Thứ sáu, 09/05/2025 - 16:27
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Giáo dục
Đưa trò “xuống núi”
Lâm Trần
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 31/05/2011 15:58
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Xoong nồi, quần áo, sách vở, tư trang… thầy trò “khăn gói quả mướp” dắt nhau “xuống núi”. Tất cả chỉ vì mong có được kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) tới đây. Đó là câu chuyện của thầy và trò Trường THPT Dân tộc Nội trú Ka Lăng (huyện Mường Tè). 

... VỀ THỊ TRẤN ÔN THI

Trường THPT Dân tộc nội trú Ka Lăng nằm trên địa bàn xã biên giới Ka Lăng và là một trong những ngôi trường THPT trẻ nhất của tỉnh nên mọi thứ còn rất khó khăn. Đã cuối tháng 5, ngày thi tốt nghiệp THPT cũng đã cận kề song tại đây chúng tôi không tìm thấy một lớp ôn thi nào của học sinh cuối cấp. Hỏi ra thì được các thầy, cô giáo cho biết, khoảng 1 tháng trước đó, một số thầy, cô giáo trong trường đã dẫn các em học sinh lớp 12 về thị trấn Mường Tè để những giáo viên có nhiều kinh nghiệm của Trường THPT Mường Tè hướng dẫn ôn thi.

Học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú Ka Lăng (huyện Mường Tè) ôn bài sau giờ học trên lớp.

Cô Lục Thị Thúy Vân – Phó Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Sở dĩ chúng tôi đưa các em về thị trấn ôn thi là muốn trang bị cho các em tất cả những gì tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi. Năm nay là năm đầu tiên nhà trường có học sinh thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên do cơ sở vật chất còn thiếu thốn, học sinh ít (33 em) không đủ để thành lập một hội đồng thi riêng nên các em sẽ phải thi cùng học sinh của Trường THPT Mường Tè. Trong khi đó, tất cả 33 học sinh của trường đều là người dân tộc Hà Nhì sống ở các xã biên giới như: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả. Ngoài việc ít được tiếp xúc, cọ sát với môi trường thi cử thì mặt bằng nhận thức cũng như học lực của các em cơ bản còn yếu. Vì vậy, việc đưa các em xuống ôn thi ngoài việc có được những kiến thức bị thiếu hụt thì các em còn được tiếp xúc, làm quen với môi trường, tạo tâm lý tốt và giúp các em mạnh dạn hơn khi bước vào kỳ thi”.

Theo đánh giá của đợt thi thử tốt nghiệp vừa qua cho thấy, chỉ có khoảng 50% số học sinh đạt được mức trên 20 điểm… Vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường đã phải bàn tính để tìm cách khắc phục những mặt hạn chế cho các em. Và phương pháp được lựa chọn ở đây là “xuống núi”. Vậy là đầu tháng 5, sau khi 33 học sinh lớp 12 hoàn thành việc học tập và ôn tập tại trường, Ban Giám hiệu Trường THPT Dân tộc Nội trú Ka Lăng đã cắt cử 4 cán bộ, giáo viên đưa các em về thị trấn để ôn thi và đợi cho đến khi thi xong.

Do phải ở lại thị trấn hơn 1 tháng nên việc chuẩn bị nơi ăn, chốn nghỉ đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho các em ôn tập là việc đầu tiên được tính đến. Ngoài việc mượn được phòng ở nội trú của Trường THPT Mường Tè và nhờ được những giáo viên có nhiều kinh nghiệm hướng dẫn các em ôn thi, còn lại mọi vấn đề khác các thầy, cô giáo trong trường tự bảo nhau vun vén. Từ xoong nồi, bát đũa, đến quần áo, sách vở… phục vụ việc ăn ở học tập của học sinh đều được các thầy, cô mang từ trường xuống.

Theo như cô Vân thì hàng ngày công việc của 33 học sinh trên chỉ có lên lớp và ôn tập bài, còn lại việc nấu ăn có cán bộ cấp dưỡng của trường và các thầy, cô giáo lo… Nhờ vậy mà sau 1 tháng ôn tập, 33 học sinh của trường Ka Lăng đã cơ bản bù đắp được những phần kiến thức thiếu hụt và đã có thể tự tin để bước vào kỳ thi.

Nhân viên cấp dưỡng chuẩn bị bữa ăn cho các em.

MONG VƯỢT QUA "ẢI KHÓ"

Do mặt bằng về lực học, nhận thức của các em cơ bản thấp hơn học sinh của trường thị trấn nên việc ôn tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên phải kéo dài đến sát ngày thi.

Căng thẳng, lo lắng là những gì chúng tôi nghi nhận được trên nét mặt của mỗi học sinh và của cả các thầy, cô giáo. Thầy Lý Khờ Xá – Phó hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú Ka Lăng - người trực tiếp phụ trách đưa và quản lý 33 học sinh cho biết: “Trong thời gian ôn thi ở đây, ngoài việc học trên lớp, hàng ngày chúng tôi còn cắt cử cán bộ, giáo viên theo dõi, nhắc nhở các em ôn tập tại phòng. Tuy các em nhận thức chậm nhưng đổi lại rất chịu khó.  Nhiều hôm học sinh của tôi ôn bài đến gần 3 giờ sáng. Các em sợ nếu không thi được thì sẽ không được đi học tiếp. Chúng tôi lo, học trò cũng lo, lo vì nếu không vượt qua được kỳ thi này thì việc bước tiếp vào cánh cửa tương lai của các em đã khó lại càng thêm khó”.

Dù rất chăm chú đọc sách nhưng Chu Hà Pa vẫn không giấu nổi vẻ căng thẳng trên nét mặt, em bảo: “Đợt thi thử em chỉ được 18 điểm/6 môn, được các thầy, cô đưa về đây ôn tập, học tốt hơn nhưng em vẫn rất lo. Nếu không đỗ được tốt nghiệp chắc em sẽ không có cơ hội để đi học nữa”.

Là học sinh duy nhất đạt danh hiệu học sinh tiên tiến nhưng Chu Hà Dù cũng không vì thế mà tỏ ra lơ là học tập. Dù chia sẻ: “Hàng ngày, ngoài giờ ăn, ngủ, em dành hết thời gian để ôn bài. Em chỉ mong mình có thể vượt qua được đợt thi này. Khó không sợ, khổ không sợ, em chỉ sợ không có đủ thời gian để ôn tập thôi”.

Thầy giáo Nguyễn Duy Nội – Quyền Hiệu trưởng Trường THPT Mường Tè cho biết: “Đến thời điểm hiện tại toàn bộ việc trang bị, bù đắp những phần kiến thức thiếu hụt cho các em đã xong. Việc tiếp thu kiến thức thì phải tùy vào nhận thức của mỗi em”. Tuy nhiên theo nhận định và bằng kinh nghiệm của mình, thầy Nội cho rằng: “Với những gì đã trang bị cho các em và những gì chúng tôi ghi nhận được từ sự cố gắng của học sinh trong suốt 1 tháng qua, chắc chắn trong kỳ thi tốt nghiệp tới đa phần số học sinh trên đều có thể vượt qua, còn vượt qua thế nào, kết quả cao hay thấp thì lại phụ thuộc vào sự cố gắng nỗ lực của mỗi em”.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Kế hoạch triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Kế hoạch triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Khánh thành “Trường đẹp cho em”

Khánh thành “Trường đẹp cho em”

Lễ đón Bằng công nhận Trường Tiểu học và Trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc gia mức độ I

Lễ đón Bằng công nhận Trường Tiểu học và Trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc gia mức độ I

Gieo mầm tri thức, ươm dưỡng tài năng

Gieo mầm tri thức, ươm dưỡng tài năng

Hơn 500 học sinh tham gia “Ngày hội sắc màu – Cuộc thi vẽ tranh”

Hơn 500 học sinh tham gia “Ngày hội sắc màu – Cuộc thi vẽ tranh”

Hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ THPT

Hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ THPT

Chủ động tiếp cận chương trình mới

Chủ động tiếp cận chương trình mới

Gần 200 học viên được tập huấn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Gần 200 học viên được tập huấn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Tin cùng chuyên mục
Chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10
Chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10
Xã Hội
09/04/2025 10:10
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026 là kỳ thi đầu tiên thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã và đang triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, đồng thời xây dựng và công bố đề thi tham khảo tuyển sinh vào lớp 10 làm cơ sở, định hướng ôn tập cho học sinh lớp 9, giúp thầy và trò có sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và tâm thế.
Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng giáo dục
Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng giáo dục
Xã Hội
08/04/2025 16:26
Hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục số toàn diện, những năm qua Trường THCS Mường Than (xã Mường Than, huyện Than Uyên) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác dạy và học. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.
Làm quen với tiếng Anh sớm giúp trẻ tự tin
Làm quen với tiếng Anh sớm giúp trẻ tự tin
Xã Hội
08/04/2025 16:16
Việc cho trẻ mầm non làm quen với tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, Trường Mầm non Hoa Hồng (thành phố Lai Châu) đã có nhiều cách làm hiệu quả để giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên và vui vẻ.
Làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ
Làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ
Xã Hội
31/03/2025 09:11
Những năm qua, Trường Mầm non Bum Tở (xã Bum Tở, huyện Mường Tè) làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ từ cách vệ sinh cá nhân; xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho học sinh toàn trường.
 Trường Mầm non thị trấn Mường Tè đạt giải Nhất Hội thi “Bé khỏe - Bé tài năng”
Trường Mầm non thị trấn Mường Tè đạt giải Nhất Hội thi “Bé khỏe - Bé tài năng”
Xã Hội
28/03/2025 22:32
Ngày 28/3, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè tổ chức Hội thi “Bé khỏe – Bé tài năng” cấp huyện năm học 2024 – 2025.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập
Trao 200 suất học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập
Xã Hội
25/03/2025 16:53
Chiều 25/3, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tổ chức Chương trình trao học bổng cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập tại tỉnh Lai Châu.
Thí sinh thêm cơ hội vào đại học bằng các kỳ thi riêng
Thí sinh thêm cơ hội vào đại học bằng các kỳ thi riêng
Giáo dục
25/03/2025 09:54
Năm 2025, cả nước có khoảng 10 kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Thí sinh có thể tham khảo, lựa chọn đăng ký để thêm cơ hội vào đại học.
Hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục
Hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục
Xã Hội
24/03/2025 16:41
Nhằm giảm áp lực cho ngân sách Nhà nước, thời gian qua Trường THCS Thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) đã đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích, huy động và tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục. Qua đó, góp phần kiên cố hóa trường, lớp học, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, khơi dậy phong trào học tập và học tập suốt đời trong toàn xã hội.
Chủ động ôn thi tốt nghiệp
─ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT huyện Mường Tè: ─ Chủ động ôn thi tốt nghiệp
Xã Hội
24/03/2025 10:26
Kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra trong 2 ngày (26, 27/6/2025). Để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tới, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THPT huyện Mường Tè đang tổ chức cho học sinh lớp 12 tập trung ôn tập, củng cố lại kiến thức các môn học. Đồng thời, tăng cường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh phù hợp với năng lực, hoàn cảnh từng em.
Lai Châu đạt 3 giải Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
Lai Châu đạt 3 giải Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
Xã Hội
21/03/2025 23:02
Ngày 21/3, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2024-2025 đã tổ chức bế mạc và trao giải. Tỉnh Lai Châu có 3 đề tài đạt giải trong cuộc thi.
Trường Mầm non Bum Tở: Nâng cao chất lượng giáo dục
Trường Mầm non Bum Tở: Nâng cao chất lượng giáo dục
Xã Hội
19/03/2025 16:37
Những năm qua, Trường Mầm non Bum Tở (xã Bum Tở, huyện Mường Tè) triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Qua đó, giúp trẻ phát triển toàn diện, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 2987 ngày 09/05/2025
Báo Lai Châu Số 2986 ngày 08/05/2025
Báo Lai Châu Số 2985 ngày 07/05/2025
Báo Lai Châu Số 2984 ngày 05/05/2025
Báo Lai Châu Số 2983 ngày 02/05/2025
Báo Lai Châu Số 2982 ngày 01/05/2025
Báo Lai Châu Số 2981 ngày 30/04/2025
Báo Lai Châu Số 2980 ngày 28/04/2025
Báo Lai Châu Số 2979 ngày 25/04/2025
Báo Lai Châu Số 2978 ngày 24/04/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.