Thứ ba, 16/07/2024, 00:18 [GMT+7]

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”

Thứ tư, 13/03/2024 - 13:34'
(BLC) - Thời gian qua, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phát huy vai trò trong triển khai hiệu quả phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Chủ tịch công đoàn chia sẻ, CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh có gần 200 cán bộ đoàn viên tại các khoa, phòng Bệnh viện."Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là chủ trương mang tính đột phá của ngành Y tế nhằm thay đổi nhận thức, tinh thần, thái độ đến việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh khi thực hiện các dịch vụ y tế. Trong thời gian qua, CĐCS  Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể thực hiện đồng bộ, toàn diện trên nhiều lĩnh vực từ công tác chăm sóc, tiếp đón, điều trị, cung ứng hậu cần với phương châm "Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.

Bên cạnh đó, CĐCS đã tham mưu cho Ban Giám đốc Bệnh viện thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nội dung đổi mới. Tổ chức ký cam kết giữa nhân viên y tế với Trưởng Khoa/phòng và Trưởng khoa/phòng với lãnh đạo Bệnh viện. Ban Giám đốc và toàn thể nhân viên y tế trong bệnh viện luôn xác định đây là việc làm cốt lõi và trọng tâm cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Ngoài công tác tuyên truyền, nhắc nhở trên các buổi họp, giao ban hàng ngày còn có việc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm các trường hợp thực hiện chưa tốt để nâng cao chất lượng và ý thức thực hiện cam kết của viên chức, lao động.

Công đoàn cũng phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp ứng xử cho toàn thể cán bộ, viên chức trong Bệnh viện về quy tắc ứng xử, rèn luyện các kỹ năng xử lý tình huống, giao tiếp cho đoàn viên. Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo ngắn hạn, dài hạn, đào tạo lại, đào tạo các kỹ thuật mới bằng nhiều hình thức tại chỗ, online; qua các phương tiện truyền thông, tại các cơ sở đào tạo tuyến trung ương để nâng cao chất lượng công tác chuyên môn cho cán bộ, viên chức lao động. Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh và tỉnh lân cận.  

v

Tổ Công tác xã hội - Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ lâu đã trở thành cầu nối của các nhà hảo tâm đến với bệnh nhân nghèo khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Để phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”… được lan tỏa, CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh chú trọng thực hiện hiệu quả đề án tiếp sức người bệnh với phương châm “Trị bệnh bằng khối óc - Chăm sóc bằng trái tim” thông qua việc thành lập Tổ Công tác xã hội, Tổ hướng dẫn bệnh nhân với mục đích thực hiện tốt việc đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện cho người dân lựa chọn sử dụng các dịch vụ y tế.

Tổ chức tốt công tác hỗ trợ người bệnh khó khăn như: các hoạt động từ thiện, kêu gọi, vận động các tổ chức xã hội và cá nhân tham gia ủng hộ người bệnh, tiếp nhận tài trợ về kinh phí, vật chất để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân trong dịp lễ, tết. Kết nối với các nhóm từ thiện, tiếp nhận hỗ trợ, mở “Gian hàng không đồng” phát miễn phí cho người bệnh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn. Xây dựng khu vui chơi giải trí cho các bệnh nhi...  Triển khai thực hiện đường dây nóng 24/24 giờ để tiếp dân để tiếp nhận các phản ánh có liên quan giao tiếp ứng xử, tinh thần thái độ phục vụ, công tác chăm sóc người bệnh; có hướng giải quyết kịp thời những ý kiến đóng góp hay bức xúc của người bệnh.

Tổng hợp các ý kiến phản ánh của người bệnh để đánh giá rút kinh nghiệm, chấn chỉnh những hạn chế tồn tại thông qua việc khảo sát sự hài lòng người bệnh và thông tin từ hòm thư góp ý. Phát động các phong trào thi đua, tổ chức hội thi giao tiếp ứng xử nhằm tuyên truyền về việc thực hiện tốt đạo đức nghề nghiệp. Nâng cao chất lượng công tác giao tiếp ứng xử như tinh thần, thái độ phục vụ của y, bác sĩ, nêu gương người tốt, việc tốt, tìm ra những hạn chế khuyết điểm để khắc phục với phương châm giảm phiền hà, bức xúc, hướng tới sự hài lòng người bệnh.

v

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh trao quà cho viên chức, người lao động tại Bệnh viên dịp tết nguyên đán Giáp thìn 2024.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện phong trào vẫn còn một số tồn tại như tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ; trình độ dân trí không đồng đều nên một số bệnh nhân và người nhà khi đến bệnh viện chưa nghiêm túc chấp hành nội quy của Bệnh viện; thái độ, phong cách, giao tiếp ứng xử của một số ít cán bộ đoàn viên với người dân còn hạn chế dẫn tới có một số ý kiến người dân chưa hài lòng khi sử dụng dịch vụ. Để tiếp tục nâng cao chất lượng “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng người bệnh”, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, thời gian tới, CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục khắc phục những hạn chế, đồng thời thực hiện tốt phương châm “lấy người dân làm trung tâm, sự hài lòng của người dân là mục tiêu hoạt động của ngành y tế”. Không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn và kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Bảo đảm sự công bằng trong khám chữa bệnh; người bệnh sẽ được chăm sóc kịp thời theo mức độ bệnh lý. Lấy an toàn người bệnh là mục tiêu hàng đầu trong thực hành và quản lý chất lượng bệnh viện hiện nay. Thường xuyên việc đánh giá đo lường sự hài lòng của người bệnh, Các thông tin cần đảm bảo khách quan để làm cơ sở trong việc cải tiến chất lượng và hoạch định các chiến lược trong tương lai. Tiếp tục cùng ngành vận động, tuyên truyền cán bộ, đoàn viên thực hiện tốt hơn nữa cuộc vận động tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác khám chữa bệnh, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế trong nhân dân.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.