Thứ năm, 09/05/2024, 07:02 [GMT+7]

Mỡ lợn rán sẵn: Cần tăng cường kiểm soát

Thứ năm, 08/12/2016 - 16:26'
(BLC) - Trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây thông tin những cơ sở chế biến mỡ lợn “bẩn” bị lực lượng chức năng phát hiện đang gióng lên hồi chuông cảnh báo người tiêu dùng ở các chợ phiên tỉnh ta, mỡ lợn rán sẵn vẫn đang trôi nổi trên thị trường. Không chỉ được người dân mua về sử dụng, mỡ lợn rán sẵn còn được các hàng bánh rán, thịt nướng, đồ ăn sẵn… sử dụng vì giá thành rẻ, đem lại lợi nhuận cao.

Người dân mua mỡ lợn rán sẵn tại chợ phiên Dào San (huyện Phong Thổ).

Trên thực tế, các quán bán mỡ lợn đã rán đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc của các loại mỡ nhập về. Chưa kể đến những điều kiện chế biến thiếu vệ sinh thì mỡ lợn rán sẵn được chứa trong những xô nhựa cáu bẩn, không có nắp đậy, khi nào có người mua hàng mới dùng muôi nhựa múc nhìn rất mất vệ sinh.

Chúng tôi gặp nhiều người dân đến nhà bà N.T.V. (chợ phiên thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ) mua mỡ lợn. Mỡ lợn được đựng trong chậu nhựa xanh đặt ngay cạnh những đồ dùng tạp hóa: xà phòng, dép nhựa, lạc, thuốc lào và quần áo trẻ em, người lớn. Với giá 35.000 đồng/kg, so với mua mỡ trên thị trường giá dao động từ 35.000 - 40.000/kg chưa rán thì mỡ rán sẵn sẽ dôi hơn mà lại tiện lợi. Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc mỡ thì bà V. kể lòng vòng là mua từ quán này, quán khác và chỉ “nghe nói” mỡ được vận chuyển về từ tỉnh Thái Bình. Cũng câu hỏi tương tự, khi chúng tôi hỏi một chủ quán bán hàng tại chợ phiên xã Dào San (huyện Phong Thổ) thì nhận được câu trả lời là nhập về từ chợ xã Mường So, còn nguồn gốc của loại mỡ lợn rán sẵn từ tỉnh nào thì cũng không rõ.

Một trong những loại mỡ lợn rán sẵn trên thị trường theo tìm hiểu của chúng tôi là từ các quán bán thịt lợn trong tỉnh. Cuối giờ chiều, số lượng thịt mỡ không bán được sẽ gom lại và do chủ quán thịt rán lên bán đổ cho những nơi có nhu cầu mua mỡ rán sẵn và có giá thành cao hơn mỡ nhập tại tỉnh khác từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Các loại mỡ này đã có khoảng thời gian trong 1 - 2 ngày không bán được và bảo quản không đảm bảo; thứ 2 là quy trình chế biến thành mỡ, đồ đựng, vận chuyển… không chắc chắn là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đến chợ phiên, mua vài chiếc bánh rán tẩm đường nhân đậu xanh hay xiên thịt nướng thơm phức, xúc xích nướng cuối chợ… thì những sản phẩm đó cũng được chế biến từ mỡ lợn rán sẵn. Theo bà V.T.D - chủ quán thịt gà, lợn nướng ở chợ phiên xã Dào San (huyện Phong Thổ), hầu như các quán hàng ăn sẵn ở chợ phiên Dào San mua các loại mỡ chế biến sẵn để nấu vì tiện dụng, rẻ. Và như thế, một cách gián tiếp, mỡ lợn rán sẵn có lượng khách hàng đông hơn. Anh L.A.P, bà P.T.M chúng tôi gặp tại chợ phiên Dào San là những “thượng đế” mua đồ nướng sẵn ở chợ phiên về cho cả trẻ con, người lớn trong nhà sử dụng. Nguy hiểm hơn, với các mặt hàng này, cả chảo mỡ lớn không dùng hết, người bán hàng thường gạn để rán lại ở các phiên chợ sau, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Giải bài toán vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề nan giải đang được các cơ quan chuyên môn tìm hướng giải quyết. Rất cần sự vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm khắc của các cơ quan chức năng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức mỗi người dân để cẩn trọng khi mua các sản phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là mỡ lợn rán sẵn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hải Trần

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thiếu nước sinh hoạt ở Nà Bỏ
Đã được Nhà nước đầu tư xây dựng 2 hệ thống đường ống dẫn nước từ đầu nguồn cùng với một mó nước ở giữa bản nhưng nhiều tháng nay các hộ dân bản Nà Bỏ (xã Bản Giang, huyện Tam Đường) không có nước...
Trọn chữ “tâm” với hoạt động công đoàn
(BLC) - Theo danh sách những điển hình trong hoạt động công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh cung cấp, chúng tôi tìm gặp chị Bùi Thị Kim Liễu (Quản đốc Nhà máy chế biến Chè Lai Châu, Chủ tịch Công...