Thứ bảy, 22/06/2024, 18:58 [GMT+7]

Than Uyên vững bước xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 22/02/2023 - 12:08'
(BLC) - Nhờ phát huy mọi nguồn lực, huyện Than Uyên đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa – xã hội, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng chương trình nông thôn mới (NTM).

Trong những năm qua, huyện Than Uyên đã bám sát kế hoạch, huy động mọi nguồn lực trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Kết quả đạt được đã có tác động tích cực tới đời sống mọi mặt của người dân. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước đồng bộ hóa, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo động lực nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM.

Theo ông Nguyễn Văn Thăng – Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, hiện toàn huyện có 7/11 xã đạt chuẩn NTM. Tới thời điểm hiện tại, bình quân toàn huyện đạt 16,73 tiêu chí/xã. Trong đó, xã Pha Mu đạt 17 tiêu chí và 3 xã: Tà Hừa, Khoen On, Tà Mung đạt 11 – 12 tiêu chí. Trong quá trình triển khai thực hiện, có một số tiêu chí hoàn thành sớm: tiêu chí quy hoạch, giao thông, thủy lợi, hạ tầng thương mại nông thôn, lao động, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, tiêu chí văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng - an ninh.

Để đạt được những kết quả trên, cùng với sát sao trong chỉ đạo, điều hành, các địa phương trong toàn huyện chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Tính riêng trong năm 2022 và đầu năm 2023 đã tuyên truyền được 67 cuộc tới hơn 3 nghìn lượt người dân. Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình xây dựng NTM phát huy hiệu quả, có những tác động tích cực tới nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức tới hành động của người dân nơi đây.

Người dân xã Mường Kim thu hoạch cây màu vụ 3, nâng cao thu nhập.

Bà con dân bản đã hiến đất, góp công, tham gia lao động, di chuyển chuồng trại, chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Dân bản cũng tham gia hiến gần 60 nghìn m2 đất, đóng góp 1,7 nghìn ngày công, vật liệu tại chỗ, tiền mặt… tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Kết hợp với vốn từ các chương trình, dự án, ngân sách địa phương hơn 58 tỷ đồng đã tạo nguồn lực mạnh mẽ để Than Uyên triển khai thực hiện chương trình NTM.

Tập trung nguồn lực phát triển giao thông, tới thời điểm hiện tại, toàn huyện có hơn 100km đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa. Trong năm nay, huyện tiếp tục tập trung nguồn lực, huy động sức dân để phát triển giao thông tại 2 xã Tà Hừa và Khoen On. Trao đổi với ông Lò Văn Hưởng – Chủ tịch UBND xã Tà Hừa, chúng tôi được biết, xã vận động bà con hiến đất, di chuyển vật, kiến trúc đảm bảo giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông nông thôn. Công tác giải phóng mặt bằng đã đảm bảo, Tà Hừa quyết tâm hoàn thành tiêu chí về giao thông trong năm 2023.

Cùng với đẩy mạnh phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, Than Uyên cũng tập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí liên quan tới kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, an ninh - quốc phòng. Nguồn lực tài chính đảm bảo, cấp ủy, chính quyền sát sao trong lãnh, chỉ đạo và đặc biệt quá trình triển khai luôn nhận được sự đồng thuận của người dân nên chương trình xây dựng NTM ở Than Uyên tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Than Uyên nỗ lực hoàn thành quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch vùng trong huyện và quy hoạch chi tiết. Tiếp tục nâng cao tỷ lệ thực hiện các tiêu chí tại các xã, trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao thu nhập, liên kết sản xuất.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.