Thứ năm, 09/05/2024, 06:24 [GMT+7]

Sản xuất rau an toàn giữa lòng thành phố

Thứ bảy, 27/04/2024 - 14:04'
(BLC) - Những năm qua, người dân các xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu thay đổi tư duy, chuyển hướng canh tác rau truyền thống sang sản xuất rau theo hướng hữu cơ an toàn. Phấn đấu đến năm 2030 thành phố hình thành vùng trồng rau an toàn tập trung, có truy xuất nguồn gốc với diện tích 30ha. Từ đó, nâng cao giá trị nông sản, thu nhập cho bà con.

 

1

Chúng tôi đến thăm vườn rau của gia đình anh Nguyễn Trọng Hiếu - bản Nậm Loỏng 1, phường Quyết Thắng. Cuối giờ chiều là thời điểm vườn rộn ràng nhất, bởi những người công nhân luôn tất bận tay chân để thu hoạch dưa leo, rau cải, các loại rau thơm và hành lá. Tiếng cười nói hoà quyện vào tiếng bước chân thoăn thoắt vận chuyển nông sản khiến không gian cánh đồng rau rộng lớn trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn.

Anh Hiếu phấn khởi: Gia đình tôi thuê đất của người dân trong bản, trồng rau hơn 4 năm rồi. Diện tích vườn rau hiện tại khoảng 2,2ha. Hiện tại chúng tôi đang thu hoạch dưa leo bình quân mỗi ngày hơn 1 tấn quả, trên 1 tạ hành lá. Ngoài ra, có rau thơm các loại, cải canh, cải sapa, củ cải trắng. Mùa nào rau đó. Một năm gia đình làm 4 vụ rau, bình quân thu 4 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận hằng năm 1,6 tỷ đồng. Tạo việc làm cho 14 lao động thường xuyên.

2

Theo tìm hiểu của chúng tôi, toàn bộ rau của gia đình anh Hiếu đều sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn. Các khâu làm đất, gieo hạt, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại được tuân thủ nghiêm ngặt đúng quy trình kỹ thuật. Vì thế năng suất tăng cao; cứ 1.000m2 đất, gia đình anh thu được 4 tấn nông sản/vụ, tăng hơn 1 tấn/vụ so với canh tác thủ công truyền thống. Thị trường tiêu thụ nông sản chủ yếu ở Hà Nội.

Không chỉ gia đình anh Hiếu mà nhiều hộ dân trên địa bàn các xã, phường của thành phố Lai Châu đã và đang tích cực chuyển đổi đất canh tác kém hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất rau theo hướng hữu cơ an toàn. Đầu tư hệ thống tưới nước tự động, nhà lưới. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đặc biệt chỉ sử dụng thuốc sinh học và phân vi sinh, hữu cơ trong quá trình chăm sóc.

Có mặt tại bản Tả Sín Chải, phường Đông Phong, chúng tôi bị hấp dẫn bởi màu xanh tươi của các loại rau màu. Những luống đỗ tốt tươi cao vượt đầu người, sai trĩu quả; ruộng bắp cải cuối vụ tròn nây; thửa rau muống, mùng tơi non mơn mởn. Bà con nơi đây thu hoạch rau với nét mặt rạng ngời, bởi được mùa, được giá.

3

Hiện tại thành phố Lai Châu có trên 60ha rau, trồng tập trung ở 6 xã, phường: San Thàng, Sùng Phài, Đông Phong, Tân Phong, Quyết Tiến và Quyết Thắng. Để thúc đẩy phát triển kinh tế ngành Nông nghiệp mang lại nguồn thu nhập cho người dân, một nội dung quan trọng được thành phố xác định đó là phát triển sản xuất vùng rau an toàn. Nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khoẻ con người.

4

Ngày 17/4/2024, UBND thành phố Lai Châu ban hành Kế hoạch “Thực hiện đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030”. Theo đó, mục tiêu của thành phố phấn đấu đến năm 2030, tổng diện tích rau sản xuất trên 170ha, sản lượng đạt hơn 1.333 tấn, trong đó diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc 30ha.

55

6

Tin rằng, với những giải pháp đã, đang và sẽ triển khai thực hiện, thành phố Lai Châu đạt vượt mục tiêu kế hoạch sản xuất vùng rau an toàn. Qua đó, cung cấp số lượng rau lớn, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Từng bước xây dựng thương hiệu, đưa “rau sạch” Lai Châu đến với người tiêu dùng các tỉnh thành khác.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thiếu nước sinh hoạt ở Nà Bỏ
Đã được Nhà nước đầu tư xây dựng 2 hệ thống đường ống dẫn nước từ đầu nguồn cùng với một mó nước ở giữa bản nhưng nhiều tháng nay các hộ dân bản Nà Bỏ (xã Bản Giang, huyện Tam Đường) không có nước...
Trọn chữ “tâm” với hoạt động công đoàn
(BLC) - Theo danh sách những điển hình trong hoạt động công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh cung cấp, chúng tôi tìm gặp chị Bùi Thị Kim Liễu (Quản đốc Nhà máy chế biến Chè Lai Châu, Chủ tịch Công...