Thứ hai, 09/03/2026 - 06:16
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Kinh tế
Gỡ khó cho người trồng mắc-ca
Ánh Hồng - Văn Hới
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 17/07/2025 17:14
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Mắc-ca đang dần khẳng định vị trí trong cơ cấu cây trồng hàng hóa tại tỉnh. Bởi loại cây này không chỉ góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp còn mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình thu hoạch, tiêu thụ và phát triển chuỗi giá trị cây mắc-ca vẫn còn gặp không ít khó khăn, nhất là trong bối cảnh giá cả, nhân công và thị trường có nhiều biến động.

Ông Trần Đức Văn ở tổ dân phố số 15 (phường Tân Phong) kiểm tra chất lượng quả mắc-ca

Sản lượng tăng,thu hoạch vẫn thủ công
Toàn tỉnh hiện có khoảng 7.421ha cây mắc-ca, trong đó hơn 3.000ha đã cho thu hoạch (gồm 1.000ha trồng thuần và gần 2.000ha xen với các loại cây ăn quả khác). Diện tích còn lại đang trong giai đoạn sinh trưởng và hứa hẹn cho thu hoạch trong vài năm tới, góp phần gia tăng sản lượng chung của toàn tỉnh.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết: “Hiện nay, năng suất bình quân của cây mắc-ca đạt từ 5 - 7kg quả tươi/cây/năm. Riêng năm 2025, thời tiết thuận lợi và bà con áp dụng tốt kỹ thuật chăm sóc, sản lượng có xu hướng tăng nhẹ. Nhiều diện tích mắc-ca bước vào thời kỳ kinh doanh, cây ra hoa đồng đều và tỷ lệ đậu quả cao”.
Dù sản lượng tăng, nhưng bài toán thu hoạch mắc-ca vẫn khiến nhiều hộ trồng trăn trở. Bởi, phần lớn khâu thu hái vẫn thực hiện thủ công, chủ yếu bằng tay, dùng sào hoặc rung cây cho quả rụng. Điều này không chỉ năng suất lao động thấp mà còn gia tăng chi phí nhân công, nhất là trong bối cảnh giá thuê lao động tại địa phương ngày càng tăng.
Điển hình như gia đình ông Trần Đức Văn ở tổ dân phố số 15 (phường Tân Phong) có hơn 5ha mắc-ca trồng xen bưởi. Thời tiết thuận lợi và chủ động phòng trừ sâu bệnh, vườn mắc-ca của gia đình ông năm nay phát triển tốt, cây sai quả. Tuy nhiên, điều khiến ông Văn trăn trở lại ở khâu tiêu thụ. Ông Văn chia sẻ: Gia đình tôi tự hái là chính, vì thuê nhân công chi phí lớn, trong khi các đơn vị đến thu mua nhưng không ổn định, giá lên xuống thất thường mà lại trừ thêm chi phí công hái, vận chuyển… thì gần như không có lãi. Do vậy, quả tươi chủ yếu được sấy khô và bán trên các nền tảng số như: facebook, zalo, tiktok.
Thực tế, mức chi phí thu hoạch hiện dao động từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/ha, chưa kể chi phí vận chuyển, đóng gói. Trong khi đó, giá bán quả mắc-ca tươi cả vỏ gần như không tăng trong nhiều năm qua, dẫn đến lợi nhuận của người trồng ngày càng bị giảm.

Cần liên kết chuỗi để nâng giá trị
Một trong những nguyên nhân chính khiến thu nhập từ mắc-ca chưa được cải thiện là do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, kỹ thuật chăm sóc chưa đồng đều, sản lượng phân tán. Hầu hết hộ dân vẫn bán hàng theo hình thức tự phát, mang ra chợ bán lẻ hoặc bán qua thương lái với giá không ổn định. Tình trạng thiếu liên kết với doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ khiến mắc-ca chưa hình thành được chuỗi giá trị bền vững. Mặc dù đã được xác định là cây trồng tiềm năng, nhưng đến nay, mắc-ca trên địa bàn tỉnh vẫn chưa xây dựng được chuỗi liên kết rõ ràng từ sản xuất đến tiêu thụ. Các doanh nghiệp còn e dè đầu tư do thiếu vùng nguyên liệu ổn định; trong khi người dân lại thiếu thông tin về thị trường, kỹ thuật canh tác an toàn và chiến lược phát triển dài hạn. Trước thực tế đó, UBND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có nội dung phát triển vùng nguyên liệu mắc-ca. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể dành riêng cho khâu thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm quả mắc-ca.
Để tháo gỡ khó khăn, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đang tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, cơ chế hỗ trợ phù hợp. Trọng tâm là thu hút doanh nghiệp đầu tư vào vùng nguyên liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng nhà máy chế biến sâu ngay tại địa phương nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. Các sản phẩm chế biến sâu từ mắc-ca như: nhân sấy khô, dầu mắc-ca, mỹ phẩm thiên nhiên… không chỉ giúp mở rộng thị trường tiêu thụ còn tạo thêm việc làm, thu nhập ổn định cho người dân. Cùng với đó, ngành chức năng sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân nâng cao kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, hướng tới xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, gắn với thị trường tiêu thụ dài hạn.
Theo ông Nguyễn Trọng Lịch - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường, cây mắc-ca đang mở ra hướng phát triển đầy triển vọng, không chỉ giúp đa dạng hóa cơ cấu cây trồng còn là đòn bẩy giảm nghèo bền vững cho nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, để mắc-ca phát triển bền vững, rất cần đầu tư đồng bộ vào hạ tầng chế biến, hệ thống logistics, truy xuất nguồn gốc và cơ chế tín dụng ưu đãi. Quan trọng hơn là phải có sự vào cuộc đồng bộ của người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Đặc biệt, cần hình thành mô hình liên kết 3 nhà: nhà nông - nhà nước - nhà đầu tư thì mới tạo bước đột phá và đưa mắc-ca thực sự trở thành nền tảng quan trọng cho nông nghiệp hàng hóa hiện đại, hiệu quả, bền vững tại địa phương.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Công bố quyết định thành lập Đội Quản lý Điện lực khu vực Bình Lư

Công bố quyết định thành lập Đội Quản lý Điện lực khu vực Bình Lư

Phát huy vai trò của phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Phát huy vai trò của phụ nữ trong kỷ nguyên mới

Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cầu nối sản xuất và thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Cầu nối sản xuất và thị trường, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Lễ công bố quyết định Giám đốc BIDV Chi nhánh Lai Châu

Lễ công bố quyết định Giám đốc BIDV Chi nhánh Lai Châu

Hội Nông dân tỉnh làm việc với CISDOMA về Dự án phục hồi sinh thái và sinh kế từ rừng

Hội Nông dân tỉnh làm việc với CISDOMA về Dự án phục hồi sinh thái và sinh kế từ rừng

Kiểm tra công tác quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất, công tác quản lý phát triển đô thị và phát triển quỹ đất

Kiểm tra công tác quản lý, sử dụng cơ sở nhà đất, công tác quản lý phát triển đô thị và phát triển quỹ đất

Phiên họp thường kỳ tháng 2/2026

Phiên họp thường kỳ tháng 2/2026

Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả kép từ những dự án sinh kế
Hiệu quả kép từ những dự án sinh kế
Kinh tế
27/02/2026 09:50
Những năm qua, bằng nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), xã Sin Suối Hồ đã triển khai nhiều mô hình, dự án sinh kế dành cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó, không chỉ giúp các hộ có động lực vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no mà còn góp phần giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Sôi nổi ra quân sản xuất nông nghiệp đầu năm
Sôi nổi ra quân sản xuất nông nghiệp đầu năm
Kinh tế
26/02/2026 09:29
Tranh thủ thời tiết nắng ấm, bám sát khung thời vụ, ngay từ ngày 19/2 (tức mùng 3 tết), nông dân nhiều địa phương trong tỉnh đã ra đồng làm đất, vệ sinh đồng ruộng, gieo cấy, chăm sóc lúa đông xuân và cây trồng khác với kỳ vọng và quyết tâm có thêm mùa vụ thắng lợi.
Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước
Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước
Kinh tế
26/02/2026 07:39
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đã mở ra không gian và tạo động lực mới để thúc đẩy khu vực kinh tế nhà nước thật sự trở thành nền tảng vững chắc, bảo đảm tự chủ chiến lược, tự cường và sức cạnh tranh toàn diện của nền kinh tế.
Giao thông đồng bộ, mở không gian phát triển liên vùng
Giao thông đồng bộ, mở không gian phát triển liên vùng
Kinh tế
24/02/2026 12:08
Xuân về trên miền biên viễn Lai Châu mang theo sắc đào phai e ấp bên sườn núi, làn mây trắng bảng lảng trôi trên những cung đèo quen thuộc. Trong nhịp điệu rộn ràng của những ngày giáp tết Nguyên đán, không khí lao động trên các công trình giao thông vẫn khẩn trương, như một lời hẹn ước cho mùa xuân mới - mùa xuân của những con đường mở lối tương lai.
Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số
Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số
Kinh tế
23/02/2026 17:09
Lai Châu có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 80% dân số. Trong nhiều năm, những “điểm nghẽn” về hạ tầng, sinh kế, chất lượng nguồn nhân lực đã kìm hãm sự phát triển của vùng cao. Việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025 tạo “cú hích” quan trọng góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho bà con, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.
Khí thế xuân trên những công trường trọng điểm
Khí thế xuân trên những công trường trọng điểm
Kinh tế
23/02/2026 16:04
Dưới nắng xuân Tây Bắc, Lai Châu bước vào năm mới không chỉ bằng nhịp sống rộn ràng mà còn bằng khí thế thi công khẩn trương trên những công trình trọng điểm. Trên các công trường, tiếng máy hòa cùng bước chân người lao động tạo nên mùa xuân kiến tạo, khi những tuyến hầm, trường học vùng biên và công trình thủy lợi từng ngày định hình diện mạo phát triển mới.
 Khai thác lợi thế dưới tán rừng
Khai thác lợi thế dưới tán rừng
Kinh tế
20/02/2026 08:20
Những năm qua, cùng với việc tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tỉnh khai thác hiệu quả các giá trị dưới tán rừng, hình thành nhiều mô hình sinh kế phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Hướng đi này không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ tài nguyên rừng.
Những cách làm hay trong hành trình giảm nghèo
Những cách làm hay trong hành trình giảm nghèo
Kinh tế
20/02/2026 08:18
Xuân đang về trên khắp các bản vùng cao, mang theo nắng ấm, sắc hoa rừng rực rỡ. Không khí đón tết năm nay thêm rộn ràng khi đời sống của người dân đổi thay rõ nét. Con đường thoát nghèo đang dần hình thành từ ý chí, bàn tay lao động của người dân cùng sự đồng hành, hỗ trợ, định hướng của cấp uỷ, chính quyền các cấp.
Khơi nguồn phát triển kinh tế tư nhân
Khơi nguồn phát triển kinh tế tư nhân
Kinh tế
19/02/2026 09:45
Trong dòng chảy thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân khẳng định rõ ý nghĩa chiến lược đối với phát triển nhanh và bền vững. Tại Lai Châu, nghị quyết này không chỉ mang tính định hướng, mà còn mở ra không gian phát triển mới cho cộng đồng doanh nghiệp.
Lai Châu được vinh danh đóng góp xuất sắc cho Hội chợ mùa Xuân
Lai Châu được vinh danh đóng góp xuất sắc cho Hội chợ mùa Xuân
Kinh tế
15/02/2026 07:09
Sau 12 ngày tổ chức, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất, năm 2026 bế mạc vào tối 13/2. Khu gian hàng của UBND tỉnh Lai Châu là một trong 64 đơn vị tổ chức, doanh nghiệp được vinh danh tham gia không gian trưng bày đặc biệt và có những đóng góp xuất sắc cho thành công chung của hội chợ.
Bước tiến trong xây dựng kết cấu hạ tầng
Bước tiến trong xây dựng kết cấu hạ tầng
Kinh tế
14/02/2026 12:27
Trong những năm gần đây, xã Phong Thổ tập trung nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Với sự quan tâm của các cấp, ngành và sự đồng thuận của người dân, hạ tầng của xã ngày càng đồng bộ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Sở Nông nghiệp và Môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2026
Sở Nông nghiệp và Môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2026
Kinh tế
06/02/2026 15:11
Ngày 6/2, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Môi trường năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 545 ngày 07/03/2026
Báo Lai Châu Số 3159 ngày 06/03/2026
Báo Lai Châu Số 3158 ngày 05/03/2026
Báo Lai Châu Số 3157 ngày 04/03/2026
Báo Lai Châu Số 3156 ngày 02/03/2026
Báo Lai Châu Số 573 ngày 28/02/2026
Báo Lai Châu Số 544 ngày 28/02/2026
Báo Lai Châu Số 3155 ngày 27/02/2026
Báo Lai Châu Số 3154 ngày 26/02/2026
Báo Lai Châu Số 3147 ngày 13/02/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.