Chủ nhật, 11/06/2023, 07:32 [GMT+7]

Cảm ơn người, cảm ơn đời!

Thứ tư, 15/02/2023 - 16:23'
Hồi sinh sau ca ghép tế bào gốc, nhờ vào tình người, những tấm lòng hảo tâm, tôi đã có cơ hội sống tốt hơn để cùng với rất nhiều người bạn của mình lan tỏa niềm tin và hy vọng tới những người kém may mắn khác, đặc biệt là trẻ em ung thư.

Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 16:37


Diệu Thuần luôn hỗ trợ đắc lực cho trẻ em mắc bệnh ung thư. Ảnh: NVCC

Những trải nghiệm kể từ sau khi phát hiện mắc ung thư cho tôi thấy cuộc đời này có rất nhiều người tốt, sẵn sàng làm điều thật tử tế.

Mẹ từng là đôi chân của tôi trong những tháng ngày căn bệnh quyết ghìm tôi nằm im trên giường. Các bạn bè tôi từng đạp xe hàng chục cây số để hiến máu cho tôi trong những ngày bệnh viện khan hiếm máu. Mỗi sáng đi thăm buồng bệnh nhân, cô bác sĩ điều trị cho tôi thậm chí còn gọi tôi là "công chúa" và hướng dẫn tôi hít thở để giúp tôi phấn chấn suốt một ngày. Các thầy cô, bạn bè, cô bác hàng xóm và vô số người xa lạ đã góp quỹ để tôi có được ca ghép tế bào gốc thành công vào năm 2012.

Năm 2016 là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời; tôi bắt đầu công việc của một tình nguyện viên dạy học cho các em nhỏ ở Khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương - nơi tôi từng là bệnh nhân. Tôi đặt tên cho dự án nhỏ của mình là "Lớp học thứ bảy". Ở đó, tôi được gặp gỡ, lắng nghe, trò chuyện cùng những cô bé, cậu bé vô cùng đáng yêu. Các em phải rời xa trường học, mái nhà thân yêu của mình để đến bệnh viện điều trị từ tháng này qua tháng nọ, thậm chí từ năm này qua năm khác nhưng vẫn luôn hồn nhiên và mang nhiều mơ ước. Tôi được chính các em truyền cảm hứng để bắt tay thực hiện những dự án xã hội mà đối tượng hưởng lợi chính là các em và gia đình các em sau này.

Năm 2021, tôi trở thành người sáng lập và giám đốc điều hành của Mạng lưới vì trẻ em ung thư và thông qua dự án "Đôi bàn tay mẹ", chúng tôi đã tạo việc làm bằng nghề thêu cho nhiều phụ huynh bệnh nhi ung thư tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Các anh chị từ Phòng công tác xã hội của Viện đã đưa ra lời khuyên và hỗ trợ chúng tôi không chỉ giúp những người mẹ đặc biệt này có thêm thu nhập mà còn xem như đây là một hoạt động chia sẻ, động viên tinh thần cho họ trong thời gian bên con điều trị bệnh. Việc thêu và tiếp xúc với sắc mầu, hình khối xinh xắn sẽ giúp họ tạm quên áp lực tâm lý khi cùng con đối diện bệnh tật. Thu nhập có thể lên đến 250 nghìn đồng/ngày cũng giúp họ trang trải được phần nào chi phí sinh hoạt và giảm bớt lo toan. Điều đặc biệt, một phần doanh thu từ việc bán sản phẩm thêu trong dự án được góp vào Quỹ Hỗ trợ trẻ em. Tức là, những người mẹ trong dự án thêu này vừa có thu nhập cho mình vừa có thể góp sức mình tạo nên những giá trị tốt đẹp hướng đến cộng đồng. Chính điều đó đã khích lệ họ và khích lệ chính tôi cùng cộng sự cố gắng hơn mỗi ngày.

Ngay trong năm 2021, tôi đã trích lợi nhuận từ dự án "Đôi bàn tay mẹ" 50 triệu đồng để trao học bổng cho 10 em học sinh khá, giỏi có cha/mẹ mắc ung thư. Chương trình có tên là "Học bổng Em ước mong sao". Các em không trực tiếp mang trong mình căn bệnh nhưng các em cũng là những đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi từ căn bệnh vì sự vắng mặt dài ngày, thường xuyên của cha hoặc mẹ. Trong hoàn cảnh đó, các em vẫn cố gắng học tập và đạt kết quả tốt, cho nên đối với riêng tôi, đó là điều đáng khích lệ vô cùng. Đến nay, cùng với sự chung tay của cộng đồng, chương trình học bổng này đã sang năm thứ hai, trao 110 triệu đồng cho 22 em học sinh tại chín trường ở Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh. Năm ngoái, ba em từng nhận học bổng đã đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường đại học Công nghệ thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, Học viện Tài chính. Các em là tấm gương tốt cho các học sinh khác nỗ lực hơn nữa để hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Tôi yêu những dự án, công việc đã và đang có của mình, yêu những người luôn sát cánh, ủng hộ tôi. Tôi sẽ chẳng thể làm được gì nhiều nếu không có được sự chung sức của mọi người. Dự án "Trạm tóc ước mơ" là một trong những minh chứng cụ thể nhất cho điều đó.


Ngày 30/10/2022, sự kiện "Ngày hội hiến tóc-Trạm tóc ước mơ" tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương là dấu mốc đầu tiên để tôi và các bạn mình nhận tóc hiến tặng từ cộng đồng để tạo nên những bộ tóc mới dành tặng cho các em nhỏ ở bệnh viện. Rất nhiều người tham gia hiến tóc, từ các em học sinh cho đến những người chị, người mẹ, người bà. Nhiều hoạt động gây quỹ song hành như bán sách, workshop vẽ để có kinh phí làm tóc cũng đã được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Đến trước Tết Quý Mão 2023, chúng tôi đã nhận được gần 700 bộ tóc do cộng đồng hiến tặng và làm xong 64 bộ tóc hoàn chỉnh tặng lại một số em nhỏ để kịp đón Tết.

Trước thềm năm mới, trong giờ tập làm văn của "Lớp học thứ bảy", một bạn nhỏ đã viết: "Trong năm 2022, em có rất nhiều niềm vui và nỗi buồn. Niềm vui của em là có nhiều bạn mới khi ở viện, được gặp các thầy cô giáo mới. Điều đó đã giúp em lạc quan hơn và không cảm thấy buồn. Nỗi buồn của em là không được đi học, không được chơi với các bạn và các em ở nhà. Vì bình thường, em không bị bệnh, em thường đi chơi, nhưng bị bệnh, em không được đi chơi vì phải ở bệnh viện. Ở bệnh viện thì em rất nhớ trường, nhớ lớp. Lúc đó em chỉ mong sao cho thời gian sẽ trôi qua thật nhanh để em được bác sĩ cho về nhà, để em được đi học. Em mong là năm 2023, em sẽ có thật nhiều bạn và nhiều em bé bị bệnh như em sẽ khỏi bệnh".

Đó cũng chính là mong ước của tôi, của Mạng lưới vì trẻ em ung thư và những người bạn của chúng tôi - những người luôn mong muốn mang niềm vui đến với các bạn nhỏ ở bệnh viện.

Cảm ơn mọi người, cảm ơn cuộc đời!

 

Cập nhật Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 16:37/Hoàng Thị Diệu Thuần/https://nhandan.vn/

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...