Thứ hai, 18/05/2026 - 16:21
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
Chính trị
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Huyện Nậm Nhùn
─ Phát triển đảng, xây dựng và củng cố các chi bộ trong cộng đồng dân tộc Mảng ─
Kỳ 3: Gieo niềm tin – Từ ánh sáng Đảng đến sức bật dân tộc Mảng
Chu Nguyễn - Phan Lâm
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ bảy, 21/06/2025 10:08
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Khi “hạt giống đỏ” đã nảy mầm, tổ chức Đảng vững mạnh tại cơ sở trở thành điểm tựa, thì điều có thể cảm nhận rõ nét nhất là sự chuyển mình trong tư duy, hành động và khát vọng vươn lên của đồng bào Mảng. Từ chỗ trông chờ, ỷ lại vào chính sách, người Mảng nay đã chủ động làm kinh tế, giữ gìn bản sắc, xây dựng nếp sống mới.

Đảng là điểm tựa để đồng bào đổi thay

Tại bản Hua Pảng (xã Nậm Ban), ông Lý A Ty - một trong những đảng viên trẻ dân tộc Mảng chia sẻ chân tình: “Ngày trước dân bản không ai nghĩ đến chuyện học hết lớp 9, lớp 12. Nhưng từ khi có đảng viên là người Mảng, có chi bộ ở bản, thì chính người trong bản đã đi vận động, dẫn trẻ tới trường, khuyên người dân không cưới sớm, không bỏ học, không uống rượu nhiều như trước. Dân mình bây giờ khác rồi, nhiều hộ phát triển chăn nuôi, trồng trọt để tăng thu nhập, giải quyết việc làm ngày tại địa phương”.

Có lẽ, một trong những thay đổi đầu tiên cần nói đến là trong giáo dục, trẻ em người Mảng ở các xã như: Trung Chải, Nậm Pì, Hua Bum, Nậm Ban… được Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng trường học tới tận các bản xa nhất. Từ đó, các em có điều kiện được tới trường học chữ, học nghề. Nhiều lớp xóa mù chữ được mở ngay tại bản, do chính giáo viên dân tộc Mảng hoặc cán bộ xã, bộ đội biên phòng, công an xã phụ trách. Các em học sinh dân tộc Mảng còn được hưởng chính sách hỗ trợ học tập theo Nghị định 57/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2027 của Chính phủ quy định về chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người. Trong đó có dân tộc Mảng, nhờ đó các em học sinh được cấp sách vở, hỗ trợ tiền ăn, ở bán trú.

Học sinh dân tộc Mảng được quan tâm, chăm sóc với nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng, nhà nước.

Học sinh dân tộc Mảng được quan tâm, chăm sóc với nhiều chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tích cực khuyến khích con em đồng bào thi tuyển vào các trường chuyên nghiệp, trường dân tộc nội trú cấp tỉnh. Nhiều thanh niên sau khi học xong đã quay trở lại bản, trở thành cán bộ xã, bản, đoàn thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ kế cận cho Đảng ở vùng đồng bào Mảng.

Nếu như trước kia người Mảng quen với canh tác lạc hậu, trồng ngô, lúa nương tự cung tự cấp, thì nay nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn, mở rộng quy mô sản xuất, làm giàu chính đáng. Chi bộ bản chính là cầu nối giúp người dân tiếp cận chính sách, hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn, tổ chức tập huấn kỹ thuật. Tại bản Nậm Nó 2 (xã Trung Chải), ông Tào A Toi được biết đến là “tỷ phú dân tộc Mảng” khi sở hữu đàn gia súc lên tới hơn 70 con. Từng là hộ nghèo, ông Toi nay không chỉ thoát nghèo mà còn giúp nhiều hộ khác phát triển theo mô hình nhóm hộ. “Trước kia mình cũng không nghĩ sẽ giàu. Nhưng Đảng, nhà nước cho vay vốn, chỉ cách làm. Mình làm được thì mình chỉ lại cho người khác. Cả bản cùng khá lên” - ông Toi phấn khởi chia sẻ.

Tương tự, tại Nậm Ô, hơn 48 hộ người Mảng đã được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với dư nợ trên 2 tỷ đồng để nuôi bò sinh sản, nuôi gia cầm. Nhờ biết chăm sóc, tiêm phòng, làm chuồng trại kiên cố, bà con đã nâng cao thu nhập rõ rệt. Những mô hình chăn nuôi kết hợp trồng cỏ voi, sản xuất phân hữu cơ tại chỗ đang được nhân rộng ở nhiều bản. Một số hộ dân tộc Mảng như: Lò A Chiến - bản Nậm Nó 2 (xã Trung Chải); Pàn Văn Chơn - bản Pá Bon (xã Nậm Pì); Tào Me Tim - bản Nậm Ô (xã Nậm Ban)… khi được chi bộ tuyên truyền đã tự xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi tạo thu nhập ổn định, góp phần lan tỏa tinh thần tự lực trong cộng đồng. Những điển hình này không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn truyền cảm hứng cho cả cộng đồng Mảng đổi thay, phát triển.

Không chỉ lấy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là mục tiêu, việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mảng cũng là một giá trị cốt lõi được tổ chức Đảng và chính quyền đặc biệt quan tâm. Những đảng viên là người Mảng hiện đang là hạt nhân văn hóa trong cộng đồng. Đặc biệt, những già làng, trưởng bản, đảng viên cao tuổi luôn đóng vai trò như những “người truyền lửa” cho thế hệ trẻ. Họ kể cho con cháu nghe về lịch sử dân tộc Mảng, dạy con cháu nói tiếng Mảng, may trang phục và gìn giữ các làn điệu dân ca vốn đang có nguy cơ mai một. Những lớp học cộng đồng, câu lạc bộ văn hóa dân tộc đang dần hình thành ngay trong các bản, dưới sự dẫn dắt của chi bộ.

Cán bộ, công an xã và đảng viên chi bộ bản Nậm Ô, xã Nậm Ban hướng dẫn người dân sử dụng máy móc thay thế sức lao động nhằm nâng cao thu nhập.

Cán bộ, Công an xã và đảng viên Chi bộ bản Nậm Ô (xã Nậm Ban) hướng dẫn người dân sử dụng máy móc thay thế sức lao động nhằm nâng cao thu nhập.

Từ ánh sáng Đảng đến khát vọng vươn lên

Tính đến năm 2025, toàn huyện Nậm Nhùn có hơn 4.000 đồng bào dân tộc Mảng, sinh sống tại các xã Trung Chải, Nậm Ban, Hua Bum, Nậm Pì… Trong đó, đã có hơn 60 đảng viên là người Mảng, chi bộ được thành lập tại nhiều bản trọng điểm. Tổ chức Đảng không chỉ tồn tại mà đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong lãnh đạo toàn diện các mặt của đời sống nhân dân. Đồng bào Mảng ngày nay không còn ngại học, không sợ làm, không trông chờ ỷ lại. Nhiều hộ đã có điện thắp sáng, máy móc phục vụ sản xuất, con em học hành đến nơi đến chốn. Từ trong gian khó, họ đã bắt đầu mơ những giấc mơ lớn hơn: được học đại học, làm công chức…

Ông Lù Văn Quân – Phó Bí thư Huyện uỷ Nậm Nhùn khẳng định: “Muốn đồng bào Mảng phát triển bền vững thì phải tiếp tục phát triển tổ chức Đảng, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Trước mắt là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát huy vai trò nêu gương của đảng viên; về lâu dài là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ người Mảng để làm chủ chính mình, làm chủ bản làng”.

Phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ, củng cố tổ chức Đảng ở vùng đồng bào Mảng không phải công việc “một sớm một chiều”. Nhưng thực tiễn đã chứng minh: khi “ánh sáng Đảng” lan tỏa, thì người dân tin yêu, hành động và dám ước mơ. Để tiếp tục hành trình ấy, các xã có dân tộc Mảng cần đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Quyết định 1672/QĐ-TTg ngày 26/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao”; Nghị quyết 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời có chính sách đặc thù đào tạo đảng viên trẻ dân tộc Mảng, bố trí cán bộ là người Mảng giữ chức vụ tại cơ sở để tạo lực nội sinh từ chính cộng đồng.

Cuộc sống của dân tộc Mảng giờ đây đã đổi khác, ấm no hơn dưới ngọn cờ Đảng và những chi bộ do chính đảng viên dân tộc Mảng lãnh đạo.

Cuộc sống của dân tộc Mảng giờ đây đã đổi khác, ấm no hơn dưới ngọn cờ Đảng và những chi bộ do chính đảng viên dân tộc Mảng lãnh đạo.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định tại các bản có dân tộc Mảng sinh sống, thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt, nhiều hộ thoát nghèo bền vững đóng góp chung vào mức thu nhập bình quân đầu người của huyện hiện nay là 40 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4-5%/năm. Nhà ở được kiên cố hóa, trẻ em được đến trường đầy đủ, người dân từng bước hình thành nếp sống mới văn minh, tiến bộ, hiện nay trong cộng đồng không còn nhà tạm, nhà dột nát. Đặc biệt, tư duy “trông chờ, ỷ lại” đã dần được thay thế bằng tinh thần chủ động, tự lực vươn lên trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống no ấm, bền vững.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức Kỳ họp thứ 6

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức Kỳ họp thứ 6

Kỳ 1: Lời thề dưới cờ Đảng

Kỳ 1: Lời thề dưới cờ Đảng

UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 5: Tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực phát triển

UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 5: Tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực phát triển

Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo, dân vận năm 2026

Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo, dân vận năm 2026

Thắp sáng biên cương bằng ngọn lửa tri thức

Thắp sáng biên cương bằng ngọn lửa tri thức

Tân Uyên chủ động đi trước một bước trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Hà – Lai Châu

Tân Uyên chủ động đi trước một bước trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Hà – Lai Châu

    Mường Khoa cần đổi mới tư duy lãnh đạo, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị

Mường Khoa cần đổi mới tư duy lãnh đạo, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị

Văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh Lai Châu ban hành trong tháng 4 năm 2026

Văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh Lai Châu ban hành trong tháng 4 năm 2026

Tin cùng chuyên mục
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
─ Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: ─ Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
Chính trị
17/05/2026 14:53
Báo và Phát thanh, Truyền hình Lai Châu trân trọng giới thiệu bài viết “Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Lễ phát động ra quân trồng cây lê gắn với phát triển du lịch cộng đồng
Lễ phát động ra quân trồng cây lê gắn với phát triển du lịch cộng đồng
Kinh tế
17/05/2026 12:27
Sáng 17/5, tại tổ dân phố Nùng Nàng, UBND phường Tân Phong tổ chức Lễ phát động ra quân trồng cây lê gắn với phát triển du lịch cộng đồng năm 2026. Tham gia lễ phát động có các đồng chí Mùa A Trừ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường. Cùng tham gia lễ phát động còn có lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và đông đảo nhân dân trên địa bàn.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
Chính trị
16/05/2026 14:07
Báo và Phát thanh, Truyền hình Lai Châu trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, được tổ chức ngày 16/5.
    Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân chủ trì họp về kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân chủ trì họp về kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030
Chính trị
15/05/2026 21:33
Chiều 15/5, Tỉnh uỷ tổ chức cuộc họp nghe Đảng ủy UBND tỉnh báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030. Đồng chí Lê Minh Ngân - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026
Chính trị
15/05/2026 18:30
Ngày 15/5, Đảng ủy phường Đoàn Kết tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030. Dự có đồng chí Đào Thị Lan Anh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Đoàn Kết; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND phường; các chi bộ, đảng bộ thuộc Đảng bộ phường.
142 học viên hoàn thành tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng
142 học viên hoàn thành tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng
Chính trị
15/05/2026 17:53
Chiều 15/5, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức bế mạc lớp tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2026.
    Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh
Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh
Chính trị
15/05/2026 16:28
Chiều 15/5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ.
    Ông Nguyễn Văn Hiến được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Nội vụ
Ông Nguyễn Văn Hiến được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Nội vụ
Chính trị
15/05/2026 16:23
Chiều 15/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ.
Xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc
Xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc
Chính trị
15/05/2026 15:11
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Thấm nhuần lời dạy đó, Đảng bộ tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, đổi mới phương thức lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) và đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc.
Thường trực HĐND tỉnh thống nhất thời gian, nội dung tổ chức kỳ họp thứ ba,   kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khoá XVI
Thường trực HĐND tỉnh thống nhất thời gian, nội dung tổ chức kỳ họp thứ ba, kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khoá XVI
Chính trị
15/05/2026 15:06
Sáng 15/5, Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Phiên họp lần thứ sáu nhằm thống nhất thời gian, nội dung tổ chức kỳ họp thứ ba (kỳ họp chuyên đề) và kỳ họp thứ tư (kỳ họp thường lệ) HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031; quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.
Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ các xã: Phong Thổ, Nậm Tăm, Bình Lư
Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ các xã: Phong Thổ, Nậm Tăm, Bình Lư
Chính trị
15/05/2026 12:55
Sáng 15/5, Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã: Phong Thổ, Bình Lư và Nậm Tăm về việc tổ chức và hoạt động của các cơ quan, đơn vị ở địa phương sau vận hành chính quyền địa phương 2 cấp; việc thực hiện kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên; các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số; việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Phát động Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”
Phát động Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”
An ninh quốc phòng
15/05/2026 11:34
Sáng 15/5, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” trong toàn lực lượng. Đại tá Lê Công Thành - Phó Chính uỷ Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lai Châu chủ trì và phát biểu phát động.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3200 ngày 18/05/2026
Báo Lai Châu Số 555 ngày 16/05/2026
Báo Lai Châu Số 3199 ngày 15/05/2026
Báo Lai Châu Số 3198 ngày 14/05/2026
Báo Lai Châu Số 3197 ngày 13/05/2026
Báo Lai Châu Số 3196 ngày 11/05/2026
Báo Lai Châu Số 580 ngày 10/05/2026
Báo Lai Châu Số 554 ngày 09/05/2026
Báo Lai Châu Số 3195 ngày 08/05/2026
Báo Lai Châu Số 3194 ngày 07/05/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.