Thứ bảy, 20/07/2024, 13:00 [GMT+7]
Nhân Tháng hành động vì trẻ em

Khó khăn xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em

Thứ năm, 06/06/2024 - 15:52'
Đảm bảo cho trẻ có môi trường sống an toàn, lành mạnh là mục tiêu của huyện Than Uyên trong thực hiện chương trình xây dựng “Xã, thị trấn phù hợp với trẻ em”. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện một số tiêu chí tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 3/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ đang gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Xã Phúc Than (huyện Than Uyên) có 3.715 trẻ. Để xây dựng xã phù hợp với trẻ em, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Trong đó, thường xuyên lồng ghép với các chương trình chăm sóc, bảo vệ trẻ em và gắn với hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động các hộ cho trẻ khai sinh đúng quy định và độ tuổi; quan tâm tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng. Công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi được xã quan tâm đẩy mạnh thực hiện nên tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi và cân nặng đã giảm dần qua các năm. Song, việc xây dựng xã phù hợp với trẻ em theo 13 tiêu chí tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 3/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ ở địa phương gặp không ít khó khăn.
Anh Lê Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Phúc Than chia sẻ, đến nay xã chưa có sân chơi an toàn dành cho độ tuổi thiếu niên, nhi đồng theo chuẩn phù hợp với trẻ em mặc dù các ban, ngành, đoàn thể xã tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm tạo sân chơi cho thiếu nhi, nhất là trong dịp hè. Ngoài ra, do địa bàn rộng, cộng với việc lơ là, chủ quan trong việc quản lý trẻ em của một số gia đình nên xã vẫn còn trường hợp trẻ bị đuối nước. Điển hình như vào đầu tháng 4/2024, cháu L.P.T (12 tuổi) ở bản Sân Bay chẳng may bị đuối nước thương tâm do thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ.

Thiếu khu vui chơi nên nhiều trẻ em huyện Than Uyên vẫn thường ra sông, suối tắm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước. Ảnh chụp ngày 28/5 tại xã Hua Nà.

Không riêng Phúc Than mà hiện nhiều xã trên địa bàn huyện Than Uyên như: Mường Kim, Tà Mung… gặp khó khăn trong việc xây dựng xã phù hợp với trẻ em. Theo thống kê của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, toàn huyện hiện có 21.128 trẻ em. Để xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em, phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện pháp luật, chính sách, chương trình của Chính phủ về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đồng thời, hướng dẫn các xã, thị trấn đánh giá các tiêu chí xây dựng “Xã, thị trấn phù hợp với trẻ em”; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn. Từ nguồn vận động xã hội hóa và ngân sách địa phương, hằng năm huyện tổ chức thăm hỏi, tặng hàng trăm suất quà cho trẻ em nghèo; phối hợp tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh, khuyết tật miễn phí cho trẻ em, với tổng số tiền hàng tỷ đồng. Qua đó, giúp nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật được trợ giúp, chăm sóc để có cơ hội hòa nhập và phát triển. Huyện còn luôn quan tâm đến việc xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện cho học sinh cũng như nâng cao tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đi học đến trường. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em ngày càng được cải thiện. Các chỉ số về tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm. Công tác bảo vệ trẻ đã chuyển hướng theo cách tiếp cận dựa trên nhu cầu và đáp ứng các quyền cơ bản của trẻ em.
Tuy nhiên, việc thực hiện một số tiêu chí như: trẻ em bị xâm hại; bị tai nạn, thương tích; hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể dục, thể thao dành cho trẻ em trên địa bàn huyện gặp không ít trở ngại. Bởi, điều kiện sống của người dân còn nhiều khó khăn, phụ huynh tập trung vào phát triển kinh tế nên buông lỏng việc quản lý, để con em tự do vui chơi, khi xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước thường không nhận được sự ứng cứu kịp thời từ phía người lớn. Từ năm 2023 đến nay, huyện có 10 trẻ tử vong do đuối nước và tai nạn thương tích, 1 trẻ em bị xâm hại. Mặt khác, huyện vẫn còn thiếu các điểm vui chơi giải trí cho trẻ em ở các xã vùng sâu, vùng xa, nhất là vào dịp hè. Đặc biệt, vào những ngày hè nắng nóng các em thường ra sông, suối tắm tiềm ẩn nguy cơ cao trẻ bị tai nạn đuối nước.
Anh Đường Minh Hùng - Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Than Uyên cho biết: Theo quy định chỉ cần có 1 trẻ em bị đuối nước, bị xâm hại hay tai nạn thương tích xảy ra là địa phương ấy sẽ không đạt yêu cầu về xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em. Điều đó đòi hỏi các cấp chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp cụ thể, quyết liệt hơn nhằm nâng cao ý thức bảo vệ, chăm sóc trẻ trong người dân. Đồng thời, chủ động triển khai các biện pháp nhằm phòng chống tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại cho trẻ em, tránh để xảy ra các vụ xâm hại, tai nạn thương thích, tai nạn đuối nước thương tâm. Cùng với đó, huy động các nguồn lực để xây dựng các khu vui chơi cho trẻ em, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa nhằm kiểm soát tình hình tai nạn thương tích, đuối nước. Từ đó, tạo môi trường lành mạnh cho trẻ được vui chơi và phát triển.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.