Thứ năm, 26/05/2022, 16:15 [GMT+7]

Triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh

Thứ ba, 18/01/2022 - 16:56'
(BLC) - UBND tỉnh vừa đã ban hành Công văn số 161/UBND-KTN về việc triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Lai Châu Chủ động triển khai các giải pháp  kiểm soát, phòng chống bệnh Cúm gia cầm.

Lai Châu chủ động triển khai các giải pháp kiểm soát, phòng chống bệnh Cúm gia cầm. Ảnh: Phương Lan

Để chủ động, ngăn chặn kịp thời bệnh cúm gia cầm (CGC) bùng phát và lây lan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh; Sở Nông nghiệp và PTNT; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo các văn bản của UBND tỉnh: Quyết định số 320/KH-UBND ngày 04/4/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2019 - 2025; Công văn số 2191/UBND-KTN ngày 27/7/2021 về việc tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao khác lây lan trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 26/10/2021 của UBND tỉnh Lai Châu về việc triển khai quyết liệt, các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vụ Đông xuân năm 2021 - 2022, đồng thời triển khai ngay một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. UBND các huyện, thành phố

- Tiếp tục chỉ đạo rà soát, tổ chức tiêm vắc xin CGC phòng bệnh cho toàn bộ đàn gia cầm tại thôn, bản của xã biên giới và các địa phương có nguy cơ cao bảo đảm tỷ lệ theo quy định; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng.

- Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi đảm bảo vệ sinh phòng bệnh; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh; tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh CGC cho đàn gia cầm.

- Thành lập các tổ tuần tra cơ động trên địa bàn (đoàn liên ngành) tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm của chúng vào địa bàn nhất là đối với các huyện biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Chủ động xây dựng kế hoạch dự phòng ứng phó và bố trí dự phòng nguồn kinh phí khi có dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra trên gia cầm và trên người.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn có kế hoạch chủ động thực hiện việc lấy mẫu giám sát gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh, gia cầm tại các chợ, địa bàn có nguy cơ cao... để kịp thời phát hiện dịch bệnh. Trường hợp phát hiện kết quả dương tính (nếu có) đối với các chủng A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8 và các chủng độc lực cao cần phối hợp với chính quyền địa phương xử lý tiêu hủy gia cầm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, đồng thời tổ chức điều tra xác định nguyên nhân, nguồn lây nhiễm để xử lý kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

- Chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch tại gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Tăng cường truyền thông để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

- Chủ trì tổ chức các đợt kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương.

3. Các Sở, ngành có liên quan

- Căn cứ theo chức năng nhiệm vụ chủ động chỉ đạo: Kiểm soát tình trạng vận chuyển gia cầm và sản phẩm của chúng nhập lậu vào địa bàn tỉnh nhất là khu vực biên giới, vận chuyển trên các phương tiện giao thông không có giấy tờ kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh thú y.

- Tuyên truyền phổ biến sâu rộng cho nhân dân nguy cơ và mức độ nguy hiểm của các chủng vi rút gia cầm mới, các giải pháp chủ động phòng chống.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...