Thứ bảy, 22/06/2024, 03:28 [GMT+7]

Vì mục tiêu mở rộng lưới an sinh xã hội

Thứ hai, 22/04/2024 - 11:15'
Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Phong Thổ triển khai nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với đặc thù của địa phương nên tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) tăng theo từng năm, từng bước góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

BHYT là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo. Nhiều người dân ở huyện Phong Thổ coi đây là tấm thẻ “hộ mệnh” khi gặp các vấn đề về sức khỏe. Anh Vũ Thanh Tùng ở thôn Tây An (xã Mường So) chia sẻ: Ngày 21/3 vừa qua tôi tự nguyện mua BHYT 1 năm tại BHXH huyện cho tôi và một số thành viên trong gia đình. Tôi thấy BHYT thực sự cần thiết bởi trong cuộc sống không ai có thể nói trước mình sẽ mãi khỏe mạnh, không bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn rủi ro. Nhất là đối với những người lao động tự do như chúng tôi. BHYT giúp tôi và gia đình yên tâm hơn, giảm bớt gánh nặng tài chính khi ốm đau, bệnh tật, không may gặp tai nạn.
Cũng từng mua BHYT, chị Đỗ Thị Hải ở thôn Tây Sơn (xã Mường So) nói: Trước đây, vì chủ quan và nghĩ không cần thiết nên tôi mua BHYT không đều, năm mua năm không. Vậy là có lần ốm đau đi viện mất nhiều chi phí, mặc dù đó chỉ là bệnh thông thường chứ chưa nói đến những bệnh nặng phải nằm điều trị dài ngày. Thế nên tháng 3 vừa qua tôi đã đến BHXH huyện để mua BHYT 1 năm. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT, từ nay tôi sẽ mua BHYT đều đặn để được hưởng nhiều quyền lợi từ BHYT và tuyên truyền, vận động bà con trong thôn cùng mua để bảo vệ chính mình, gia đình.
Phong Thổ là huyện biên giới của tỉnh với 17 xã, thị trấn, trong đó có 12 xã biên giới, đời sống của nhân dân ở nông thôn còn nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp không có khả năng tự mua BHYT hộ gia đình. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân còn nặng tâm lý trông chờ ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thậm chí, có những người không quan tâm, chủ quan không mua BHYT, không may bệnh tật, tai nạn nhập viện, không có BHYT dẫn đến khó khăn càng khó khăn hơn khi chi phí điều trị lớn.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện tuyên truyền về quyền, lợi ích của bảo hiểm y tế tới học sinh Trường THPT Phong Thổ.

Anh Nguyễn Đức Thiện - Giám đốc BHXH huyện Phong Thổ cho biết: Với mục tiêu hướng tới bao phủ BHYT, để ý nghĩa nhân văn của BHYT được lan tỏa, phát huy, nhất là đối với người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa; BHXH huyện tăng cường tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho UBND các xã, thị trấn để làm căn cứ triển khai thực hiện. Theo đó, các xã, thị trấn đưa các chỉ tiêu BHYT vào Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND cùng cấp, xem đây là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và làm cơ sở để xem xét, đánh giá xếp loại tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể hằng năm. Chủ động rà soát, xây dựng và ký kết các chương trình, quy chế, kế hoạch phối hợp với các phòng, ban, ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn để làm cơ sở triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của đại lý thu, nhân viên đại lý thu BHYT trong công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.
Cùng với đó, BHXH huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và Bưu điện huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền, lợi ích của BHYT nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn về lợi ích của BHYT bằng nhiều hình thức như: qua hệ thống phát thanh; hội nghị tuyên truyền; lễ ra quân; sân khấu hóa; băng-rôn, khẩu hiệu, áp-phích… Xây dựng đội ngũ viên chức, cộng tác viên có kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân tham gia BHYT.
BHXH huyện còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc tham gia BHYT và thụ hưởng chính sách BHYT, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người tham gia. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND huyện thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn định kỳ hằng quý. Qua đó, đánh giá kết quả thực hiện, kịp thời nắm bắt tình hình thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp, báo cáo UBND huyện để theo dõi chỉ đạo. Phối hợp với cơ sở y tế nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh để phục vụ tốt cho người bệnh có thẻ BHYT nhằm tạo niềm tin cho người dân về chính sách BHYT và đảm bảo việc thực hiện ngày càng tốt hơn về những quyền lợi mà người tham gia được thụ hưởng.
Với những giải pháp, cách làm thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương đã góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có 84.692 người tham gia BHYT, tỷ lệ BHYT toàn huyện đạt 97,9% (tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2023). Qua đó, từng bước đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện chỉ tiêu kế hoạch bao phủ BHYT do HĐND huyện đề ra.

T.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.