Thứ năm, 18/04/2024, 21:50 [GMT+7]

Than Uyên phục dựng Lễ hội Gầu Tào

Thứ tư, 01/02/2023 - 08:35'
(BLC) - Ngày 31/1, tại xã Tà Mung, UBND huyện Than Uyên tổ chức chương trình phục dựng Lễ hội GầuTào.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng đông đảo Nhân dân...

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy tặng quà xã Tà Mung.

Trên địa bàn huyện Than Uyên dân tộc Mông chiếm tỷ lệ dân số lớn thứ 3 trong số các dân tộc với cộng đồng dân cư sinh sống ở 21 bản của 8 xã. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao.
Gầu Tào là lễ hội tiêu biểu của người Mông mỗi dịp tết đến xuân về, khi những bông hoa đào rừng đua nhau khoe sắc, báo hiệu một mùa xuân mới, cũng là thời điểm hội tụ những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của dân tộc.

Lễ hội thường được tổ chức từ mồng 3 tết đến ngày 15 tháng giêng âm lịch để cúng tạ trời đất, thần linh phù hộ, ban cho gia đình sức khỏe, cầu phúc, cầu lộc cho người dân trong bản một năm mới mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm đầy chuồng; là nơi để mọi người tụ họp, cùng nhau múa khèn, giao lưu thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Lễ hội Gầu Tào ngoài phần nghi lễ còn tiến hành giao lưu văn nghệ, trình diễn múa khèn, hát gầu tào, các trò chơi dân gian… mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông.

Nghi thức tín ngưỡng tại lễ hội.

Phát biểu tại lễ hội, đồng chí Trần Quang Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Sau khi lễ hội Gầu Tào được phục dựng, Đảng ủy, HĐND, UBND các xã có bản Mông và cộng đồng dân tộc Mông trong toàn huyện tiếp tục quan tâm, chung tay, đồng lòng giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh của huyện Than Uyên tới du khách trong và ngoài tỉnh đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Biểu diễn Khèn Mông tại Lễ hội Gầu Tào.

Vui hát giao duyên.

Thi đấu đẩy gậy.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...