Thứ tư, 26/06/2024, 01:01 [GMT+7]

Kỳ vọng gỡ khó cho ngành y

Thứ sáu, 05/05/2023 - 16:30'
Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra ngày 3/3 về việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu để giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Ngày 25/2, chỉ hai ngày trước lễ kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng đã có Công điện số 72/CĐ-TTg về việc tiếp tục các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh…

Kíp bác sĩ thực hiện một ca ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức.

bác sĩ thực hiện một ca ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức.

Các văn bản và ý kiến chỉ đạo này thể hiện sắc nét sự nỗ lực và quyết liệt nhằm giải quyết một trong những vấn đề nóng của xã hội hiện nay, liên quan hoạt động của ngành y tế và yêu cầu bảo đảm khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Nghị quyết số 30 cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp. Cùng với đó, các cơ sở y tế sẽ được áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023. Cũng theo Nghị quyết, để phục vụ hiệu quả cho việc khám, chữa bệnh, các cơ sở y tế sẽ được sử dụng các trang thiết bị y tế đã được cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài hiến, biếu, tặng cho, đóng góp, viện trợ, tài trợ nhưng chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân. Nghị quyết cũng giao các ngành y tế, kế hoạch và đầu tư, tài chính… xây dựng văn bản hướng dẫn, phối hợp quản lý, theo dõi nhiều công việc liên quan đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, tiếp nhận thiết bị được tặng, tài trợ… trên tinh thần nêu cao trách nhiệm, khẩn trương, phối hợp chặt chẽ và tuân thủ các quy định pháp luật.

Nhiều ý kiến chuyên gia, các nhà quản lý, y, bác sĩ tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh đang biểu lộ sự đồng tình và kỳ vọng Nghị quyết sẽ góp phần quan trọng gỡ khó cho ngành y, cho nhiều cơ sở y tế hiện nay. Mục tiêu cao nhất cũng chính là để thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn dân.


Thực tiễn nhiều khó khăn của ngành y thời gian qua, đặc biệt là với thực trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, sự vào cuộc của Chính phủ cho thấy sự nắm bắt, lắng nghe và đưa ra những quyết sách mang tính tháo gỡ, gợi mở và tạo hành lang pháp lý cho các nhà quản lý, đội ngũ thầy thuốc để điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân. Hẳn rằng, Chính phủ và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đón nhận những kiến nghị từ các cấp, các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc triển khai Nghị định, rộng hơn là chung sức vượt khó, ổn định và thúc đẩy ngành y phát triển.

Từng có sự thất thoát, lãng phí, có sự thiếu minh bạch và nhiều bất cập ở không ít cơ sở khám, chữa bệnh. Có cả những tồn tại liên quan đạo đức của một bộ phận người quản lý và thầy thuốc, dẫn đến suy giảm lòng tin và ý kiến phản biện, phê phán từ xã hội, cũng như sự vào cuộc xử lý của các cơ quan chức năng. Nay, khi đang và sẽ còn những chỉ đạo tháo gỡ mang đầy ý nghĩa đồng hành, dự kiến sẽ có những thay đổi mới đem lại nhiều lợi ích hơn cho bệnh nhân. Vậy thì cùng với đó, xã hội rất kỳ vọng và sẽ ủng hộ những điều chỉnh tích cực, sáng tạo và hiệu quả từ phía ngành y, từ đội ngũ các y, bác sĩ vốn được trân trọng, biết ơn.

Cập nhật Thứ sáu, ngày 10/03/2023 - 15:35/Hoàng Sơn/https://nhandan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.