Thứ ba, 03/08/2021, 15:19 [GMT+7]

Xung kích vì cuộc sống cộng đồng

Thứ sáu, 11/06/2021 - 12:12'
(BLC) - Phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, những năm qua, Đoàn phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) đẩy mạnh phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng bằng những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Được biết, Đoàn phường Quyết Tiến có 144 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt tại 10 chi đoàn. Công tác kết nạp đoàn viên mới được Đoàn phường triển khai có hiệu quả. Từ năm 2020 đến nay, Đoàn phường đã kết nạp được 23 đoàn viên mới. Nhờ được học tập và rèn luyện trong môi trường lành mạnh, năng động nên ý thức chính trị của ĐVTN được nâng lên rõ rệt, vai trò tiên phong gương mẫu của đoàn viên trong các phong trào ở cơ sở ngày càng được khẳng định.

Với tinh thần xung kích “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Đoàn phường có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ phần nào vơi bớt mặc cảm, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Điển hình tháng 3 vừa qua, đã tổ chức triển khai thực hiện Công trình thanh niên cấp phường chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, đó là sơn nhà cho hộ cận nghèo Phạm Thị Lơ - tổ 6. Để thực hiện Đoàn phường đã huy động 15 ĐVTN tham gia; vận động xã hội hoá được 1.200.000 đồng mua sơn và dụng cụ thực hiện công trình. 

Bà Lơ vui vẻ nói: Nhờ được các ĐVTN của phường đến sửa sang, sơn nhà, dọn dẹp nên ngôi nhà cũ như được xây mới lại. Tôi hy vọng các bạn trẻ ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như thế này giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Sơn nhà

Các ĐVTN phường Quyết Tiến tổ chức sơn nhà cho gia đình bà Phạm Thị Lơ ở tổ 6.

Ngoài ra, Đoàn phường tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng có sức lan tỏa mạnh mẽ, dần trở thành hoạt động thường niên và tự giác trong mỗi ĐVTN. Điển hình: huy động xã hội hóa và trao tặng quà cho em nuôi và trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với 16 suất quà, trị giá 150.000 đồng/suất; tu sửa sân chơi thiếu nhi phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho thiếu nhi tại bản Nậm Loỏng 2; huy động ĐVTN tham gia đóng góp xây dựng công trình thanh niên thành phố hơn 2 triệu đồng; vận động ĐVTN tham gia công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid 19 bằng nhiều hình thức; vận động 15 đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện...

Hàng năm, nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đoàn thanh niên phối hợp với UBND phường tổ chức thăm, tặng quà các đối tượng chính sách, thể hiện tấm lòng tri ân của thế hệ trẻ góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, đền đáp công ơn những người có công; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ biết sống nhân ái, trân quý những giá trị truyền thống cao đẹp của quê hương, đất nước.

Với mong muốn góp phần giữ gìn an ninh trật tự, Đoàn phường đã thực hiện mô hình “Khu dân cư không có thanh niên mắc tệ nạn xã hội” tại bản Màng. Với nhiều việc làm thiết thực như: phối hợp cảm hóa, giúp đỡ thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng; tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, xây dựng lối sống lành mạnh. Qua đó, giúp các ĐVTN, bà con nâng cao cảnh giác phòng chống tội phạm góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn dân cư.

Thường xuyên phối hợp với các chi đoàn trường học, các cơ quan và tổ dân phố, bản tổ chức nhiều đợt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” với trên 120 ĐVTN tham gia. Các hoạt động cụ thể như: trồng và chăm sóc cây xanh, vệ sinh môi trường, phát cỏ, bóc dỡ biển quảng cáo, rao vặt... Tuyên truyền Nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ lớn của đất nước, góp phần khẳng định vai trò của ĐVTN trong việc chung tay xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị của phường. Được biết, năm 2020, ĐVTN phường đã tổ chức trồng mới được 189 cây xanh cải thiện cảnh quan, bảo vệ môi trường sống.

Chị Hoàng Thị Thanh Hồng - Bí thư Đoàn phường Quyết Tiến cho biết: Các hoạt động vì cộng đồng không chỉ thu hút đông đảo ĐVTN tham gia mà còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, tạo được những hiệu ứng xã hội tích cực; xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, góp phần xây dựng quê hương.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Đoàn phường Quyết Tiến sẽ tiếp tục phát động các chương trình thiết thực để có thêm nhiều hoạt động bổ ích, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên; đẩy mạnh các phong trào thi đua, hướng về cơ sở gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Tiên phong vì dân phục vụ
Thiếu tá Phàng A Trường - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an huyện Sìn Hồ nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tiên phong,...
Phòng tai nạn đuối nước ở trẻ em
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 vụ đuối nước, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng trẻ em tai nạn đuối nước vẫn diễn ra, cần sự quan tâm của toàn xã hội.