Thứ tư, 17/04/2024, 02:18 [GMT+7]

Xuất khẩu lao động: Hướng đi hiệu quả trong giảm nghèo bền vững

Thứ sáu, 29/09/2023 - 17:47'
(BLC) - Trong các nhóm giải pháp giảm nghèo thì giải quyết việc làm thông qua xuất khẩu lao động đang mang lại hiệu quả rõ nét, hạn chế tình trạng lao động “chui”. Từ hướng đi này, nhiều lao động địa phương trên địa bàn tỉnh đã có việc làm ổn định, thu nhập cao so với lao động trong nước góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển.

Năm 2022, xã Bản Lang được đánh giá là địa phương đi đầu trong công tác xuất khẩu lao động tại huyện Phong Thổ. Theo thống kê năm 2022, toàn xã có 51 lao động tham gia thị trường xuất khẩu lao động ở các thị trường: Đài Loan (48 lao động), Nhật Bản (8 lao động), Singapore (1 lao động). Mỗi lao động hàng tháng thu nhập từ 20-25 triệu đồng, đây được xem là khoản thu nhập lớn cho mỗi cá nhân so với thu nhập ở địa phương. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại từ việc đi xuất khẩu lao động, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn xã có 32 lao động đăng ký tham gia đi xuất khẩu lao động mở ra hướng phát triển kinh tế mới giúp bà con tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Để có được tín hiệu vui từ hướng đi xuất khẩu lao động, thời gian qua huyện Phong Thổ chỉ đạo phòng chuyên môn và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của xuất khẩu lao động, đi làm việc dài hạn tại các công ty doanh nghiệp trong nước để nhân dân nắm được. Bên cạnh đó, Huyện đoàn Phong Thổ tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên vì đây là lực lượng lao động trẻ, có kiến thức, sức khỏe dễ tiếp cận với công việc đòi hỏi kỹ thuật cao.

Ngoài ra, để người lao động yên tâm đăng ký đi xuất khẩu lao động, huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh xây dựng các chương trình về công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài với đầy đủ các thông tin như: thu nhập, hướng dẫn cho người lao động về thủ tục tuyển chọn, cho vay vốn, khám sức khỏe, hộ chiếu, dạy nghề, ngoại ngữ và giáo dục định hướng. Tăng cường tuyên truyền về các chiêu trò lừa đảo của các đối tượng xấu về lao động để tránh bị mắc bẫy lao động chui.

2

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh gặp mặt lao động trước khi đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

Với cách làm này, năm 2022 huyện Phong Thổ tạo việc làm mới cho trên 1.700 lượt lao động (trong đó 170 người đi xuất khẩu lao động, 1.162 lao động được giải quyết việc làm thông qua vay vốn giải quyết việc làm và đào tạo nghề, trên 400 lao động được tư vấn, giới thiệu đi làm việc tại các doanh nghiệp, công ty trong nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã phối hợp cùng các đơn vị xuất khẩu lao động tổ chức được hàng chục lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, cùng với đó trên 100 trường hợp người lao động đăng ký, tham gia đào tạo chuẩn bị đi xuất khẩu lao động.

Thời gian qua, công tác xuất khẩu lao động được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện; trong đó đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chế độ, chính sách xuất khẩu lao động; tuyển chọn người lao động đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng. Giai đoạn 2017-2022, toàn tỉnh đã đưa được 673 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng 45,36% so với giai đoạn 2011-2016. Từ đầu năm đến nay, đưa được 180 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đa số người lao động đi làm việc ở thị trường như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ả Rập xê út… với các ngành nghề: xây dựng, may mặc, lắp ráp điện tử, nông nghiệp, thuyền viên….

1

Người lao động trên địa bàn huyện Tam Đường được tư vấn các ngành nghề khi đi xuất khẩu lao động.

Thông qua công tác xuất khẩu đã góp phần giúp tỉnh giảm sức ép về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động; đồng thời tăng thu ngoại tệ cho địa phương. Trung bình mỗi năm lượng kiều hối mà người lao động gửi về trên 30 tỷ đồng. Qua đó, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Với những kết quả đạt được, tin rằng thời gian tới, công tác xuất khẩu lao động sẽ gặt hái nhiều kết quả khả quan hơn nữa, nhằm đáp ứng mục tiêu chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng hiện đại, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...