lấn chiếm dòng chảy, các công trình không đủ điều kiện an toàn khai thác. Sử dụng hiệu quả các thiết bị cảnh báo lũ, đo mưa nhằm thực hiện tốt công tác cảnh báo sớm cho người dân phòng tránh. Người dân chủ động gia cố nhà cửa, thường xuyên tích trữ lương thực, thực phẩm đủ trong khoảng 6 - 7 ngày, phòng khi có tình huống khẩn cấp. Đảm bảo các phương tiện thông tin liên lạc cá nhân để kịp thời thông tin tới Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, năm 2020, diễn biến thời tiết cực đoan, phức tạp trong đó mưa lớn, kèm theo sấm sét, mưa đá gió lốc sẽ thường xuyên xảy ra với cấp độ mạnh trong phạm vi rộng; tiếp đó sẽ là nắng nóng, hạn hán kéo dài. Là xã có diện tích rộng trải dài trên 3 tiểu vùng khí hậu Tả Phìn cần làm tốt công tác quản lý theo dõi sát diễn biến thời tiết, đảm bảo an toàn tính mạng tài sản cho người dân cũng như đảm bảo tiến độ, năng suất nông nghiệp trên địa bàn xã.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...