Thứ bảy, 20/07/2024, 23:05 [GMT+7]

Vận động Nhân dân góp sức làm đường giao thông nông thôn

Thứ tư, 01/03/2023 - 20:57'
(BLC) - Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, những năm qua, Đảng bộ xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên) tích cực vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt là chung sức mở rộng, nâng cấp, tu sửa hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn.

Ðến bản Tân Dương (xã Trung Đồng) hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự phát triển từng ngày của bản. Ngoài những ngôi nhà khang trang, bản còn có hệ thống đường giao thông kiên cố rộng rãi, sạch đẹp. Anh Hoàng Văn Bun - Trưởng bản Tân Dương chia sẻ: Có được kết quả đó, ngoài sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp còn có sự nỗ lực rất lớn của Nhân dân. Trước đây, bản Tân Dương cũng khó khăn như các bản vùng cao khác, hệ thống giao thông chật hẹp, tuyến đường nội bản mùa mưa thì lầy lội, mùa khô bụi, việc đi lại giao thương của bà con không mấy thuận lợi.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bản được Nhà nước hỗ trợ làm đường bê-tông nội bản, Nhân dân trong bản tích cực góp công, góp sức để hoàn thiện các tuyến đường. Tuy nhiên, một số tuyến đường được đầu tư khá lâu, mặt đường xuống cấp, hư hỏng gây khó khăn cho việc đi lại của bà con. Tháng 11/2022, từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, bản được hỗ trợ tu sửa con đường nội bản dài gần 250m, tuyến đường này không chỉ phục vụ cho Nhân dân trong bản mà còn phục vụ đi lại cho bà con của bản Bút Dưới.

Do đó, khi được xã thông báo tuyến đường này được tu sửa, Ban Quản lý bản Tân Dương phối hợp Ban Quản lý bản Bút Dưới họp bàn và vận động Nhân dân góp đất, ngày công để mở rộng mặt đường bê-tông từ 2,5m lên đến 4m nhằm tạo thuận lợi cho Nhân dân. Sau 1 tháng thi công, tuyến đường đã hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, buôn bán hàng hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trong bản.

Đường giao thông nội bản Tân Dương (xã Trung Đồng) được xây dựng khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Đường giao thông nội bản Tân Dương (xã Trung Đồng) được xây dựng khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Xuất phát từ ước mơ có được con đường nội đồng để thuận tiện cho việc đi lại sản xuất phát triển kinh tế gia đình của bà con bản Pá Ngùa; cuối năm 2022, bản được Nhà nước đầu tư làm đường nội đồng bằng bê-tông để phục vụ sản xuất. Theo khảo sát thiết kế, con đường có chiều dài hơn 1km với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Để thuận tiện cho việc đi lại, phải mở rộng nền đường 4m, vì vậy sẽ ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất của bà con trong bản. Cấp ủy, chính quyền xã tổ chức họp những hộ liên quan để vận động hiến đất làm đường.

Quá trình vận động bà con luôn đồng thuận, bởi hiểu được chủ trương đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như lợi ích mà con đường mang lại, nên đã tự nguyện hiến 2.100m2 đất. Anh Lò Văn Nọi - bản Pá Ngùa tâm sự: "Mở rộng đường giao thông nội đồng là việc cần thiết. Không chỉ thuận lợi cho người dân vận chuyển nông sản mà còn giúp địa phương phát triển hơn. Vì vậy, gia đình tôi đã hiến 800m2 đất ruộng và chè. Dự kiến tháng 5/2023 con đường sẽ hoàn thành. Tôi và các hộ dân trong bản rất vui".

Với sự hỗ trợ, đồng thuận của Nhân dân, năm 2018 xã Trung Đồng đã cán đích nông thôn mới. Riêng với tiêu chí về giao thông, đến nay 100% tuyến đường trục bản, đường liên bản được cứng hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm. 

Anh Lò Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Trung Đồng cho biết: Hiện nay, xã còn một số tuyến đường nội đồng, nội bản, nhất là ở những bản tái định cư cần được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, xã đã khảo sát lên danh mục và đề xuất lên cấp trên để bổ sung nguồn vốn. Khi có nguồn vốn xã tiếp tục vận động người dân góp công sức, tiền của để hoàn thành các tuyến đường, từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã theo hướng bền vững.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.