Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, trường học
>> Kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện
Theo đó, UBND huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Vì chất lượng VSATTP cấp huyện; ban hành kế hoạch đảm bảo VSATTP năm 2016 và vào các dịp lễ, tết; mở các lớp tập huấn, xác nhận kiến thức VSATTP cho cán bộ các trường có bếp ăn tập thể, nội trú, bán trú; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về VSATTP bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể ký cam kết thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP.
Quang cảnh buổi làm việc.
Trên địa bàn huyện hiện có 318 hộ kinh doanh lương thực, thực phẩm, 70 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 16 cửa hàng kinh doanh thức ăn đường phố và 60 bếp ăn tập thể. Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, các cơ quan chức năng đã phát hiện 155 lượt cơ sở vi phạm quy định VSATTP, cảnh cáo 11 cơ sở, xử phạt 7 cơ sở. 9 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện xảy ra một vụ một vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Hoa Sen tại bản Po Trà, xã Nậm Xe với 33 người mắc. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà trường tổ chức phân loại bệnh nhân, xử lý tại chỗ và chuyển người bệnh đi cấp cứu tại Trạm Y tế và Phòng khám Đa khoa Mường So kịp thời.
Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn công tác đề nghị Ban Chỉ đạo huyện Phong Thổ nêu rõ những biện pháp đảm bảo VSATTP trên địa bàn đã được tổ chức thực hiện như thế nào; số bếp ăn tập thể trên địa bàn; công tác tham mưu, phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong Ban Chỉ đạo; quản lý ngộ độc thực phẩm, lý do chưa tổ chức cho các bếp ăn tập thể ký cam kết đảm bảo VSATTP; công tác quản lý chất lượng VSATTP đối với những sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.
Đại diện Ban Chỉ đạo huyện đã giải trình nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm, đồng thời yêu cầu huyện đã tổ chức rà soát tất cả bếp ăn tập thể tại các trường và chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP. Đặc biệt chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện xuống các xã, thị trấn kiểm tra, tuyên truyền người dân thực tốt các khâu trong sản xuất, chăn nuôi đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm sạch cho người dân…
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế, Chỉ đạo Vì chất lượng VSATTP tỉnh, Trưởng đoàn công tác đã đánh cao công tác triển khai thực hiện của Ban Chỉ đạo huyện Phong Thổ. Đồng thời yêu cầu thời gian tới, huyện tăng cường quản lý công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể của các trường bán trú; chú trọng tuyên truyền, vận động người dân về kỹ thuật, nuôi trồng các sản phẩm đảm bảo VSATTP, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất đúng kỹ thuật; quản lý các cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm kinh doanh hóa chất trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, chế biến đồ ăn uống; kiện toàn Ban Chỉ đạo các xã…
Trước đó, Đoàn đã kiểm tra thực tế công tác đảm bảo VSATTP tại xã Dào San và Mường So.
Hà Dũng
Bình luận