Thứ ba, 27/10/2020, 01:42 [GMT+7]

Những người lính "lên núi giữ biển"

Thứ hai, 15/07/2019 - 14:33'
Sáu tháng đầu năm 2019, Trạm ra-đa 590, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quan sát, phát hiện kịp thời các mục tiêu trên biển, trên không theo phạm vi được đảm nhiệm. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn tận tụy trong công việc, khai thác hiệu quả máy móc, trang, thiết bị, kết hợp duy trì nghiêm vọng quan sát mắt…, không để sót, lọt mục tiêu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Vọng quan sát mắt thường của Trạm ra-đa 590.

Một ngày đầu tháng 7, khi mặt trời mới chuyển dần về hướng tây, nhưng trên đỉnh Trạm ra-đa 590 những vầng mây gần như đã bao trùm cả khu vực đỉnh núi Thánh Giá, nơi đặt đài quan sát của trạm. Từ đây, chúng tôi phóng tầm mắt nhìn về phía mặt biển Côn Ðảo, những chiếc tàu, thuyền hoạt động trên biển chỉ còn là bóng mờ, khó có thể phân biệt được các chủng loại, mầu sắc. Ðó được coi là lúc thời tiết tốt. Cán bộ, chiến sĩ công tác tại Trạm ra-đa cho biết, những hôm thời tiết xấu, đỉnh núi nơi Trạm đứng chân bị mây mù phủ kín dày đặc suốt cả ngày. Mặc dù trong mọi điều kiện hoàn cảnh, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nhưng cánh sóng ra-đa của Trạm vẫn quay đều. Cán bộ, chiến sĩ luôn duy trì nghiêm túc chế độ canh trực để nắm chắc tình hình, dõi theo, kiểm soát chặt chẽ các mục tiêu trên biển, bảo đảm "mắt thần" Côn Ðảo luôn tinh tường. Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Vũ Hồng Cương, nhân viên Trạm ra-đa tâm sự: Tôi đã gắn bó cùng đồng đội nhiều năm ở đơn vị, cho nên bây giờ từng bậc thang, đến lùm cây trên đỉnh núi đơn vị đứng chân đều quen thuộc như lòng bàn tay… Bởi vậy, trong thực hiện nhiệm vụ, khi mục tiêu xuất hiện trên biển, qua những thao tác nghiệp vụ là tôi cùng đồng đội có thể đánh giá chính xác từng loại mục tiêu. Tuy nhiên, lúc điều kiện thời tiết phức tạp, khi mục tiêu lạ xuất hiện, đòi hỏi phải thận trọng quan sát, phân tích, hơn nữa tôi luôn có niềm đam mê công việc của mình, cho nên trong mọi điều kiện thời tiết, tôi luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ðược biết, những năm qua, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Trạm Ra-đa 590 luôn duy trì nghiêm túc kế hoạch huấn luyện. Khi có nội dung huấn luyện mới, hoặc cán bộ, nhân viên vừa được điều động về đơn vị, đều được chỉ huy và anh em trong đơn vị kèm cặp, bồi dưỡng, huấn luyện bổ sung. Trong từng phiên ca, chỉ huy Trạm đều bố trí người có kinh nghiệm, công tác lâu năm kèm cặp người mới đảm nhiệm công việc. Mỗi khi điều kiện thời tiết phức tạp, hay có mục tiêu lạ, kíp trực hội ý nhanh để đưa ra kết luận đúng về mục tiêu và báo cáo kịp thời về Sở chỉ huy đơn vị.

Ðược trực tiếp chứng kiến "mắt thấy, tai nghe" một ca trực thao tác mục tiêu, tôi càng hiểu và cảm phục sự hiệp đồng chặt chẽ giữa chỉ huy ca, trắc thủ và nhân viên tiêu đồ. Bởi, kíp trực vừa nhận định đúng, đánh giá sát, tác nghiệp nhanh và hiệp đồng chặt chẽ với vọng quan sát mắt để có kết quả đúng nhất. Trong điều kiện núi cao, cơ động khó khăn, nhưng mỗi bộ phận trong ca trực đã nêu cao trách nhiệm, làm việc cẩn trọng, tỉ mỉ đến từng thao tác; trong đó, nhân viên trạm nguồn luôn theo dõi sát sao tình trạng của máy. Tiếng máy nổ vang trong căn phòng hẹp, trên tầng thượng cánh sóng ra-đa quay đều, dưới bàn làm việc của cán bộ, nhân viên liên tục tác nghiệp. Tuy mỗi người một nhiệm vụ, nhưng cán bộ, nhân viên trong kíp trực luôn thi đua để cùng góp phần giữ cho mặt biển yên bình. Vừa tốt nghiệp Học viện Hải quân thời gian chưa lâu, Thiếu úy Phan Thế Tuấn, Phó Trạm trưởng Kỹ thuật Trạm ra-đa 590, một cán bộ trẻ mới được điều động về đơn vị, chia sẻ: Tôi học ở trường, học đồng đội và học thực tế trên thiết bị, máy móc, cùng những kinh nghiệm từ cán bộ công tác lâu năm ở đơn vị truyền đạt, đã giúp tôi nhanh chóng hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao. Cùng với nhiệt huyết trong công việc, cho nên khi có tình huống cấp bách, tôi rất tự tin xử lý tình huống và kịp thời báo cáo theo phân cấp.

Ở vọng quan sát của Trạm ra-đa 590 khá đặc thù. Từ đường dẫn vào đến nơi bố trí vọng quan sát vừa giữ được yếu tố bí mật, vừa quan sát ở những góc khuất để cùng với dải sóng ra-đa kiểm soát tốt vùng biển. Mỗi khi cán bộ, nhân viên cơ động ra vọng quan sát đòi hỏi phải tỉ mỉ, vì chỉ một sơ suất nhỏ dễ gây mất an toàn. Dù quan sát bằng mắt thường hay bằng ống nhòm, mỗi cán bộ, nhân viên đã rèn luyện tác phong nhanh nhạy, dõi theo liên tục và báo cáo nhanh không bỏ lỡ thời cơ. Trung tá Hoàng Văn Minh, Phó Trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Trung đoàn 251 cho biết: Trung đoàn kiểm tra toàn diện sáu tháng đầu năm 2019, Trạm ra-đa 590 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quan sát, phát hiện mục tiêu. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị có tinh thần trách nhiệm cao, giữ vững mối liên hệ phối hợp hiệp đồng với đơn vị và chính quyền địa phương nơi đóng quân.

Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện sinh hoạt và nơi làm việc còn nhiều khó khăn, đi lại vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trạm ra-đa 590 luôn phấn đấu, thực hiện tốt phương châm coi: "màn sóng điện ra-đa như chiến trường", "đài, trạm là nhà, biển, đảo là quê hương". Họ là những người lính luôn miệt mài, tận tụy với nhiệm vụ lên núi… giữ biển.

Theo VŨ HƯỞNG/(Báo Hải quân)Thứ Hai, 15/07/2019, 04:47:20

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Hành trình chinh phục ước mơ của Bàn Hoàng Anh
(BLC) - Cậu học trò Bàn Hoàng Anh, dân tộc Dao, trú tại bản Hưng Phong, xã Bản Bo, huyện Tam Đường, cựu học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh nỗ lực vượt khó, phấn đấu...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...