Thứ sáu, 19/04/2024, 11:40 [GMT+7]

Xây dựng huyện vùng cao phù hợp hướng phát triển mới

Thứ sáu, 01/04/2022 - 14:46'
(BLC) - Huyện Sìn Hồ dù vẫn còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng lạc hậu, khả năng thu hút nguồn lực để phát triển đô thị du lịch gặp nhiều khó khăn… Nhưng hiện nay địa phương đang có nhiều giải pháp phát triển đô thị hóa một cách bền vững, hài hòa, phù hợp đang được thực hiện đồng bộ.

Sìn Hồ là một trong những địa phương tận dụng tốt lợi thế tự nhiên để triển khai các chương trình, đề án xây dựng huyện thành trung tâm du lịch xanh, sạch, đẹp...; đưa thị trấn vùng cao này trở thành điểm thu hút du khách tới tham quan, tạo đà phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống người dân. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng huyện đã cân đối nguồn vốn, tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, công trình công cộng, cây xanh, tạo cảnh quan, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, huy động các nguồn lực từ xã hội hoàn thiện hạ tầng, phù hợp với định hướng phát triển của địa phương.

Từ năm 2020 đến nay, huyện Sìn Hồ đã có bước phát triển vượt bậc, hạ tầng kỹ thuật, kinh tế; nếp sống đô thị văn minh đã được hình thành rõ, an ninh đảm bảo. Tỷ lệ các đề án quy hoạch xây dựng, chương trình phát triển đô thị tăng; chỉnh trang đô thị được quan tâm. Qua đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống, giữ vững an ninh trên địa bàn.

Chỉ riêng 2 năm vừa qua Sìn Hồ đã thực hiện hơn 100 công trình lớn nhỏ để hoàn thiện khung hạ tầng của huyện. Song song với đó là các đề án về kinh tế cây trồng chủ lực được triển khai sâu rộng, cơ bản đều đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên về chiến lược lâu dài, thì đó mới chỉ là bước đệm là kế hoạch khung, khởi đầu cho định hướng phát triển du lịch bền vững tại vùng cao này.

Điểm nghẽn giao thông tại khu 6 (thị trấn Sìn Hồ) được giải tỏa thông thoáng góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Thực tế từ nhiều địa phương có điều kiện tự nhiên tương đồng như Sìn Hồ cho thấy, để phát triển được kinh tế theo hướng bền vững, phù hợp với xu hướng mới thì du lịch luôn là lựa chọn mang tính chiến lược tạo nguồn thu lớn, lâu dài và ổn định. Đồng thời đây cũng là ngành có thể kết nối nhiều thành phần kinh tế, tạo sức mạnh tổng hợp thúc đẩy địa phương vươn lên như cách mà Sa Pa, Đà Lạt hay Tam Đảo... đã làm thành công. Sìn Hồ là địa phương còn non trẻ trên bản đồ du lịch, tuy nhiên đây lại là thế mạnh đặc trưng của ngành dịch vụ này, khi du khách luôn muốn tìm đến những địa danh mới, theo dự tính đến hết năm 2022, lượng du khách tới Sìn Hồ tăng khoảng 15%, nhờ chính sách mới và cơ sở hạ tầng được hoàn thiện đồng bộ.

Chị Chẻo Thị Thanh, người dân xã Tả Phìn (huyện Sìn Hồ) cho biết: Nhờ địa phương có chủ trương, ưu tiên phát triển hạ tầng phục vụ du lịch cộng đồng, nên thời gian qua gia đình tôi và nhiều hộ trong xã đã có thêm thu nhập từ du lịch. Du lịch cũng là cơ hội để người dân quảng bá, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ cho du khách, tạo việc làm thường xuyên cho bà con.

Toàn huyện hiện có 10 cơ sở homestay, giá thuê phòng thường từ 80.000 - 100.000 đồng/người/đêm, tập trung ở thị trấn và các xã: Tả Phìn, Sà Dề Phìn, Nậm Mạ, Nậm Tăm, Chăn Nưa… Phần lớn các cơ sở homestay được kết nối thường xuyên với các công ty lữ hành, quảng bá trên internet và mạng xã hội. Các cơ sở homestay do người bản địa làm là chính, nguồn thu đến từ khách lẻ, thời gian lưu trú không nhiều vì hiện nay dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp. Tranh thủ thời gian này các chủ hộ kinh doanh tập trung sửa nhà, tạo cảnh quan chuẩn bị đón du khách trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Chiến lược phát triển du lịch của Sìn Hồ đã góp phần bảo tồn các ngành nghề thủ công mang đậm bản sắc dân tộc như: làm thổ cẩm, rèn, chạm bạc... Việc phục dựng các lễ hội, phong tục truyền thống đã đưa các hoạt động văn hóa trở nên phong phú hơn. Các hoạt động du lịch trên địa bàn huyện đã góp phần khơi dậy các tiềm năng văn hóa đang còn tiềm ẩn, nâng cao nhận thức và thúc đẩy tích cực việc bảo tồn di sản thiên nhiên.

Ông Đồng Văn Liệt - Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ cho biết: Để Sìn Hồ phát triển hạ tầng bền vững, huyện chú trọng xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, thảm nhựa các tuyến đường nội huyện, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của huyện. Vừa qua địa phương đã hoàn thiện nâng cấp tuyến tỉnh lộ 128 và quy hoạch lại chợ trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Có thể nói việc phát triển du lịch ở Sìn Hồ bước đầu chính là công tác quy hoạch, quản lý và phát triển hạ tầng, có bản sắc văn hóa, có thiên nhiên đa dạng. Hệ thống dịch vụ công cộng, công viên, vườn hoa, mặt nước, đều là những lợi thế của địa phương dù chưa được khai thác hiệu quả. Thời gian tới, huyện sẽ hoàn thiện các hạng mục hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thu gom, xử lý rác sinh hoạt, nâng cấp hệ thống giao thông, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ để nâng cao tính cạnh tranh trong công tác phát triển nền kinh tế đa thành phần, lấy du lịch làm trọng tâm.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...