Thứ hai, 08/08/2022, 15:10 [GMT+7]

Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường

Thứ tư, 15/09/2021 - 09:41'
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi công cộng, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Do đó, chính quyền phường Quyết Tiến đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng trên.

Tình trạng súc vật thả rông trước hết phải kể đến là chó. Từ lâu, người dân thường có thói quen nuôi chó để giữ nhà, kinh doanh hoặc với mục đích khác. Tuy nhiên không ít hộ gia đình thả rông súc vật ra đường gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị, gây nguy hiểm cho người khác. Dọc theo các tuyến đường trên địa bàn thành phố, không khó để bắt gặp hàng chục con chó đùa giỡn ngay giữa lòng, lề đường. Đặc biệt, vào những đường ngõ hẻm, tình trạng chó thả rông luôn là nỗi lo sợ với những người đi đường. Nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra do người tham gia giao thông va quệt, không phản ứng kịp khi gia súc ngang nhiên đi trên đường. Hầu hết, các nạn nhân phải tự chịu vì phần lớn vật nuôi đều “vô chủ”.

Tình trạng vật nuôi, đặc biệt là chó thả rông vẫn khá phổ biến. Ảnh chụp ngày 8/9 tại đường Bế Văn Đàn, phường Quyết Tiến.

Anh Lê Văn Hồng (tổ dân phố số 7, phường Quyết Tiến) cho biết: Gần đây, khi đi làm về vô tình tôi va phải một con chó chạy ngang qua đường và bị ngã. Rất may tôi chỉ bị trầy xước nhẹ. Với tôi, việc nuôi chó trong gia đình là bình thường nhưng phải đảm bảo các điều kiện. Tôi đã bị và chứng kiến nhiều vụ va quệt với vật nuôi thả rông ra đường. Nhưng tôi thấy nhiều người thiếu trách nhiệm, để chó ra đường gây tai nạn cho người khác rồi lại trốn tránh, biết là chó nhà mình nhưng vẫn làm lơ, bỏ mặc cho nạn nhân tự chịu.

Trên địa bàn phường, không chỉ chó, mà các vật nuôi khác như: trâu, bò, ngựa… cũng được thả ra đường, gây tâm lý bất an cho người tham gia giao thông. Bà Lê Thị Hải (tổ dân phố số 2, phường Quyết Tiến) chia sẻ: Thỉnh thoảng, cuối giờ chiều tôi thấy một số gia súc thả rông ngoài đường và gần quảng trường thành phố. Đàn gia súc phóng uế gây mất mỹ quan và ảnh hưởng tới môi trường, ngoài ra còn phá hoại một số cây xanh công cộng. Chúng tôi mong muốn các chủ hộ chú trọng hơn trong việc chăn nuôi, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ tài sản của gia đình.

Được biết, trên địa bàn phường Quyết Tiến hiện có trên 800 con chó và hơn 100 con gia súc các loại. Nhằm từng bước xây dựng phường Quyết Tiến đạt chuẩn văn minh đô thị, nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn cảnh quan môi trường công cộng, bảo vệ cây xanh, lập lại trật tự mỹ quan trên địa bàn phường, đầu tháng 8 vừa qua, UBND phường đã ra thông báo tới các tổ dân phố về việc nghiêm cấm chăn thả gia súc, động vật nuôi ngoài đường phố, các khu dân cư trên địa bàn phường. Thông báo nêu rõ, nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không được thả chó ra đường, cột gia súc, động vật nuôi nơi công cộng, khu dân cư, trụ sở các cơ quan đóng trên địa bàn phường. Khi tiến hành chăn thả, vận chuyển gia súc, động vật nuôi phải phải có dây xỏ mũi hoặc dây buộc cổ và phải có dụng cụ chứa chất thải kèm theo. Trường hợp để gia súc phóng uế bừa bãi trên các tuyến đường giao thông nơi công cộng, khu dân cư, trụ sở các cơ quan thì chủ gia súc có trách nhiệm dọn dẹp sạch sẽ. Với chủ sở hữu gia súc, động vật nuôi, nhất là chó hiện đang thả rông tại các tổ dân phố trên địa bàn phường phải thực hiện việc nuôi nhốt. Mọi hành vi vi phạm sẽ được xử lý theo đúng quy định.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hàng A Vàng - Phó Chủ tịch UBND phường Quyết Tiến cho biết: Hiện nay, tình trạng chăn thả gia súc trên địa bàn phường cơ bản không còn. Thỉnh thoảng có một vài hộ bị xổng chuồng và chạy ra ngoài. Nếu bắt được chúng tôi đều nhắc nhở và xử phạt. Đối với vật nuôi, đặc biệt là chó, tình trạng thả rông vẫn còn tồn tại. Phường đã chỉ đạo tổ chức hội, đoàn thể ra quân tuyên truyền nhắc nhở, yêu cầu người dân đảm bảo nuôi, nhốt theo quy định. Năm 2020, mỗi tuần 2 lần chúng tôi đều tổ chức lực lượng đi bắt vật nuôi nếu phát hiện thả rông. Năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp việc tuyên truyền chủ yếu quan loa truyền thanh không dây. Đặc biệt vừa qua, chúng tôi đã ra thông báo tới các tổ dân phố về việc nghiêm cấm chăn thả gia súc, động vật nuôi thả rông ngoài đường phố, các khu dân cư trên địa bàn phường. Đi kèm với thông báo là các mức xử phạt theo quy định. Chúng tôi mong muốn người dân có ý thức trách nhiệm hơn trong việc chăn nuôi gia súc và vật nuôi tại mỗi gia đình.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...