Thứ bảy, 20/04/2024, 16:45 [GMT+7]

Đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng

Thứ hai, 22/01/2024 - 10:20'
Là địa bàn miền núi, biên giới, đa số người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số, huyện Sìn Hồ đặc biệt quan tâm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng cho người dân khi tham gia quá trình hội nhập, chuyển đổi số.

Trong bối cảnh công nghệ thông tin, truyền thông phát triển, không gian mạng trở thành môi trường quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức và nguy cơ về an toàn, an ninh địa phương. Các hành vi xâm phạm, tấn công, phá hoại, lợi dụng không gian mạng để phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, xâm hại danh dự, uy tín, quyền lợi của tổ chức, cá nhân; vi phạm quyền riêng tư, bảo mật thông tin cá nhân; lừa đảo, phát tán nội dung bạo lực, phản động... ngày càng gia tăng, ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội và đời sống văn hóa của người dân khu vực vùng sâu, vùng biên giới.
Ông Mùa A Sinh (người dân xã Hồng Thu) cho biết: “Tôi từng mua một số loại thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng có tác dụng chữa bệnh xương khớp, huyết áp nhưng sau khi dùng thì không thấy cải thiện. Tìm hiểu mới biết, họ dùng hình ảnh giả mạo của bệnh viện, bác sỹ lại nói tiếng đồng bào... để quảng cáo nên rất tin tưởng. Tôi sẽ chia sẻ câu chuyện của mình với người dân trong bản để tránh “tiền mất tật mang”.
Theo ông Nguyễn Trung Quyền - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, công dụng trên mạng xã hội đang diễn ra phổ biến. Điều này khiến người dân nhầm tưởng đó là thuốc chữa bệnh, gây ra hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng. Với các bệnh nhân đến khám, chữa bệnh chúng tôi luôn chủ động khuyến cáo bà con cảnh giác với những quảng cáo thuốc trên các nền tảng mạng xã hội.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần tuyên truyền Luật An ninh mạng tới người dân khu vực giáp biên giới.

Để ngăn chặn tình trạng trên, huyện Sìn Hồ đã phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân cẩn trọng với các quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng. Đồng thời, khuyến khích bà con tích cực tham gia giám sát, tố giác các hành vi quảng cáo sai sự thật để kịp thời xử lý. Trong năm 2023, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nhà trường trong huyện đã phối hợp với lực lượng công an tổ chức 30 buổi tuyên truyền về an toàn thông tin với hình thức phong phú như: tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, phát tờ rơi... cho hơn 1.000 lượt người tham gia. Nội dung tập trung vào cách nhận biết tin giả, cách ứng xử trên mạng xã hội, cách bảo mật thông tin cá nhân. Tổ chức 5 cuộc thi tìm hiểu kiến thức an toàn thông tin dành cho học sinh, thanh niên, thu hút gần 1.000 thí sinh tham gia. Các lớp tập huấn kỹ năng sử dụng internet lành mạnh, nhận biết thông tin giả mạo được tổ chức thường xuyên tại các xã, giúp người dân có thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết tự bảo vệ bản thân trên không gian mạng.
Thượng tá Vương Trung Dũng - Trưởng Công an huyện Sìn Hồ cho biết: “Đơn vị đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm trong môi trường mạng. Mô hình zalo an ninh được triển khai để kịp thời truyền đạt thông tin chính xác cho người dân; nhóm zalo an ninh tại các xã được người dân tham gia, chia sẻ nhiều tin quan trọng. Cũng qua đó, lực lượng công an huyện thường xuyên tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ người dân thủ tục hành chính liên quan đến quản lý Nhà nước về an ninh trật tự; chia sẻ, hướng dẫn kỹ năng giúp người dân tương tác an toàn khi tham gia mạng xã hội”.
Một trong những biện pháp quan trọng huyện Sìn Hồ đã thực hiện để tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thông tin cho người dân là tích cực nghiên cứu và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến an toàn thông tin. Cụ thể là hướng dẫn người dân cách tiếp cận thông tin từ các nguồn tin chính thống; không chia sẻ, thực hiện các thao tác do người lạ hướng dẫn qua mạng, tin nhắn; không tham gia các hội nhóm hoạt động không minh bạch. Đồng thời, hướng dẫn người dân bộ quy tắc khi dùng mạng xã hội, theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Các đơn vị, phòng, ban chuyên môn của huyện cũng chú trọng các giải pháp về an toàn, an ninh mạng. Chủ động nâng cấp, bảo trì, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, mạng internet, mạng máy tính, cơ sở dữ liệu; đảm bảo an toàn hệ thống thông tin của các cơ quan. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và các kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và đặc biệt là thanh, thiếu niên, học sinh.
Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, nhận thức của người dân Sìn Hồ về an toàn thông tin trên môi trường mạng nâng lên rõ rệt. Đây là nền tảng quan trọng để xây dựng không gian mạng lành mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...