Thứ ba, 03/08/2021, 13:35 [GMT+7]

Khó khăn tạo sân chơi cho trẻ em vùng cao ngày hè

Thứ năm, 30/07/2020 - 09:46'
(BLC) – Ngày hè, tại các thành thị trẻ em được tham các hoạt động văn nghệ, thể thao, các lớp học năng khiếu... thì hầu hết tại các thôn, bản ở các xã vùng cao của huyện Nậm Nhùn tình trạng trẻ em thiếu sân chơi còn rất phổ biến.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Là huyện biên giới cách xa trung tâm tỉnh, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, trong những năm qua Nậm Nhùn luôn nhận được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, tỉnh cấp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông… Tuy nhiên, hiện nay huyện chưa có một khu vui chơi nào cho trẻ em ngoài khuôn viên của các trường học, do địa phương chưa có quỹ đất quy hoạch khu vui chơi cũng như thiếu nguồn kinh phí để thực hiện.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mỗi dịp hè học sinh các trường bán trú trên địa bàn huyện khi trở về địa phương và gia đình, ngoài việc phụ giúp bố mẹ những công việc như: chăn trâu, lấy củi, thu hoạch lúa, ngô… thì phần lớn các em không có sân chơi thể thao hay giải trí nào khác. Đó là với các học sinh THCS, còn học sinh tiểu học và mầm non thì chỉ có thể tụ tập vui chơi quanh bản. Nậm Nhùn lại là địa phương có hệ thống sông suối nhiều, thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, bên cạnh đó đây lại là thời gian cao điểm của mưa lũ. Không có chỗ vui chơi các em sẽ tụ tập, rủ rê nhau xuống sông tắm dẫn đến nguy cơ xảy ra đuối nước rất cao.

Theo quan sát của chúng tôi, không chỉ các xã biên giới như: Trung Chải, Nậm Ban, Hua Bum mà hầu hết các xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn nhiều trẻ em chơi với nhau ngay trên nương, leo trèo ở chuồng trâu, bò hoặc ngồi nghịch đất gần nhà; nhiều trò chơi tự phát không an toàn được các em lựa chọn ngay bên lề đường rất nguy hiểm đến tính mạng và mất an toàn giao thông. Vào những ngày nắng nóng, không khó để bắt gặp các em nhỏ ra tắm suối vào bất kỳ thời gian nào, trong khi đa số các bậc phụ huynh phải lo lao động, làm việc đồng áng nên ít có thời gian quan tâm đến con em khi nghỉ học ở nhà.

Trước thực trạng trên, bên cạnh mong muốn Nhà nước, tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng các khu vui chơi công cộng cho trẻ em, thì việc đảm bảo an toàn tính mạng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra khi các em về nghỉ hè cũng là một vấn đề mà huyện Nậm Nhùn hết sức quan tâm chú trọng. Theo đó, huyện chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền cho Nhân dân trên địa bàn không cho con em ra sông, suối tắm khi không có người lớn đi cùng; các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ tăng cường tổ chức các hoạt động hè vui tươi, bổ ích tại các khuân viên của xã, nhà văn hóa… để các em cùng tham gia. Huyện cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo trước khi học sinh về nghỉ hè cần tuyên truyền cho các em, các bậc phụ huynh hiểu về nguy cơ đuối nước dịp hè…

trò chơi sáng tạo

Trò chơi phổ biến được các thầy, cô giáo trên địa bàn xã Lê Lợi nghĩ ra cho các em chơi ngay tại khuôn viên nhà trường.

Ông Vũ Tiến Hóa – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Ngay trước khi các trường tổ chức bế giảng năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường bàn giao học sinh về nghỉ hè và sinh hoạt tại địa phương. Phối hợp với chính quyền các xã chỉ đạo cán bộ, đoàn viên thanh niên tăng cường công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh quan tâm hơn đến các em khi về nghỉ hè. Ngoài việc đôn đốc các cháu ôn bài, kịp thời ngăn chặn các hoạt động vui chơi thiếu lành mạnh, nguy hiểm; khuyến khích các em chơi các trò chơi dân gian bổ ích cho sức khỏe và phát triển trí tuệ như: nhảy dây, đá cầu, đánh chắt, chơi chuyền…

“Có thể thấy, thực tế hiện nay trẻ em ở khu vực vùng cao nói riêng và trẻ em trên địa bàn huyện Nậm Nhùn nói chung rất cần những sân chơi an toàn, bổ ích giúp các em có đầy đủ điều kiện vui chơi giải trí lành mạnh trong những ngày hè. Thời gian tới, ngoài việc sử dụng các nhà văn hóa thôn, bản của xã để bố trí các hoạt động vui chơi văn nghệ, thể thao cho các cháu, chúng tôi tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân xây dựng các khu vui chơi để phục vụ nhu cầu của các em nhỏ…”, ông Hà Văn Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Tiên phong vì dân phục vụ
Thiếu tá Phàng A Trường - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an huyện Sìn Hồ nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tiên phong,...
Phòng tai nạn đuối nước ở trẻ em
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 vụ đuối nước, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng trẻ em tai nạn đuối nước vẫn diễn ra, cần sự quan tâm của toàn xã hội.