Thứ tư, 01/12/2021, 12:47 [GMT+7]

Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook

Thứ sáu, 16/07/2021 - 10:13'
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack vào tài khoản facebook cá nhân của người khác để nhắn tin mượn tiền.

Khoảng cuối tháng 10/2020, chủ tài khoản facebook có tên Trần Huỳnh, sinh sống trên địa bàn thành phố Lai Châu giật mình khi nhận được cuộc gọi của một người quen hỏi đã nhận được tiền chưa. Nghe người quen giải thích, Huỳnh mới biết facebook của mình bị kẻ gian lấy cắp. Được biết, trước đó Huỳnh được một chủ tài khoản facebook là người thân (đã bị đánh cắp tài khoản) gửi link nhờ bình chọn cuộc thi trên VTV (thực chất là link giả chứa mã độc). Bằng cách gửi link giả này và lời nhắn nhờ bình chọn giúp đã khiến Huỳnh bị mất tài khoản facebook. Sau khi lấy được tài khoản, kẻ gian đã gửi tin nhắn trong danh sách bạn bè trên facebook của Huỳnh hỏi vay tiền. Huỳnh tâm sự: “Tài khoản facebook của tôi có 5.000 bạn bè và 3.700 người theo dõi, khi biết tài khoản bị lấy cắp, tôi đã nhờ mọi người chia sẻ lên trang cá nhân, nếu ai nhận được tin nhắn mượn tiền thì đừng cho vay. Tuy nhiên, một số bạn bè, người thân tin tưởng đã không gọi điện xác nhận lại thông tin vay tiền, mà chuyển tiền ngay cho kẻ gian theo số tài khoản 19033561125038, mang tên Phạm Nhật Trường, tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam. Chỉ trong vòng 2 giờ, kẻ gian đã lừa vay của 8 người, với tổng số tiền 36 triệu đồng (người nhiều nhất 8 triệu đồng, ít nhất 300 nghìn đồng)”.

Những người sử dụng các tài khoản mạng xã hội cần nêu cao cảnh giác để không bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào lúc 13 giờ 34 phút, ngày 30/6/2021, chủ tài khoản facebook Bese Lai Châu (ở phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) nhận được tin nhắn của tài khoản tên Tăng Thúy Kiều với nội dung: “Tài khoản em còn dư không, thẻ chị đang bị lỗi. Em còn tiền không, chuyển giúp chị 8 triệu đồng. 4 giờ chị chuyển lại”. Thấy tin nhắn mượn tiền, chủ tài khoản Bese Lai Châu nghi ngờ và nghĩ đến nhiều trường hợp tài khoản facebook cá nhân của chính chủ đã bị hack nên không cho mượn. Được biết, không chỉ tài khoản Bese Lai Châu mà các tài khoản facebook khác như: Nguyễn Khánh Dư, Hiền Vitot… cũng nhận được tin nhắn tương tự, nhưng rất may các tài khoản trên đều không cho mượn tiền.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có xu hướng gia tăng, với phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội rất tinh vi, xảo quyệt. Đặc biệt, các đối tượng thường hack vào tài khoản facebook cá nhân của người khác, rồi gửi link chứa mã độc để chiếm đoạt các tài khoản facebook khác trong danh sách bạn của người dùng. Nhiều người tưởng rằng đó chính là người quen của mình mà không kiểm tra, nên đã chuyển tiền hoặc click vào link chứa mã độc. Từ link chứa mã độc, kẻ gian dễ dàng đánh cắp mật khẩu, thông tin, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội. Sau đó, nắm các thông tin đã liên hệ với những người trong nhóm nạn nhân thường liên lạc để mượn tiền. Khi nhắn tin mượn tiền, các đối tượng lừa đảo thường dùng lý do có việc gấp cần tiền ngay, sẽ trả trong thời gian ngắn. Số tiền các đối tượng lừa đảo mượn từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng.

Nhằm ngăn chặn các loại tội phạm này, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội. Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh đã lập fanpage Facebook “Phòng Cảnh sát hình sự Lai Châu” tuyên truyền cách thức bảo đảm an toàn thông tin khi tham gia mạng xã hội và sử dụng mạng internet. Đồng thời, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tập trung điều tra, khởi tố, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, qua đó phát hiện kịp thời nguyên nhân, điều kiện, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng để có biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình phòng ngừa, đấu tranh lực lượng công an còn gặp một số khó khăn như: Tội phạm lừa đảo trên không gian mạng có trình độ công nghệ thông tin cao, hoạt động rất tinh vi và có phương thức tẩu tán tài sản, che giấu thủ đoạn phạm tội nhanh chóng. Các đối tượng ở địa phương khác lừa đảo bị hại trên địa bàn tỉnh gây khó khăn trong công tác xác minh, xác định đối tượng. Và đây cũng là loại tội phạm mới nên các công cụ phương tiện để đấu tranh cũng như kinh nghiệm xác minh, xác định, củng cố tài liệu trong điều tra xét xử còn nhiều hạn chế…

Do đó, Công an tỉnh khuyến cáo người dân khi nhận được bất kỳ tin nhắn vay tiền trên mạng xã hội, nhất là facebook, zalo thì phải gọi điện xác nhận thông tin với người mượn. Tuyệt đối không được click vào các link lạ bất kỳ qua tin nhắn trên mạng xã hội. Thường xuyên kiểm tra, cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội và thay đổi mật khẩu đảm bảo độ mạnh của mật khẩu. Khi tham gia vào các nhóm trên mạng xã hội, cần lựa chọn, không nên tham gia đại trà. Không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội như: địa chỉ nhà ở, số điện thoại, cơ quan làm việc… để kẻ gian lợi dụng phạm tội, chiếm đoạt. Ngoài ra, mỗi người dân tự nâng cao ý thức cảnh giác để bảo vệ tài sản cho bản thân và gia đình.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chị Lý giữ nghề truyền thống
Nhắc đến chị Hà Thị Lý (Tổ dân phố 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) hầu như ai cũng biết, bởi chị không chỉ hát hay, múa dẻo mà còn nổi tiếng may vá trang phục truyền thống dân tộc Thái khéo...
Người chăn nuôi lợn gặp khó
Cùng với sản xuất nông - lâm nghiệp, thời gian qua, chăn nuôi lợn được người dân các bản trên địa bàn xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) chú trọng, đầu tư nuôi với số lượng ngày càng nhiều. Qua đó, giúp...