Các bước cấy ghép não người
-
Bộ não con người được cho là có thể được cấy ghép với một cơ thể khác trong tương lai.
Não thiên tài nặng gấp rưỡi não người thường
![]() |
| Ảnh minh họa: pbs.org. |
Tiến sĩ Robert White, giáo sư giải phẫu thần kinh thuộc Đại học Case Western Reserve ở Ohio, Mỹ tin rằng, hoạt động cấy ghép não người sẽ được thực hiện trong tương lai. Hiện nhiều cuộc thí nghiệm cấy ghép não đã thành công trên động vật bậc cao như khỉ. Não của loài này được giữ lại trong hộp sọ trước khi cấy ghép vào con khỉ mới.
Thật không may, tủy sống bị cắt đứt khi thực hiện ca phẫu thuật trên con người, não bộ chuyển giao không kiểm soát được hệ thần kinh trên cơ thể, vấn đề miễn dịch và loại bỏ mô cấy ghép cũng là vấn đề đáng lo ngại.
Những người liệt từ cổ trở xuống do tổn thương cột sống hy vọng một ngày nào đó các dây thần kinh trong cột sống của họ được nối lại.
Để thực hiện cuộc giải phẫu này, các nhà khoa học cần phải có cơ thể cấy ghép. Bệnh nhân cần cấy ghép bị liệt từ cổ trở xuống, phải đối mặt với hiện tượng suy đa cơ quan, trong thời gian ngắn họ sẽ chết. Cơ thể của người cho lấy từ một người đã chết do chấn thương não. Cơ thể họ duy trì hoạt động nhờ việc hỗ trợ hô hấp, hỗ trợ tim, duy trì sự sống.
Giáo sư White cho biết các công đoạn của quá trình cấy ghép gồm 11 bước là:
Thứ nhất, đưa hai bệnh nhân vào phòng phẫu thuật đặc biệt, trang bị máy móc và thiết bị hỗ trợ cần thiết.
Thứ hai, hai nhóm bác sĩ phẫu thuật được đào tạo đặc biệt để nâng cao tay nghề. Hai bệnh nhân phẫu thuật cùng một lúc.
Thứ ba, cả hai bệnh nhân được trang bị một loạt các thiết bị theo dõi não, nhịp tim, huyết áp. Đo lường quan trọng nhất được thực hiện tại khu vực não.
Thứ 4, quá trình phẫu thuật thực hiện đầu tiên ở cổ. Một vết rạch vào các mô bao gồm cả da và cơ bắp. Giai đoạn này thành công khi giữ nguyên được động mạch và cột sống.
Thứ 5, các nhà khoa học sẽ tách rời đầu ra khỏi phần xương sống, làm lộ tủy sống và các lớp phủ của nó. Bác sỹ sẽ sử dụng các ốc vít gắn chặt xương sống với đầu tại thời điểm cấy ghép.
Thứ 6, bác sĩ phẫu thuật trên mạch máu, đây là phần nguy hiểm nhất do não chỉ có thể hoạt động trong thời gian rất ngắn nếu không được cung cấp máu đầy đủ. Chất chống đông máu tạm thời được cho vào mạch máu bệnh nhân làm cho quá trình nối mạch thực hiện liên tục.
Thứ 7, một loại máy hỗ trợ tuần hoàn não làm mát não rất nhanh, duy trì ở 12 độ C, giúp bảo vệ não hơn một giờ nếu lưu thông máu hoàn toàn chấm đứt.
Thứ 8, mạch máu được sắp xếp sao cho việc lưu thông máu truyền từ cơ thể người cho sang đầu của người nhận.
Thứ 9, các mạch máu và dây thần kinh giữa hai cơ thể nối lại với nhau. Tín hiệu thần kinh có thể trao đổi giữa não người nhận và cơ thể mới.
Thứ 10, các mô và da ở cổ được khâu lại. Bệnh nhân chuyển vào một môi trường chăm sóc tách biệt. Mối quan tâm lớn nhất trong thời gian này là vấn đề nhiễm trùng, loại bỏ mô cấy ghép, hỗ trợ tuần hoàn máu. Bệnh nhân cần được hỗ trợ hô hấp thường xuyên và nuôi dưỡng bằng các biện pháp đặc biêt.
Bước cuối cùng là, khi ý thức bệnh nhân trở lại, bộ não của bệnh nhân hoạt động bình thường. Họ có thể nghe, nhìn, nếm, ngửi, suy nghĩ, và những ký ức của họ được bảo toàn nguyên vẹn.
Ý kiến bạn đọc
Có thể bạn quan tâm
Từ 15/4, chính thức có thể xác thực sim chính chủ qua VNeID
Phát triển chăn nuôi đại gia súc tập trung
Nỗ lực bình ổn thị trường
Mưa đá gây thiệt hại tài sản của 556 hộ dân ở xã Pắc Ta
Nghị quyết về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lai Châu đến năm 2030
Tập huấn nâng cao năng lực về chuyển đổi số năm 2026
Bảo tồn và phát triển nghề thuốc nam của người Dao
Tổ chức giao thông tạm thời tại cầu Phiêng Đanh phục vụ thi công sửa chữa
Tin cùng chuyên mục
Ra mắt cuốn sách “Bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc Thái - Kađai”
Văn hóa
29/03/2026 10:00
Ngày 28/3, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (Thái Nguyên) tổ chức Lễ ra mắt cuốn Sách “Bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc Thái - Kađai” do Phó Giáo sư Tiến sĩ Vương Toàn - Chủ nhiệm Chương trình Thái học Việt Nam chủ trì. Lai Châu vinh dự có 2 tác giả có bài viết nghiên cứu xuất bản sách.
Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2026
Xã Hội
28/03/2026 22:01
Tối 28/3, Công ty Điện lực Lai Châu tổ chức chương trình tắt đèn và các thiết bị điện, hưởng ứng Giờ Trái Đất 2026. Tham dự chương trình có lãnh đạo Sở Công Thương, đại diện lãnh đạo phường Tân Phong, Ban Giám đốc Công ty Điện lực Lai Châu cùng đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Công ty.
Nông dân Nậm Hàng chăm sóc lúa đông
Kinh tế
28/03/2026 15:03
Thời điểm này, trên khắp các cánh đồng, nông dân xã Nậm Hàng tích cực chăm sóc, bón thúc, phòng trừ sâu bệnh với hy vọng đón mùa vàng bội thu.
Giúp đồng bào La Hủ an cư
Chính trị
28/03/2026 14:57
Pa Ủ là một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, chủ yếu là đồng bào La Hủ sinh sống. Tuy vậy, cuộc sống của người dân đang dần ổn định nhờ được an cư trong những ngôi nhà vững chãi thuộc Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Giữ vững tổ dân phố văn hóa
Chính trị
28/03/2026 14:49
Tổ dân phố (TDP) số 2 (phường Đoàn Kết) nhiều năm đạt danh hiệu văn hóa; năm, tổ có 160/160 hộ gia đình văn hóa. Đây là một sự cố gắng liên tục của cấp ủy, chính quyền, Ban công tác Mặt trận và nhân dân các dân tộc trong TDP.
Lễ ra mắt Bệnh viện Đa khoa Pa Há
Xã Hội
28/03/2026 12:46
Sáng 28/3, tại xã Nậm Tăm đã diễn ra lễ ra mắt Bệnh viện Đa khoa Pa Há. Dự có đồng chí Lê Chí Công – Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thế Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh; Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, phường: Nậm Tăm, Nậm Mạ, Nậm Cuổi, Đoàn Kết, Tân Phong có Trạm Y tế được Bệnh viện Đa khoa Pa Há hỗ trợ; các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn xã Nậm Tăm; nguyên lãnh đạo, viên chức đã nghỉ hưu công tác tại Trung tâm Y tế Sìn Hồ cơ sở II (cũ).
Ra quân tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình
Xã Hội
28/03/2026 11:34
Sáng 28/3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa kế hoạch của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh, góp phần mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.
Tăng cường lãnh, chỉ đạo phòng chống thiên tai
Chính trị
27/03/2026 17:48
Trong những năm gần đây, tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do đó, Đảng ủy xã Mường Than phát huy vai trò lãnh, chỉ đạo công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai với nhiều biện pháp đồng bộ, chặt chẽ nhằm nâng cao năng lực ứng phó, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Thêm động lực, vững niềm tin
Kinh tế
26/03/2026 21:12
Xã Sì Lở Lầu có địa bàn rộng, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây, điều kiện kinh tế của địa phương còn nhiều khó khăn, hạ tầng chưa đồng bộ, nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa cao. Từ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xã đã tạo nên bước tiến mới, đổi thay diện mạo quê hương vùng biên.
─ Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ─
Đồng bộ giải pháp, hướng về cơ sở
Chính trị
26/03/2026 15:39
Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn xã Khoen On có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào chiều sâu. Các giải pháp được triển khai đồng bộ, hướng mạnh về cơ sở, đưa pháp luật đến gần hơn với nhân dân, qua đó nâng cao ý thức chấp hành, giữ vững an ninh trật tự tại các bản.
Nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội
Xã Hội
26/03/2026 15:24
Ngay từ đầu năm 2025, nhất là sau sáp nhập các đơn vị hành chính, Đảng ủy, UBND xã Khun Há đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tới từng bản, từng hộ. Nội dung tuyên truyền không chỉ dừng lại ở phổ biến quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia các loại hình bảo hiểm còn chú trọng hướng dẫn người dân tiếp cận các tiện ích mới, đặc biệt là tích hợp thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID, tạo thuận lợi trong khám, chữa bệnh.
Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường Đoàn Kết lần thứ I
Xã Hội
26/03/2026 15:04
Ngày 26/3, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phường Đoàn Kết tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2029. Dự đại hội có đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường; đại diện các phòng, ban chuyên môn và 70 đại biểu tiêu biểu đại diện cho thanh niên trên địa bàn.
