Thứ năm, 16/09/2021, 16:56 [GMT+7]

Xây dựng đô thị văn minh – trách nhiệm của cả cộng đồng

Thứ tư, 28/07/2021 - 13:59'
(BLC) - Xây dựng trật tự đô thị (TTÐT), đảm bảo mỹ quan đường phố, an toàn giao thông, ngoài sự nỗ lực của Đội Quản lý TTĐT thành phố Lai Châu, các cơ quan liên ngành và cả người dân cũng cần nâng cao ý thức để có một đô thị nề nếp, quy củ, văn minh.

Chúng tôi cùng Đội Quản lý TTĐT thành phố Lai Châu tác nghiệp tại khu vực chợ Trung tâm thương mại tỉnh (trên địa bàn phường Tân Phong) vào cuối buổi chiều. Tuyến đường Hoàng Văn Thái dẫn từ Đại lộ Lê Lợi vào khu vực Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thênh thang là thế nhưng mỗi buổi trưa, chiều, các tiểu thương kinh doanh đồ ăn, tạp hóa, rau, củ quả đua nhau lấn chiếm hết khu vực vỉa hè, thậm chí còn xâm lấn ra cả lòng đường. Thực trạng này xảy ra như thường lệ, cứ khi nào thấy lực lượng TTĐT là các cửa hàng tự lùi vào, khi nào họ rời đi, mọi việc gần như trở lại vị trí cũ.

Anh Nguyễn Thanh Oai - thành viên trong đội là công chức địa chính phường Tân Phong, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính ở phường, anh được triệu tập vào Tổ trật tự của phường cùng phối hợp với anh em trong Đội Quản lý TTĐT của thành phố tham gia kiểm soát việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại các chợ trên địa bàn và tình hình kinh doanh dịch vụ tại Quảng trường Nhân dân tỉnh (vào những thời điểm tỉnh cho phép hoạt động). Một ngày làm việc của anh thường kết thúc lúc 18 giờ, thậm chí 22 giờ mới được nghỉ do phải làm thêm nhiệm vụ tại khu vực Quảng trường Nhân dân tỉnh. 

Ngoài tuyên truyền người dân nâng cao ý thức đảm bảo TTĐT, đội còn giúp đỡ các tiểu thương tại Chợ Trung tâm Thương mại xếp gọn hàng hóa vào giờ cao điểm.

Đội TTĐT nhắc nhở, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức đảm bảo TTĐT.

Anh Oai cho biết: Hiện nay chợ Trung tâm thương mại sau khi doanh nghiệp Tư nhân Tiến Mạnh (tỉnh Phú Thọ) trúng thầu nhưng không quản lý, xây dựng, lại không có mặt ở địa bàn để bàn giao cho địa phương quản lý nên bà con tiểu thương kinh doanh ở chợ cũng rất khó đi vào quy củ, nề nếp. Do đó, hàng ngày chúng tôi đều phải có mặt tại chợ để tuyên truyền, nhắc nhở người dân bày, bán đúng nơi quy định.

Thực trạng trên không chỉ diễn ra tại chợ Trung tâm thương mại mà dường như ở các chợ trên địa bàn thành phố. Khu vực chợ tạm phường Đoàn Kết cũng diễn ra tương tự. Người bán thì đua nhau lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, người mua thì chỉ muốn người bán tràn ra đường gần nhất để tiện cho việc trao đổi hàng hóa. Bao giờ mới chấm dứt tình trạng trên? Liệu khi các chợ được xây dựng và bàn giao quản lý quy củ hơn có chấm dứt được tình trạng lộn xộn, tự do trong mua-bán của người dân hay không?

Anh Lê Văn Đức - Đội trưởng Đội Quản lý TTĐT thành phố Lai Châu chia sẻ: Mặc dù hàng năm đội đều xây dựng kế hoạch thực hiện, thường xuyên ra quân chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm TTĐT song tình trạng lấn chiếm và tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, chặt phá cây xanh, treo biển hiệu... sai quy định vẫn còn xảy ra. Một số hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lấn chiếm vỉa hè, xâm chiếm lối đi dành cho người đi bộ. Đặc biệt, tình trạng các phương tiện tham gia giao thông đỗ xe vi phạm quy định còn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Để giải quyết tình trạng trên, Đội Quản lý TTĐT thành phố Lai Châu phối hợp chặt chẽ với các xã, phường, cơ quan, đơn vị và các lực lượng liên quan tiến hành đồng bộ các biện pháp thông tin, tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn nghiêm túc chấp hành quy chế quản lý đô thị, quản lý quy hoạch, kiến trúc thành phố Lai Châu và các quy định liên quan về TTĐT, trật tự an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn minh đô thị; đưa công tác quản lý TTĐT, trật tự an toàn giao thông ngày càng đi vào nề nếp.

Kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp đổ rác thải sinh hoạt, các loại phế thải vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định. Kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, tham mưu, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai, quản lý cây xanh, trật tự an toàn giao thông đô thị; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Qua đó, tập trung giải tỏa hoạt động bán hàng vỉa hè, lấn chiếm lòng, lề đường tại các điểm thường xuyên tái diễn.

Từ đầu năm đến nay Đội Quản lý TTĐT thành phố Lai Châu đã phối hợp với các đơn vị, địa phương đi kiểm tra được hơn 200 lượt về trật tự đô thị; tuyên truyền, vận động tháo dỡ 2 trường hợp xây dựng không phép; thu giữ 41 biển quảng cáo, 7 ô che, 15 ghế, 2 xe đẩy bán hàng... Xử lý 1 trường hợp vi phạm sử dụng lòng đường, hè phổ để bán hàng và 2 trường hợp tự ý đổ rác ra đường bộ không đúng nơi quy định với số tiền 4,5 triệu đồng.

Trong khi việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao trách nhiệm quản lý ở một số chợ có lượng người mua bán lớn trên địa bàn thành phố chưa được quan tâm thỏa đáng và thực hiện kịp thời, thì nhiệm vụ của Đội Quản lý TTĐT sẽ còn nhiều việc phải làm. Do đó, để xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại, quy củ, cần nhất vẫn là ý thức của người bán, người mua tại các chợ phải được thay đổi ngay từ bây giờ.

Bạch Dương - Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Ông Ự làm giàu
Chăm chỉ lao động, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn và chủ động thay đổi cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, ông Đèo Văn Ự, dân tộc Thái ở bản Phai Cát (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...