Thứ ba, 26/01/2021, 06:57 [GMT+7]

Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT BHTN trên địa bàn huyện

Thứ năm, 19/11/2020 - 09:08'
Ngày 08/11/2020, Bảo hiểm xã hội huyện Tam Đường phối hợp với UBND xã Khun Há, huyện Tam Đường tổ chức Hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện tại Bản Sin Chải, xã Khun Há. Tham dự hội nghị có Đồng chí Cứ A Sở - Chủ tịch UBND xã Khun Há, các đồng chí Bí thư bản, Trưởng Bản và 40 người dân thuộc các hộ gia đình trong bản.

Đồng chí Lù A Chua - Bí thư Bản Sin Chải, phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Bản Sin Chải, xã Khun Há, huyện Tam Đường là bản có 100% đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống với tổng số 40 hộ gia đình. Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu từ trồng lúa mùa và thảo quả, mức thu nhập bình quân khoảng 30 triệu/người/năm. Như vậy, với nguồn thu nhập bình quân này, người dân của Bản hoàn toàn có khả năng tham gia BHXH tự nguyện để khi hết tuổi lao động sẽ có nguồn thu nhập ổn định từ lương hưu và được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Tại hội nghị, cán bộ BHXH huyện đã tập trung tuyên truyền cho người dân về chế độ, quyền lợi, mức đóng, mức hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời nhấn mạnh việc tham gia BHXH tự nguyện chính là chăm lo cho sức khỏe, đảm bảo ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình. Hiểu được tầm quan trọng và lợi ích thiết thực này, người dân đã tập trung lắng nghe và tham gia nhiều ý kiến để hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình. Chị Cứ Thị Mò và Anh Lù A Thanh là một gia đình trong bản có 3 người con, với mức thu nhập tuy không cao nhưng Anh chị vẫn quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho cả hai vợ chồng. Anh Thanh chia sẻ: “Giờ còn trẻ, còn khỏe, nên hai vợ chồng tôi quyết định tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện, chứ sau này già ốm, mà phụ thuộc vào con cái, không có tiền từ nhà nước hỗ trợ thì khổ lắm. Gia đình tôi là một trong những gia đình tham gia BHXH tự nguyện đầu tiên trong bản, nên cũng mong các gia đình khác cố gắng tham gia để sau này cả bản đều được hưởng chế độ của Nhà nước”.

Từ chính những lời nói giản dị, chân thành của Anh Thanh và lãnh đạo xã, cùng sự giải thích cụ thể, rõ ràng về chính sách BHXH tự nguyện của cán bộ BHXH huyện, ngay tại hội nghị đã có 20 người dân trực tiếp đăng ký tham gia. Không chỉ vậy, hội nghị còn mang hiệu ứng truyền thông lớn, hứa hẹn trong thời gian tới số người tham gia sẽ được mở rộng để tất cả người dân trong bản.

 

Đồng chí Đặng Đình Anh - Phó Giám đốc BHXH huyện trao sổ BHXH tự nguyện cho người dân tại hội nghị.

Trong những tháng còn lại cuối năm 2020, để hoàn thành chỉ tiêu được giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 698 người, BHXH huyện Tam Đường sẽ quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo; thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả, trong đó, tập trung phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHXH tự nguyện, tăng cường tổ chức các hội nghị, trực tiếp tư vấn, vận động người dân chủ động tham gia, giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT./.

Cập nhật: 11/11/2020 04:31 PM/Đình Anh/https://laichau.baohiemxahoi.gov.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.