Thứ bảy, 20/07/2024, 21:55 [GMT+7]

Nhọc nhằn nghề điều dưỡng

Thứ tư, 18/10/2023 - 09:56'
Trong công tác khám, chữa bệnh, vai trò của đội ngũ điều dưỡng chiếm 70% sự thành công quá trình chăm sóc và kết quả điều trị đối với bệnh nhân. Vậy nên, nghề điều dưỡng có áp lực, nỗi nhọc nhằn cũng vô cùng lớn. Bằng tình yêu với nghề, những điều dưỡng viên ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã quyết tâm vượt qua.

Hiện, BVĐK tỉnh có 263 điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh. Với mục tiêu “Lấy người bệnh làm trung tâm”, họ dành rất nhiều thời gian cho công việc chuyên môn, đảm bảo chăm sóc người bệnh chu đáo; ôn hòa với người nhà bệnh nhân.
Khoa hồi sức cấp cứu gồm 18 cán bộ, trong đó có 12 điều dưỡng. Đây là khoa điều trị cho bệnh nhân nặng với nhiều loại bệnh khác nhau, người nhà hạn chế vào chăm sóc nên ngoài thực hiện y lệnh của bác sỹ, các điều dưỡng phải chăm sóc bệnh nhân như chính người nhà của mình. Bác sỹ Hoàng Văn Dũng - Phụ trách Khoa (có thâm niên 18 năm làm điều dưỡng) chia sẻ: Điều dưỡng viên hàng ngày tiếp đón rất nhiều bệnh nhân đến khám hoặc nhập viện điều trị. Chúng tôi phải di chuyển, cuốn vào công việc liên tục. Đặc biệt, lượng công việc về đêm luôn gấp bội. Mỗi người bệnh một tình trạng, tính cách khác nhau, không yêu nghề, rất khó gắn bó lâu dài.
Phần lớn thời gian của điều dưỡng viên dành cho bệnh nhân và đối mặt với nhiều tình huống khác nhau. Có thể phải thức trắng đêm theo sát tình hình người bệnh và cũng không ít những tình huống cùng đồng nghiệp giành lại sự sống cho người bệnh từ tử thần. Nghề nào cũng cần có chữ “tâm” nhưng với nghề điều dưỡng thì lại cần hơn nữa khi hàng ngày phải chứng kiến những cảnh đời bất hạnh, bao căn bệnh hiểm nghèo. Họ không chỉ đơn giản là theo dõi tình hình bệnh tật của bệnh nhân mà còn như một người thân, người nhà động viên, chia sẻ, thuyết phục.

Điều dưỡng Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chăm sóc trẻ sơ sinh nuôi trong lồng kính.

Điều này thể hiện rất rõ ở Khoa nhi, khi các bệnh nhân còn rất nhỏ, thiếu sự phối hợp tự nguyện. Do đó, sự cẩn thận được coi là tiêu chuẩn vàng trong nghề. Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Chi - Điều dưỡng trưởng Khoa nhi chia sẻ: Chăm sóc các bệnh nhân nhi có nhiều điều đặc biệt với những cảm xúc rất khác nhau. Khi tiêm, có những bé khó tìm thấy ven, giãy khóc khiến lệnh mũi tiêm, người nhà rất lo lắng, thậm chí nổi cáu, thúc giục, nếu chúng tôi không kiềm chế sẽ xảy ra mâu thuẫn. Mỗi điều dưỡng viên trong khoa luôn trong tâm thế xử lý những tình huống nhạy cảm theo hướng ôn hòa, nhẫn nại và tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Còn các trẻ sơ sinh phải nằm trong lồng kính thì các điều dưỡng luôn là người mẹ hiền thứ 2 để các con sớm khỏe mạnh.
Với sự tận tâm, trách nhiệm, những điều dưỡng viên của BVĐK tỉnh đã để lại ấn tượng sâu sắc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Anh Dương Đức Bình ở tổ dân phố số 8 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) tâm sự: Do bố tôi bất cẩn nên bị ngã, bị chùn xương sống, đau không thể đi lại. Nhập viện điều trị, được các y, bác sỹ quan tâm điều trị, chăm sóc chu đáo từ những việc nhỏ nhất, gia đình tôi rất yên tâm và cảm thấy ấm lòng. Cũng chính vì vậy, tinh thần của bố tôi ổn định và tích cực phối hợp điều trị, bệnh tình tiến triển tốt hơn nhiều.
Để phục vụ tốt cho công việc, các điều dưỡng viên luôn rèn luyện bản thân, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử trong công tác khám, chữa bệnh. Thường xuyên cập nhật kiến thức, tham gia các lớp tập huấn, đào tạo ngắn hạn và dài hạn do BVĐK tỉnh và bệnh viện tuyến trung ương tổ chức, từ đó vận dụng linh hoạt vào công tác.
Kết quả điều trị của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào công tác điều dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay thu nhập và chính sách đãi ngộ dành cho điều dưỡng còn thấp. Điều dưỡng viên BVĐK tỉnh nói riêng và ngành Y tế Lai Châu nói riêng rất mong Nhà nước điều chỉnh mức lương, phụ cấp để yên tâm gắn bó với nghề.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.