Thứ tư, 02/07/2025 - 08:43
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
Huyện Tân Uyên
Mái ấm cho đồng bào tôi
T.T
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 27/03/2025 10:07
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Hòa cùng với công cuộc xóa nhà tạm, dột nát của cả nước, của tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Tân Uyên đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ với tinh thần quyết tâm cao nhất, mong muốn sớm mang những mái ấm đến hộ nghèo, cận nghèo, hộ người có công.

Trong cái nắng tháng 3 hanh hao gió, chúng tôi cùng cán bộ xã Mường Khoa ngược dốc đến thăm gia đình anh Lò Văn Xí ở bản Nặm So. Đây là hộ đầu tiên được huyện chọn tổ chức khởi công nhà mới cho chiến dịch xóa nhà tạm, dột nát trong năm 2025 của huyện. Lễ khởi công hôm ấy có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và các đơn vị doanh nghiệp thể hiện rõ sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền đến đời sống của người dân. Đó cũng là niềm an ủi, động viên để người nghèo có động lực vươn lên.
Vợ chồng anh Lò Văn Xí không được may mắn như nhiều gia đình khác, lập nghiệp với 2 bàn tay trắng; ít học nên việc thông thuộc, nắm bắt thông tin cũng bị hạn chế nhiều. Nhưng bù lại, vợ chồng anh chịu thương, chịu khó làm thuê, đủ chi tiêu gia đình và thoát diện hộ nghèo năm 2024. Tuy nhiên, bố mẹ già yếu, phải chăm sóc, phụng dưỡng, anh lại chẳng thể rời quê đi làm ăn xa như trước. Ngôi nhà tạm càng không có cơ hội nâng cấp, sửa chữa.
Qua nắm bắt, rà soát, bình xét của bản, xã, gia đình anh Lò Văn Xí đủ điều kiện hỗ trợ 60 triệu đồng để xây mới theo quy định. Tâm sự với chúng tôi, anh Xí nói: Từ số tiền được Nhà nước hỗ trợ, vợ chồng tôi vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng nhà ở kiên cố, sau này sẽ tích góp trả dần. Công làm nhà được anh em, bà con trong bản đến giúp nên cũng giảm chi phí.

Từ sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng, gia đình anh Lò Văn Xí (bản Nặm So, xã Mường Khoa) có điều kiện xây dựng nhà mới.

Trên các bản của huyện Tân Uyên, dù diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay so với trước, nhưng đâu đó vẫn còn những ngôi nhà tạm, nhà dột nát rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, chung tay của Nhà nước và cộng đồng. Thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TTg, ngày 9/11/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước và Quyết định số 21/2024/QĐ-TTg ngày 22/11/2024 của Thủ tướng Chính phủ về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương triển khai công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và thực hiện với tiến độ nhanh nhất có thể.
Kết quả rà soát, bình xét, đề nghị đến hết tháng 1/2025, toàn huyện Tân Uyên có tổng số 366 hộ có nhu cầu được hỗ trợ (295 hộ xây mới nhà, 71 hộ sửa chữa nhà); chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo (350 hộ). Tổng kinh phí thực hiện là 19,83 tỷ đồng (ngân sách Trung ương 12,3 tỷ đồng; ngân sách địa phương (tỉnh, huyện) và vận động, huy động từ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện là 7,53 tỷ đồng).
Đến nay, UBND huyện đã phê duyệt tạm ứng kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 37 hộ với tổng kinh phí 1,74 tỷ đồng. Các tổ chức chính trị - xã hội huyện hỗ trợ 7 hộ nghèo, hộ cận nghèo xây dựng nhà mới với kinh phí 420 triệu đồng; Công ty Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển IZI - Lai Châu hỗ trợ 3 nhà tại xã Mường Khoa với số tiền 180 triệu đồng. Tính đến ngày 10/3, trên địa bàn huyện đã có 34 gia đình khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở, trong số đó có 3 hộ đã hoàn thành và 3 hộ dự kiến hoàn thành trong tháng 3/2025; 4/5 hộ đã thực hiện sửa chữa xong.
Nói về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng chí Chu Văn Thanh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện cho biết: Đa số các hộ gia đình làm nhà trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có hộ đủ điều kiện cấp giấy nhưng lại không có tiền để nộp. Một số gia đình làm nhà trên đất nông nghiệp nhưng không có quy hoạch đất thổ cư hoặc nằm trong quy hoạch khác đã được phê duyệt (quy hoạch suối nước nóng, quy hoạch khu công nghiệp,...) không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất được. Các hộ dân ở thị trấn phải làm thủ tục cấp phép xây dựng nhưng kích thước khác với thiết kế mẫu của tỉnh phải có bản vẽ thiết kế lại. Bên cạnh đó, do điều kiện còn khó khăn nên một số hộ dân không có kinh phí để bù thêm khi làm nhà mới.
Trước thực tế đó, huyện sẽ chủ động các giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ, đồng thời mong muốn Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh, UBND tỉnh tổng hợp danh sách nhu cầu theo đề nghị của UBND huyện Tân Uyên, xem xét cấp bổ sung ngân sách sớm để đảm bảo nguồn lực thực hiện xóa nhà tạm, dột nát cho các đối tượng. Đồng thời, UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về thủ tục hồ sơ hỗ trợ nhà ở cho đối tượng người có công với cách mạng; xóa nhà tạm, dột nát đối với hộ nghèo, cận nghèo để thực hiện thống nhất chung trong toàn tỉnh. Huyện cũng kiến nghị Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng khác tăng hạn mức vay xây dựng nhà và áp dụng mức lãi suất thấp hoặc không lãi suất cho hộ nghèo, cận nghèo.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn

Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh: Phòng chống tác hại thuốc lá

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh: Phòng chống tác hại thuốc lá

Giúp học sinh vùng cao tiếp cận môi trường học tập an toàn

Giúp học sinh vùng cao tiếp cận môi trường học tập an toàn

Tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tăng cường truyền thông bình đẳng giới – Lan tỏa thông điệp nhân văn trên địa bàn tỉnh

Tăng cường truyền thông bình đẳng giới – Lan tỏa thông điệp nhân văn trên địa bàn tỉnh

Bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong mùa mưa

Bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong mùa mưa

Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”

Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”

Tổ công tác 2106 của Bộ Chính trị kiểm tra việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Tổ công tác 2106 của Bộ Chính trị kiểm tra việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa tình yêu thương, thực hiện tiến bộ xã hội
─ Ngày Gia đình Việt Nam (28-6): ─ Lan tỏa tình yêu thương, thực hiện tiến bộ xã hội
Xã Hội
28/06/2025 10:41
Hôm nay (28-6) là Ngày Gia đình Việt Nam, dịp để mỗi người nhìn lại chặng đường gắn bó, lan tỏa tình yêu thương và trách nhiệm xây dựng gia đình, kiến tạo một mái ấm bền vững.
Chuyển đổi số trong các trường mầm non
Chuyển đổi số trong các trường mầm non
Xã Hội
28/06/2025 08:38
Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Lai Châu đã và đang chủ động triển khai đồng bộ chương trình chuyển đổi số gắn với công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong thời kỳ mới.
Thuốc lá: Mối đe dọa sức khỏe sinh sản
Thuốc lá: Mối đe dọa sức khỏe sinh sản
Xã Hội
28/06/2025 08:25
Thuốc lá có hơn 7.000 chất độc hại, trong đó có 69 chất gây ung thư; là nguyên nhân gây ra hơn 23 loại bệnh khác nhau. Thuốc lá gây hệ lụy nghiêm trọng, nguy hại đối với sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới, cho cả người hút thuốc lá chủ động hay thụ động. Do đó, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) được Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ quan tâm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ.
Mở cánh cửa cho nhiệm kỳ mới
Mở cánh cửa cho nhiệm kỳ mới
Xã Hội
28/06/2025 08:25
Nhìn lại kết quả sau nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, linh hoạt triển khai các chỉ thị, nghị quyết và phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương vào phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, các chỉ tiêu, nhiệm vụ về kinh tế đều đạt và vượt, tạo nên sự đổi thay toàn diện từ diện mạo nông thôn mới đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, củng cố sâu sắc thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng.
Thị trấn Nậm Nhùn: Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc
Thị trấn Nậm Nhùn: Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc
Xã Hội
28/06/2025 08:24
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào sinh hoạt chi bộ, cơ quan, tổ dân phố đến việc ban hành các quy định cụ thể trong xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa… Từ đó, tạo môi trường làm việc văn minh, lành mạnh, không khói thuốc.
Bàn giao 10 ngôi nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn
Bàn giao 10 ngôi nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng vàng
27/06/2025 17:54
Ngày 27/6, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức lễ bàn giao 10 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo tại bản Huổi Han và Nậm Cấu, xã Bum Tở (huyện Mường Tè).
Thông tuyến, khôi phục lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc)
Thông tuyến, khôi phục lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc)
Xã Hội
27/06/2025 17:53
Ngày 27/6, lối mở Sì Choang (Việt Nam) - Dền Suối Thàng (Trung Quốc) được thông tuyến, khôi phục.
Ngày thi thứ hai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, nghiêm túc
Ngày thi thứ hai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, nghiêm túc
Xã Hội
27/06/2025 15:37
Ngày 27/6, các thí sinh tỉnh Lai Châu tiếp tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với các môn thi tự chọn (Ngoại ngữ, Lịch Sử, Địa lý, Tin học, Công nghệ, Vật Lý, Hoá học, Sinh học, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật) và bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội).
Mường Than xoá bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh
Mường Than xoá bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn minh
Xã Hội
27/06/2025 11:12
60% số hủ tục phong tục tập quán lạc hậu được xoá bỏ; 96,56% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá; 12/12 bản đạt danh hiệu bản văn hoá; duy trì hiệu quả gần 20 mô hình “dân vận khéo”… - Đây là những kết quả nổi bật mà cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Mường Than (huyện Than Uyên) đạt được thời gian qua khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2024 – 2030 (Nghị quyết 15).
Siết chặt quản lý khai thác khoáng sản
Siết chặt quản lý khai thác khoáng sản
Xã Hội
27/06/2025 10:15
Xác định khoáng sản là nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng, thời gian qua huyện Phong Thổ đã triển khai các giải pháp siết chặt quản lý. Nhờ đó, việc khai thác khoáng sản dần đi vào nề nếp và mang lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.
Miễn, hỗ trợ học phí với trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026
Miễn, hỗ trợ học phí với trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026
Chính trị
27/06/2025 10:11
Chiều 26/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, Quốc hội thông qua Nghị quyết về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, với 440/441 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3017 ngày 02/07/2025
Báo Lai Châu Số 3016 ngày 30/06/2025
Báo Lai Châu Số 3015 ngày 27/06/2025
Báo Lai Châu Số 3014 ngày 26/06/2025
Báo Lai Châu Số 3013 ngày 25/06/2025
Báo Lai Châu Số 3012 ngày 23/06/2025
Báo Lai Châu Số 3011 ngày 20/06/2025
Báo Lai Châu Số 3010 ngày 19/06/2025
Báo Lai Châu Số 3009 ngày 18/06/2025
Báo Lai Châu Số 3008 ngày 16/06/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.