Thứ bảy, 20/04/2024, 17:48 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu, 12/01/2024 - 09:49'
Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình “Phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục, phòng ngừa trẻ em bị bạo lực, bạo hành” đã phát huy được sức mạnh cộng đồng, giảm thiểu các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm liên quan đến xâm hại trẻ em.

Anh Lò Quyết Thắng - Chủ tịch UBND xã Mường Kim chia sẻ: Trên địa bàn xã hiện có 2.290 hộ dân với trên 11.600 nhân khẩu gồm 4 dân tộc: Thái, Kinh, Khơ Mú, Mông sinh sống ở 19 bản. Đời sống của bà con còn nhiều khó khăn và chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Lợi dụng điều đó, một số đối tượng dụ dỗ trẻ em trong xã đi làm ăn xa với mục đích xấu, gây nguy cơ mất an ninh trật tự. Ngoài ra, người dưới 18 tuổi vi phạm và có dấu hiệu vi phạm pháp luật gia tăng. Chủ động nắm chắc tình hình, không để các vụ việc xâm hại trẻ em và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi xảy ra; giữa tháng 11/2022, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) phối hợp với UBND xã ra mắt mô hình “Phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục, phòng ngừa trẻ em bị bạo lực, bạo hành”.
Theo đó, xã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình gồm 37 thành viên; trong đó Chủ tịch UBND xã là Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Công an xã là Phó Ban Thường trực. Ban Chỉ đạo mô hình kịp thời xây dựng kế hoạch, quy chế tổ chức, hoạt động và phân cộng nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các thành viên tập trung giúp đỡ, giáo dục, cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, quan tâm đến nhóm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật nhằm giảm thiểu các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm xâm hại trẻ em. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân về các lĩnh vực như: Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; các nghị định có liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài ra, khuyến khích, động viên nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; kịp thời biểu dương, khích lệ, động viên những hộ gia đình tích cực; phê bình cá nhân, hộ gia đình có hành vi che giấu, tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật.

Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), UBND xã Mường Kim tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em và người dưới 18 tuổi liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật tại Trường THCS và THPT Mường Kim.

Sau hơn 1 năm Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) phối hợp với UBND xã Mường Kim (huyện Than Uyên) triển khai mô hình, Ban Chỉ đạo mô hình tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật được 30 buổi tại trường học và các bản, thu hút gần 2.400 lượt người tham gia, trong đó có nhiều trẻ em từ 14 đến dưới 18 tuổi. Qua đó, từng bước nâng cao kỹ năng, kiến thức phòng ngừa xâm hại cho chính bản thân các em, góp phần giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng trẻ em bị xâm hại tại cộng đồng trên địa bàn. Nhân dân trong xã nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Đặc biệt là báo cáo, thông tin tới Ban Chỉ đạo mô mình khi phát hiện những đối tượng lạ mặt xuất hiện trên địa bàn và có ý định xấu với trẻ em.
Điển hình như cuối tháng 11/2023, sau khi tiếp nhận nguồn tin của nhân dân phát hiện 5 học sinh lớp 6, Trường THCS xã Mường Kim có dấu hiệu bỏ học và ý định trốn gia đình đi làm thuê theo lời rủ rê của các đối tượng xấu, Ban Chỉ đạo mô hình đã nhanh chóng xác minh và ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, mời gia đình các em đến gặp mặt trao đổi, làm rõ sự việc; phối hợp tuyên truyền, cảm hóa giáo dục cũng như yêu cầu các em viết cam kết không bỏ học đi làm thuê và chấp hành tốt những quy định của pháp luật.
Chị Lò Thị Hoạn ở bản Mường 2 tâm sự: Từ khi triển khai mô hình “Phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục, phòng ngừa trẻ em bị bạo lực, bạo hành”, các đơn vị, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Vận động bà con nêu cao cảnh giác, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm xâm hại đến trẻ em. Gia đình tôi và dân bản chú trọng giáo dục, động viên con, cháu không bỏ học giữa chừng, không nghe lời kẻ xấu rủ rê và ký cam kết chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, môi trường an toàn cho các cháu học tập và sự phát triển về mọi mặt”.
Mô hình “Phòng ngừa trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục, phòng ngừa trẻ em bị bạo lực, bạo hành” đã góp phần tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn xã Mường Kim. Hiện, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc có liên quan đến tình trạng xâm hại sức khỏe trẻ em. Các hành vi bạo lực gia đình liên quan đến trẻ em, bạo lực học đường cơ bản chấm dứt. Đây chính là tiền đề để huyện Than Uyên nghiên cứu, xây dựng, nhân rộng mô hình ra địa bàn các xã trên địa bàn toàn huyện trong thời gian tiếp theo.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...