-
(BLC) - 5 năm là chặng đường để phong trào tập dưỡng sinh tâm thể (DSTT) lan tỏa từ thành phố Lai Châu đến các huyện: Mường Tè, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên. Với số lượng 6 hướng dẫn viên, 109 tình nguyện viên, 50 điểm tập, DSTT thu hút gần 800 người rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.
Chặng đường phát triển “Mái nhà chung”
Câu lạc bộ DSTT tỉnh được thành lập tại Quyết định số 20/QĐ-HCT ngày 09/11/2011 của Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh. Sau khi thành lập, 7 thành viên thuộc Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã quy tụ đội ngũ hướng dẫn viên, tình nguyện viên để duy trì và phát triển thêm các điểm tập trên địa bàn. Với những tác dụng nổi bật, “Tiếng lành đồn xa”, ngày càng đông người tham gia và tập luyện DSTT thường xuyên, trong đó môn sinh cao tuổi nhất là 90 tuổi, nhỏ nhất là 7 tuổi.
(84).jpg)
Môn sinh Câu lạc bộ DSTT thành phố Lai Châu tập luyện.
Năm 2012 - 2013, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ DSTT tỉnh đã cử các hướng dẫn viên giúp tỉnh Hưng Yên, phường Noong Bua (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) và xã Tân Hưng (huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) thành lập Câu lạc bộ DSTT. Năm 2013, Ban Chủ nhiệm được kiện toàn với đội ngũ lãnh đạo tâm huyết, phát huy vai trò điều hành hướng dẫn viên, tình nguyện viên luyện tập cho môn sinh. Năm 2014, tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh lần thứ IV, Câu lạc bộ thành lập đoàn vận động viên tham gia Đại hội với 100 môn sinh, được Ban Tổ chức Đại hội đánh giá là khối có đội hình đẹp, tiêu biểu. Ban Chủ nhiệm còn phân công các hướng dẫn viên của Câu lạc bộ tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ DSTT thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) tổ chức thành công 2 hội thi tìm hiểu về môn pháp DSTT và tổ chức cho các đội trong câu lạc bộ thi đồng diễn dưỡng sinh, tạo không khí vui tươi, gắn kết giữa các điểm tập, các thành viên.
Để nâng cao chất lượng luyện tập DSTT, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ DSTT tỉnh tổ chức tập huấn 10 buổi cho các tình nguyện viên; tổ chức hội thảo tại huyện Phong Thổ, Tam Đường với hơn 300 người tham gia; tạo điều kiện cho các huấn luyện viên giao lưu khoa học 3 lượt tại Viện DSTT Trung ương. Các môn sinh Câu lạc bộ được mở rộng cơ hội giao lưu khi tham gia nhiều hội thi thể thao, văn hóa, văn nghệ do Hội NCT tỉnh tổ chức và đoạt giải cao. Năm 2015, Ban Chủ nhiệm thành lập Ban sáng lập và đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định số 58/QĐ-SVHTTDL ngày 14/04/2015 về việc công nhận Ban Vận động thành lập Hội DSTT tỉnh. Ban Vận động phát huy vai trò tích cực trong vận động các môn sinh tham gia tổ chức hội.
Trong câu chuyện với bà Tống Thị Ẹ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ DSTT thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè), chúng tôi được biết, Câu lạc bộ thành lập từ tháng 4/2016, Ban Chủ nhiệm DSTT thị trấn Mường Tè cử 5 hướng dẫn viên đến xã Bum Nưa hướng dẫn, mở rộng điểm tập luyện thường xuyên tại cơ sở. Nhờ đó, thu hút trên 214 môn sinh tham gia luyện tập tại 3 điểm với 14 hướng dẫn viên.
Tâm lành, thân lành, ngôn lành
“Với tác dụng điều hòa nhịp thở, kết hợp với hoạt động giúp khí huyết lưu thông, đẩy lùi các nhóm bệnh thuộc hệ vận động, thần kinh, các bệnh u bướu, dị ứng, vẩy nến, thoát vị đĩa đệm… nhiều NCT sau một thời gian chăm chỉ tập luyện DSTT thấy sức khỏe ổn định hơn” - lời giới thiệu của bà Nguyễn Thị Nhẫn, hướng dẫn viên của Viện DSTT Trung ương, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ DSTT tỉnh được nhiều môn sinh kiểm chứng, xác thực. Điển hình như Câu lạc bộ DSTT thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) được thành lập từ tháng 9/2015 với sự hỗ trợ từ Câu lạc bộ DSTT tỉnh về chương trình tập luyện, loa đài, thẻ nhớ, đã huấn luyện được 15 hướng dẫn viên thành thạo, nhiệt tình. Từ những lợi ích từ môn DSTT đem lại, chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng môn sinh tăng lên 93 người.
Dù ở huyện còn nhiều khó khăn do môn sinh sinh sống không gần nhau, thời tiết mưa gió, rét mướt, song Câu lạc bộ DSTT thị trấn Phong Thổ đã khắc phục bằng cách chia nhỏ điểm tập tại các Chi hội NCT ở các thôn, bản: Thèn Chồ, Thèn Nưa, Chiềng Na, Hữu Nghị, Thôn 41 để thuận lợi hơn cho môn sinh, mỗi môn sinh tự khắc phục khó khăn đến luyện tập thường xuyên, đem lại hiệu quả tốt. Điển hình như trường hợp của ông Lò Văn Thu (58 tuổi) ở thôn Thèn Chồ 2 chân bị co lại, không đứng ngồi được, nằm liệt giường đã 2 tháng, chạy chữa nhiều nơi không khỏi, được hướng dẫn viên tác động chữa trị ông đi lại được nhẹ nhàng. Đặc biệt là trường hợp khách vãng lai tham gia luyện tập DSTT tại huyện Phong Thổ như trường hợp bà Đỗ Thị Xinh ở xã Thôn Hà (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) giảm hẳn chứng mất ngủ, tinh thần khỏe khoắn hơn. Khi bà về quê còn được Câu lạc bộ mua loa, thẻ nhớ tặng để hướng dẫn những NCT địa phương cùng tập luyện.
“Thân lành”, những người tập luyện DSTT còn tận tình hướng dẫn, thương yêu nhau, san sẻ câu chuyện đời thường, qua đó thêm thân thiết. Câu lạc bộ DSTT không chỉ có phong trào thể dục, các môn sinh còn cùng tập luyện các môn thể thao như: bóng chuyền hơi hay thành lập đội múa, hát tập thể nên không gian sinh hoạt đa dạng, phong phú hơn. “Ngôn lành” giúp mỗi người rèn luyện lối sống tốt đẹp, cởi mở, đẩy lùi ưu tư, phiền muộn.
Thực hiện “Tâm lành”, 5 năm qua, Câu lạc bộ DSTT tỉnh được biết đến với các hoạt động thiện nguyện trong xã hội: trao 30 suất quà cho học sinh nghèo học giỏi xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ); trao quà cho 1 xã tại thành phố Lai Châu; các môn sinh còn đóng góp quần áo ấm, thực phẩm, đồ dùng học sinh… tổng trị giá trên 45 triệu đồng.
DSTT với những ưu điểm sẵn có đang ngày càng thu hút đông đảo người tập luyện. Phong trào sẽ tiếp tục được lan tỏa đến các huyện trong tỉnh để duy trì sức khỏe cho người dân, góp phần tạo dựng lối sống văn minh trong mỗi khối phố, xã bản.
Lai Châu đăng cai tổ chức Giải vô địch các câu lạc bộ kéo co quốc gia năm 2026
Bế mạc Giải vô địch bóng đá 7 người
Bế mạc giải vô địch các câu lạc bộ đẩy gậy quốc gia năm 2026
Lai Châu giành 5 huy chương tại Giải vô địch quốc gia Marathon - Báo Tiền Phong lần thứ 67 năm 2026
Giải chạy chinh phục đỉnh núi Lao Tỷ Phùng
Thể thao Lai Châu bứt phá, khẳng định vị thế
Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”
Khai mạc Giải Vô địch các Câu lạc bộ Đẩy gậy Quốc gia năm 2026