Thứ ba, 16/07/2024, 01:17 [GMT+7]

Xây dựng thương hiệu, khẳng định vị thế

Thứ sáu, 21/06/2024 - 10:51'
Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh luôn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đột phá để có những tác phẩm chất lượng tham gia và đoạt giải cao tại các giải báo chí do trung ương, địa phương, các bộ, ngành tổ chức, phát động.

Là phóng viên đã có 18 năm công tác, phóng viên Nguyễn Thị Thu (bút danh Hoài Thu) - Phòng Thời sự chia sẻ: Tôi thường tìm hiểu, nghiên cứu, tham khảo các bài viết trước đó, đọc tài liệu liên quan để lựa chọn đề tài và cách nhìn đa chiều. Sau đó, xây dựng kịch bản, tuyến nhân vật, nội dung cần phỏng vấn. Tiếp đến là đi thực tế cơ sở tìm hiểu, chắt lọc thông tin. Khâu cuối cùng quan trọng nhất đó là xử lý thông tin đảm bảo đúng, trúng, logic, tạo nên câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn, mang đậm hơi thở cuộc sống. Nhờ đó, tôi có “duyên” với các giải báo chí. Chỉ tính riêng từ năm 2022 đến nay đã có khoảng 10 tác phẩm đạt giải báo chí do trung ương, địa phương và các ngành tổ chức. Trong đó, năm 2022, 2023, tôi được giải Đồng Liên hoan Phát thanh toàn quốc; giải khuyến khích Liên hoan Truyền hình toàn quốc; 1 giải B, 1 giải C Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng năm 2023 và nhiều giải do ngành Công an, Đoàn Thanh niên… tổ chức.
Phát huy thế mạnh là thể loại PT-TH truyền tải thông tin tức thì tới khán, thính giả, những năm gần đây, Đài PT-TH tỉnh đã xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các chương trình, chuyên đề, bản tin, chuyên mục, tiểu mục với các bài, phóng sự, chương trình truyền hình đảm bảo đúng thời gian, lịch phát sóng, chất lượng cao để tham gia các giải báo chí. Ông Nguyễn Ngọc Truyền - Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh cho biết: Ban Giám đốc, lãnh đạo phòng chuyên môn chỉ đạo phóng viên, cộng tác viên tăng cường bám nắm cơ sở để phản ánh những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như tâm tư nguyện vọng, cách làm hay, sáng tạo, sự thay đổi tích cực trong đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó là phản ánh sâu, đậm các sự kiện lớn, vấn đề quan trọng của đất nước, của tỉnh, công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, các vấn đề xã hội “nóng”, các đề tài về lịch sử…

Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải nhất thể loại truyền hình và phát thanh Giải báo chí tỉnh Lai Châu lần thứ II (2023 - 2024) cho 2 nhóm tác giả của Đài PT-TH tỉnh.

Đài PT-TH tỉnh tăng thời lượng các chương trình tự sản xuất, đổi mới hình thức thể hiện, nâng cao chất lượng công tác truyền dẫn phát sóng và sản xuất các chương trình PT-TH. Đổi mới hình thức trao đổi, hợp tác sản xuất chương trình và hình thức thể hiện, tăng tính hấp dẫn của mỗi chương trình. Hằng năm, dành nguồn lực đầu tư trang thiết bị công nghệ hiện đại để sản xuất phóng sự với chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt nhất cho các nhóm tác giả; có cơ chế khuyến khích các nhóm tác giả tích cực tham gia giải báo chí của trung ương, địa phương và các bộ, ngành. Tăng cường trao đổi, hợp tác sản xuất các chương trình PT-TH. Nâng cao năng lực sản xuất chương trình theo hướng hiện đại, đồng bộ, đúng quy hoạch.
Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất tiền kỳ, hậu kỳ, kiểm duyệt phát sóng các chương trình PT-TH. Nổi bật là từ năm 2023 đến nay, đã biên tập, sản xuất, đăng tải hơn 7.400 tin, phóng sự, clip, chuyên mục, chương trình trên các nền tảng mạng xã hội. Không chỉ các phóng sự, clip, chuyên mục tiếng phổ thông mà đài còn phát triển, vận hành Fanpage chương trình các tiếng dân tộc trên nền tảng facebook, youtube. Qua đó, giúp truyền tải thông tin nhanh, hiệu quả hơn, đa dạng và mở rộng đối tượng người xem.
Với những giải pháp cụ thể, từ năm 2022 đến nay, Đài PT-TH tỉnh đã đạt được nhiều giải báo chí do trung ương, địa phương và các bộ, ngành tổ chức. Đó là 1 giải C, 1 giải khuyến khích Hội báo xuân toàn quốc; 1 giải ba Liên hoan Phát thanh toàn quốc; 1 giải khuyến khích Giải báo chí vì sự nghiệp giáo dục; 1 giải khuyến khích Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VIII; 1 tập thể và 1 cá nhân đạt giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2023; 1 giải khuyến khích Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII; 1 giải khuyến khích Liên hoan Truyền hình toàn quốc; 2 giải khuyến khích Giải báo chí về tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương phát động cùng hàng trăm giải thưởng báo chí do tỉnh phát động.
Ông Nguyễn Ngọc Truyền - Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh cho biết thêm: Mặc dù đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên đài vẫn đang gặp không ít khó khăn khi tham gia các giải báo chí do các cấp, ngành phát động. Có thể kể đến việc chưa có nhiều cơ hội được tập huấn, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các nhà báo lớn đạt giải tại các cuộc thi mang tầm trung ương, khu vực; trang thiết bị chưa đồng bộ... Thời gian tới, Đài PT-TH tỉnh quyết tâm và quyết liệt chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình PT-TH; dành nguồn lực tương xứng để đầu tư cho các nhóm tác giả về trang thiết bị sản xuất phóng sự với những công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh. Xây dựng cơ chế khen thưởng, động viện kịp thời, khuyến khích các nhóm tác giả, tác giả tích cực tham gia các giải báo chí, góp phần xây dựng thương hiệu, khẳng định vị thế của Đài PT-TH tỉnh tại địa phương, khu vực.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.