Thứ sáu, 19/04/2024, 19:35 [GMT+7]

Giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân từ cơ sở

Thứ năm, 04/01/2024 - 16:04'
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Nà Tăm (huyện Tam Đường) quan tâm giải quyết các vụ việc mới phát sinh, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm ngay từ cơ sở. Qua đó, giảm thiểu tình trạng khiếu kiện vượt cấp, giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Mới đây, bà Lò Thị Xi ở bản Nà Luồng (xã Nà Tăm) đến trụ sở UBND xã kiến nghị việc gia đình chưa đồng thuận, đề nghị nâng mức bồi thường đất gieo cấy lúa thuộc tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Lai Châu (Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc) đoạn đi qua xã Nà Tăm. Trước đó, cán bộ huyện, xã thông báo tổng số tiền bồi thường là 57 triệu đồng đất gieo cấy 1 vụ lúa/năm, tuy nhiên gia đình muốn nâng mức bồi thường lên 2 vụ lúa/năm. Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ xã tăng cường tuyên truyền, giải thích chủ trương, quy định của Nhà nước về chi trả đền bù giải phóng mặt bằng để bà Xi và gia đình hiểu rõ, đồng thuận thực hiện.
Trò chuyện với chúng tôi, bà Xi tâm sự: “Ngay khi tôi kiến nghị, cán bộ xã không chỉ trực tiếp tuyên truyền mà còn đến nhà gặp gỡ các thành viên trong gia đình kiên trì giải thích số tiền bồi thường theo thông báo đã được cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện đúng theo thực tế và quy định của Nhà nước. Tôi hài lòng với cách tiếp cận, giải quyết kiến nghị của cán bộ, lãnh đạo xã Nà Tăm. Hiện, gia đình tôi đã nhận hết tiền đền bù, tạo điều kiện cho các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công”.
Đối với ông Lò Văn Héo ở bản Coóc Noọc (xã Nà Tăm) trước đây chưa hiểu chính sách hỗ trợ vốn, phân bón theo hình thức trả chậm của tổ chức Hội Nông dân phối hợp triển khai, vì vậy đã kiến nghị xã hỗ trợ (cho không) 100% vốn, phân bón cho gia đình. Bên cạnh đó, có ý kiến trái chiều, gây dư luận không tốt khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận “Một cửa” của xã. Giải quyết dứt điểm, kịp thời vụ việc, cấp ủy, chính quyền xã đã phối hợp với Hội Nông dân xã, bản trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, giải thích và phổ biến pháp luật. Ông Héo đã sớm hiểu ra và hứa sẽ thay đổi tư duy, hành động, thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Cán bộ huyện, xã Nà Tăm tuyên truyền, phổ biến tới người dân bản Nà Hiềng mức đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Hiện nay, xã Nà Tăm có trên 800 hộ dân với hơn 4.000 nhân khẩu, trong đó 99,7% dân tộc Lào sinh sống. Trình độ nhận thức của người dân không đồng đều, hiểu biết về chế độ chính sách của Nhà nước còn hạn chế. Đặc biệt, từ năm 2022 đến nay, xã có 192 hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc; trong đó một số hộ chưa đồng thuận với chính sách đền bù, di dời của Nhà nước khiến việc thi công dự án gặp nhiều khó khăn.
Xác định những vướng mắc, kiến nghị của người dân phải được giải quyết thấu đáo ngay từ cơ sở, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã tăng cường về bản, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó thực hiện đa dạng hình thức dân vận khéo để bà con nắm rõ, hiểu sâu chủ trương, lợi ích về kinh tế - xã hội khi tuyến đường được thi công qua địa bàn xã và đồng thuận với phương án giải phóng mặt bằng. Đối với các hộ chưa đồng thuận, xã phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện, tỉnh công khai, minh bạch diện tích thu hồi, hồ sơ, phương án đền bù theo đúng quy định của pháp luật. Với nhiều vụ việc khác liên quan đến tranh chấp đất đai và mâu thuẫn cộng đồng… cũng nhờ dân vận khéo, cấp ủy, chính quyền địa phương đã kịp thời phối hợp giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở.
Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Nà Tăm cho biết: “Để giải quyết kịp thời kiến nghị của người dân, chúng tôi luôn xác định phải hiểu vấn đề, lắng nghe người dân, đồng thời xem xét các ý kiến, kiến nghị từ nhiều khía cạnh. Từ đó, tập thể có sự bàn thảo, thống nhất giải pháp, giải quyết trên cơ sở khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Hiện, nhân dân đồng thuận, yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa”.
Với tinh thần đảm bảo tốt nhất quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân, nhiều năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã quan tâm, xử lý kịp thời, dứt điểm những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; do đó, không có tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn đồng thuận với các chủ trương, dự án, chính sách của Đảng, Nhà nước, đoàn kết xây dựng đời sống mới, thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...