Thứ ba, 28/03/2023, 03:19 [GMT+7]

Những công trình mang đến mùa xuân

Chủ nhật, 01/01/2023 - 08:52'
Xuân năm nay dường như đến sớm hơn với Tân Uyên. Cái se lạnh đã len lỏi vào những con đường, góc bản, đồi chè tự bao giờ. Chúng tôi cùng cán bộ Ban Quản lý Dự án (QLDA) xây dựng cơ bản và Hỗ trợ bồi thường di dân tái định cư (Ban QLDA huyện Tân Uyên) đến thăm các công trình vừa bàn giao đưa vào sử dụng và vui lây với các đơn vị thụ hưởng trước thềm xuân này.

Qua những đồi chè xanh mơn mởn, hé những búp non chờ ngày xuân ấm áp nảy lộc đâm chồi, chúng tôi vào thăm con đường giao thông mới được bàn giao cho Nhân dân tổ dân phố 7 (thị trấn Tân Uyên) sử dụng chưa lâu. Con đường có chiều dài 612m, rộng 7,5m, chưa tính rãnh hộp. Theo quyết định phê duyệt, thời gian khởi công của công trình trong 2 năm 2021 - 2022, tuy nhiên tròn 1 năm thi công, đến tháng 4 năm nay, công trình được đơn vị chủ đầu tư nghiệm thu và bàn giao trong niềm vui hân hoan phấn khởi của Nhân dân trong tổ dân phố.
Ông Đinh Văn Trọng cũng như bà Cao Thị Thìn là những người cao tuổi trong bản thấy chúng tôi đến thăm con đường, như được “cởi tấm lòng” tâm sự: Chúng tôi rời quê hương bản quán lên lập nghiệp, xây dựng quê hương Lai Châu cách đây nửa đời người. Ngày đó, đường sá khó khăn, lau lách rậm rạp. Dù tỉnh, huyện quan tâm đầu tư thường xuyên song địa hình dốc, bà con thu hoạch, vận chuyển chè về nơi tập kết liên tục nên đường xuống cấp nhanh. Từ khi chúng tôi cùng lập nghiệp ở đây, đã 6 lần được đầu tư, nâng cấp song chưa lần nào đường rộng rãi, thoáng đãng như bây giờ.
Cũng đúng thôi, bởi con đường xây dựng từ ý Đảng, lòng dân bao giờ cũng là công trình đong đầy ý nghĩa. Đã có 56 hộ xung phong hiến đất để mở rộng đường, hộ nhiều nhất hiến tới 40m chiều ngang bám mặt đường, 3m chiều sâu, tính nhẩm cũng phải 120m2. Các hộ sẵn sàng đồng thuận chủ trương, đồng thời cùng với cấp ủy, chính quyền tổ dân phố sâu sát, theo dõi, giám sát đơn vị nhà thầu trong quá trình thi công nên công trình đảm bảo chất lượng. Vui hơn khi ngày khánh thành đường mới, các doanh nghiệp thi công công trình tặng thêm cho bà con trong tổ 15 bóng điện cao áp. Từ đó, con đường đã rộng, còn đẹp hơn; đã thoáng còn sáng hơn, thuận lợi cho Nhân dân đi lại cả ngày lẫn đêm. Nói như lời bà Thìn: “Giờ buổi tối chúng tôi sang nhà hàng xóm uống nước, tâm tình, trò chuyện không còn thấy “ngại” như xưa”.

Con đường mới ở tổ dân phố 7 (thị trấn Tân Uyên).

Tạm biệt bà con tổ dân phố 7 với những nụ cười đôn hậu, niềm vui phấn khởi đọng trên khuôn mặt mỗi người, chúng tôi được cán bộ Ban giới thiệu một công trình mới thuộc lĩnh vực giáo dục. Đó là công trình nhà hiệu bộ và phòng lớp học của Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên. Cô giáo Phan Thị Nga - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, từ năm học 2021- 2022, nhà trường bắt đầu thực hiện Đề án Xây dựng trường trọng điểm chất lượng của huyện. Tuy nhiên, cơ sở vật chất chưa được đổi mới, phòng làm việc của ban giám hiệu cạnh phòng học của học sinh khiến cho việc quản lý, điều hành và tổ chức giảng dạy gặp bất tiện. Nhiều phòng bộ môn cũng còn thiếu, chưa đủ đáp ứng cho quá trình nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.
Năm học mới 2022 - 2023, trường được đầu tư kịp thời dãy nhà hành chính hiệu bộ và nhà lớp học với quy mô 3 tầng, trong đó phòng thư viện, bộ môn rộng rãi, tạo điều kiện để các em học sinh được trải nghiệm, yên tĩnh đọc sách và tập trung cho các môn học.
Trên đây chỉ là 2 trong tổng số 19 công trình bàn giao đưa vào sử dụng trong 2 năm qua, giúp sức đắc lực cho phát triển mọi mặt của huyện. Theo số liệu thống kê, trong năm 2021, Ban QLDA huyện Tân Uyên được giao làm chủ đầu tư 24 công trình với tổng nguồn vốn trên 150 tỷ đồng; năm 2022 được giao thực hiện 22 công trình, đến nay do nhiều nguyên nhân mới khởi công được 10 công trình. Hầu hết các công trình đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng hệ thống đường giao thông, nước sinh hoạt và trường học, khu văn hóa thể thao. Được biết, quá trình thi công gặp khó khăn nhiều nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng do một số dự án cần huy động Nhân dân hiến đất. Đại đa số các gia đình đều ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng của huyện, song còn một số ít gia đình chưa đồng thuận ngay lúc đầu đã cản trở đến tiến độ thực hiện các dự án.
Tuy nhiên, vượt lên hết những khó khăn, Ban QLDA huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, cấp ủy chính quyền trong vùng dự án; thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình, tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc; đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công khi có mặt bằng sạch để đảm bảo tiến độ đề ra của các công trình.
Theo như anh Nguyễn Văn Kiều - Phó Ban QLDA huyện Tân Uyên nhìn nhận, các công trình được đầu tư đã khẳng định sự quan tâm kịp thời của Đảng, nhà nước đối với đời sống người dân, tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển giáo dục và nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...