Thứ bảy, 22/06/2024, 07:11 [GMT+7]
Công đoàn ngành Y tế tỉnh:

Xứng đáng là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động

Thứ sáu, 28/07/2023 - 10:02'
(BLC) - Trải qua 1 nhiệm kỳ với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng xác định rõ vai trò, trách nhiệm, Công đoàn ngành Y tế đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, huy động mọi nguồn lực hướng về cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của ngành, không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hướng hoạt động về cơ sở, chăm lo cho đoàn viên

Đồng chí Đàm Xuân Diễn - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: “Với 19 công đoàn cơ sở trực thuộc, 2.833 công nhân viên chức lao động, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn ngành đã vượt qua khó khăn, thách thức, triển khai các phong trào thi đua với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, đã đạt được những thành tích quan trọng trên các mặt, các lĩnh vực được giao. Thể hiện rõ vai trò là hậu phương vững chắc, là điểm tựa cho các “Chiến sĩ áo trắng” yên tâm công tác, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân”.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, thực hiện quy chế phối hợp làm việc giữa Công đoàn ngành Y tế với Sở Y tế đã tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với thủ trưởng đơn vị khi triển khai các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Theo đó, 100% CĐCS xây dựng quy chế phối hợp hoạt động và triển khai các văn bản pháp luật liên quan đến quyền lợi của người lao động. CĐCS đã phối hợp, xét nâng lương cho 5.772 lượt công chức, viên chức, người lao động (CNVCLĐ). Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động bổ nhiệm 390 lượt.

Tích cực chuyển giao kỹ thuật mới về tuyến huyện, nên Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đã triển khai thành công kỹ thuật chạy thận nhân tạo, giúp người dân được điều trị bệnh ngay tại địa phương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tích cực tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật mới, trong đó có kỹ thuật chạy thận nhân tạo, giúp người dân được điều trị bệnh ngay tại địa phương.

Hàng năm, có 17/17 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, 2/2 doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động và có thỏa ước lao động, đạt 100%. Các chế độ tiền lương, nâng bậc lương, nâng lương trước thời hạn, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ phép, tiền công làm thêm giờ, chế độ phụ cấp độc hại, chế độ phòng chống dịch bệnh và một số chế độ đặc thù trong công tác phòng chống dịch Covid -19 được đảm bảo. Đặc biệt, Công đoàn Ngành đã triển khai hiệu quả các Chương trình phúc lợi đoàn viên như: Chương trình phúc lợi về giảm giá sữa cho đoàn viên giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Công đoàn Y tế Việt Nam với các Công ty Sữa; giảm giá khám chữa bệnh cho đoàn viên, CNVCLĐ với tổng trị giá làm lợi hàng trăm triệu đồng, đã góp phần chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

Cùng với đó, Công đoàn ngành Y tế đã tiếp nhận 4.893.657.000 đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức thăm hỏi hỗ trợ kịp thời cho 46 tập thể, 1.797 cá nhân. Các CĐCS thăm hỏi, hỗ trợ hơn 2.300 lượt đoàn viên, con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; đoàn viên ảnh hưởng do mua lũ, hỏa hoạn; đoàn viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19, đoàn viên trực tiếp điều trị các ca bệnh Covid-19…

Phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam thăm hỏi, hỗ trợ cho 24 tập thể trạm Y tế xã và 400 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn do mất việc làm, đoàn viên ảnh hưởng do mưa lũ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn làm nhà mới, sửa nhà ở; tặng thưởng học bổng cho các cháu học sinh là cho con cán bộ y tế tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam... với tổng số tiền 781.686.000 đồng. Các CĐCS trực thuộc cũng tổ chức  thăm hỏi, hỗ trợ cho hơn 2.300 lượt đoàn viên, con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; đoàn viên ảnh hưởng do mua lũ, hỏa hoạn; đoàn viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19, đoàn viên trực tiếp điều trị các ca bệnh Covid-19, đoàn viên tử vong; các gia đình chính sách... tổ chức Tết Trung thu, Tết thiếu nhi cho con đoàn viên... Thực hiện đúng phương châm “Ở đâu có công nhân lao động gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”.

v

Được quan tâm, động viên kịp thời, các đoàn viên Công đoàn ngành y tế yên tâm công tác, phòng chống dịch bệnh. Trong ảnh: Điều dưỡng Bệnh viện Phổi tỉnh lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân điều trị Covid-19 trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Nhiệm kỳ qua, đoàn viên công đoàn ngành Y tế nỗ lực hết mình trong mọi hoạt động chuyên môn và phong trào do công đoàn các cấp đề ra. Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và bùng phát, cán bộ y tế đã phải tăng cường tối đa về thời gian, cường độ làm việc; bất chấp sự nguy hiểm của bản thân để kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, bảo vệ cuộc sống của nhân dân. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của đoàn viên, Công đoàn ngành Y tế đã luôn đồng hành, bám sát cơ sở, có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ trực tiếp, kịp thời cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoạn nạn, bị thiệt hại do lũ lụt...

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong nhiệm kỳ qua các cấp công đoàn trong ngành Y tế thường xuyên quan tâm, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, coi công tác thi đua là động lực để mỗi tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Các phong trào thi đua yêu nước do công đoàn phát động đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Thi đua học tập nâng cao trình độ văn hóa chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Qua các phong trào thi đua đã động viên, khích lệ người lao động tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật mới. Thực hiện phong trào Lao động giỏi, lao động sáng tạo, 100% CĐCS và đoàn viên công đoàn tích cực hướng ứng tham gia với 197 đề tài, 396 sáng kiến được cấp có thẩm quyền nghiệm thu, công nhận từ cấp cơ sở đến tỉnh, được ứng dụng rộng rãi tại các đơn vị. Từ đó trình độ chuyên môn tay nghề của đội ngũ cán bộ được nâng lên. Công tác khám chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh ngày càng có hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian, thủ tục, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến Trung ương, góp phần nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

n

Đại diện Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công trên địa bàn thành phố.

Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được Công đoàn, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng. Đã có trên 95% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận và công nhận lại đạt cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa. Trên 90% gia đình CNVCLĐ đạt gia đình văn hóa. Ngoài ra, các CĐCS còn đã vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động trong ngành tích cực hưởng ứng, ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội; các loại quỹ nhân đạo từ thiện do các cấp, các ngành phát động với tổng số tiền trên 2.300.000.000 đồng.

Những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua chính là động lực để tổ chức công đoàn ngành Y tế  Lai Châu tiếp tục lớn mạnh, khẳng định vai trò là chỗ dựa tin cậy, hết lòng chăm lo cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động, góp phần xứng đáng vào sự phát triển bền vững của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành có 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động; 14 cá nhân Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 1 cá nhân đạt danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, 6 cá nhân đạt danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; 1 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc. Bộ Y tế tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể, tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 3 cá nhân. UBND tỉnh tặng cờ cho 12 tập thể, tập thế đạt xuất sắc: 26, Bằng khen toàn diện: 289 tập thể, cá nhân (trong đó có 9 tập thể), Bằng khen chuyên đề cho 53  tập thể và 605 cá nhân. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua toàn diện cho 1 tập thể, Bằng Lao động sáng tạo cho 10 cá nhân, Bằng khen toàn diện và chuyên đề cho 5 tập thể và 7 cá nhân... Những thành quả này đã khẳng định uy tín và vị thế của Công đoàn ngành Y tế, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà và sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.