Thứ tư, 07/12/2022, 14:48 [GMT+7]

Tuyên truyền bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều

Thứ tư, 10/11/2021 - 08:50'
Hội nghị do Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức đã giới thiệu về những nội dung lớn, trọng tâm của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều và 7 văn bản quy định chi tiết một cách hệ thống, đồng thời hướng dẫn, giải đáp được một số vướng mắc, khó khăn của các địa phương khi triển khai thi hành Luật trong thời gian vừa qua.

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều cho 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: N.H)

Theo đó, Luật Phòng, chống thiên tai được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 19 tháng 6 năm 2013 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 5 năm 2014. Luật Đê điều được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2006 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2007. Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều và các văn bản hướng dẫn các Luật này đã tạo hành lang pháp lý trong công tác phòng chống thiên tai, công tác quản lý đê điều, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và từng địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình thi hành các Luật, qua 13 năm với Luật đê điều và 6 năm Luật Phòng chống thiên tai đã phát sinh một số bất cập, vướng mắc lớn, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình hiện nay.

Thực hiện Nghị quyết số 78/2019/QH14 về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019, Chính phủ đã tổ chức xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. Trong hai năm 2019 và 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành xây dựng trình Chính phủ và Quốc hội dự thảo Luật. Ngày 17/6/2020, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng chống thiên tai và Luật đê điều.

Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 1109/QĐ-TTg ngày 24/7/2020 ban hành danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành xây dựng 2 Nghị định, 2 Quyết định và 3 Thông tư, cụ thể: Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Nghị định về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về bảo đảm thoát lũ, thông  thoáng dòng chảy, an toàn đê điều đối với việc xây dựng cầu qua sông có đê; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục và quy định việc quản lý, sử dụng vật tư, phương tiện, trang thiết bị chuyên dùng phòng, chống thiên tai,…

Bên cạnh đó, hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Phòng chống thiên tai, thủy lợi và đê điều.

Hội nghị cũng đã giới thiệu về những nội dung lớn, trọng tâm của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều và 7 văn bản quy định chi tiết một cách hệ thống, đồng thời hướng dẫn, giải đáp được một số vướng mắc, khó khăn của các địa phương khi triển khai thi hành Luật trong thời gian vừa qua. 

Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai tin tưởng rằng, Hội nghị sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác triển khai, thực thi pháp luật; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống thiên tai của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai trên toàn quốc.

Cập nhật Thứ ba, 09/11/2021 19:08 (GMT+7)/BT/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...