Thứ ba, 21/05/2024, 07:08 [GMT+7]

Tân Uyên tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Thứ bảy, 01/08/2015 - 20:43'
(BLC) - Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Văn Đối – Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vì Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh làm Trưởng đoàn sau khi kiểm tra tại xã Trung Đồng và huyện Tân Uyên ngày 31/7.

>> Kiểm tra, giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Qua kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, ăn, uống của cơ sở ông Tòng Văn Mòn ở bản Bút Dưới (xã Trung Đồng), BCĐ Vì Chất lượng VSATTP tỉnh kết luận: Thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, ăn, uống của ông Mòn thiếu giấy phép kinh doanh do chuyển địa điểm (giấy tờ kinh doanh đều ở cơ sở cũ); chưa tổ chức lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đoàn đã lập biên bản yêu cầu xã giám sát cơ sở kinh doanh ông Mòn khắc phục tồn tại trên trong thời gian 1 tháng.

Đồng chí Nguyễn Văn Đối – Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng BCĐ Vì Chất lượng VSATTP tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát phát biểu tại buổi làm việc với xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên).

Kiểm tra bếp ăn tập thể trường mầm non Tát Xôm (xã Trung Đồng), đoàn kiểm tra yêu cầu xã Trung Đồng huy động mọi nguồn lực tu sửa, mở rộng khuôn viên bởi hiện tại, bếp ăn đang là nền đất, vách nứa, chật hẹp tiềm ẩn mất VSATTP.

Thời gian qua, BCĐ Vì Chất lượng VSATTP xã Trung Đồng đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn, uống, bếp ăn tập thể; phát thanh qua hệ thống loa truyền thanh của xã tới 21/21 bản với 4.500 lượt người nghe về cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. 6 tháng đầu năm 2015, BCĐ xã đã kiểm tra, giám sát 21 cơ sở kinh doanh, trong đó 18 cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn VSATTP, 4 cơ sở kinh doanh vi phạm tiêu chuẩn VSATTP.

Tại huyện Tân Uyên, BCĐ Vì Chất lượng VSATTP của huyện đánh giá: Tân Uyên là huyện nghèo, trình độ nhận thức của Nhân dân không đồng đều, bà con dân tộc thiểu số thường chế biến, sử dụng thực phẩm (hoa, quả rừng không rõ nguồn gốc; thịt gia súc, gia cầm ốm...) làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo VSATTP. 6 tháng đầu năm 2015, toàn huyện xảy ra 12 ca ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình (không có người tử vong). Công tác kiểm tra, giám sát của BCĐ VSATTP huyện được duy trì thường xuyên; đã tiến hành thanh, kiểm tra 787 lượt/313 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và bếp ăn tập thể, trong đó có 263 cơ sở đạt tiêu chuẩn VSATTP, 50 cơ sở vi phạm tiêu chuẩn VSATTP.

Đồng chí Nguyễn Văn Đối – Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng BCĐ Vì Chất lượng VSATTP tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá: Qua kiểm tra thực tiễn, Tân Uyên là huyện tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm cao do trình độ nhận thức của Nhân dân còn hạn chế. Thời gian tới, BCĐ của huyện cần sát sao việc nâng cấp, sửa chữa các bếp ăn tập thể tại một số trường học bán trú; tăng cường công tác truyên truyền trên địa bàn dân cư; quản lý chặt chẽ nguồn thực phẩm, rau xanh; phân công nhiệm vụ cho các phòng, ban chuyên môn huyện, xã kiểm tra chất lượng nông, lâm sản; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của BCĐ Vì chất lượng VSATTP các xã, thị trấn...

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...