Chủ nhật, 01/10/2023, 18:32 [GMT+7]

Không có sự kỳ thị, phân biệt đối xử với hoạt động tôn giáo

Thứ bảy, 26/06/2021 - 17:15'
Lợi dụng việc cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, các đối tượng thù địch đã tung tin chính quyền phân biệt đối xử, kỳ thị, gây khó khăn cho hoạt động tôn giáo. Đây là sự vu cáo trắng trợn, đi ngược lại diễn biến thực tế của vụ việc...

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại hẻm 57 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) vì có 7 ca COVID-19 liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục hưng. 

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, mới đây, Công an quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật. Việc khởi tố hành vi vi phạm là cần thiết và hoàn toàn đúng pháp luật, vì một số cá nhân liên quan không thực hiện phòng ngừa dịch bệnh theo đúng quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương, như không đảm bảo giãn cách, không thực hiện Thông điệp "5K" một cách đầy đủ, không hợp tác khai báo để truy vết, không tự giác trong việc đi xét nghiệm…

Tuy nhiên, sau khi cơ quan Công an khởi tố vụ án, một số thế lực, đối tượng xấu đã lợi dụng vụ việc để tung tin chính quyền phân biệt đối xử, kỳ thị, gây khó khăn cho hoạt động tôn giáo. Các đối tượng này đã cố tình “bóp méo” bản chất vụ việc nhằm mục đích “lái” dư luận theo chiều hướng tiêu cực; phá vỡ khối đại đoàn kết giữa tín đồ các tôn giáo tại Việt Nam hiện nay.

Trước hết cần nhận thức rõ, đây là khởi tố về hành vi gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự để điều tra xem mức độ vi phạm đến đâu; từ đó xử lý theo quy định của pháp luật. Hoàn toàn không có việc chính quyền khởi tố tổ chức tôn giáo, điểm nhóm tôn giáo, hoặc hoạt động có liên quan đến sinh hoạt tôn giáo, chức sắc, tín đồ tôn giáo..., như luận điệu xuyên tạc của các đối tượng phản động, thù địch. Vì thế, cũng không có việc chính quyền kỳ thị, phân biệt đối xử, gây khó đối với hoạt động tôn giáo. Vụ việc đang được điều tra, xử lý với mục tiêu trước hết và cao nhất là đảm bảo sức khỏe cho người dân, cho cộng đồng, trong đó có những tín đồ tôn giáo.

Mặt khác, điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng liên quan đến vụ việc nêu trên là điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung đăng ký hoạt động ở cấp phường theo quy định của pháp luật, chưa được công nhận là một tổ chức tôn giáo; người phụ trách chính ở đây được gọi là người đứng đầu điểm nhóm, không phải là mục sư và là điểm nhóm sinh hoạt theo kiểu tư gia, lấy nhà riêng làm nơi sinh hoạt, không phải là nhà thờ hoặc cơ sở thờ tự tôn giáo. Từ lúc được cấp phép đến nay, điểm nhóm hoạt động tuân thủ luật pháp, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Có thể do sự chủ quan, chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, thiếu nghiêm túc trong thực hiện các biện pháp chống dịch của người đứng đầu điểm nhóm và tín đồ nên đã để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng. Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhóm truyền giáo Phục Hưng có 55 hội viên, trong đó 40 người đã xác định mắc COVID-19 (chiếm tỷ lệ 70%); đến nay đã lây lan ra thêm khoảng 160 người khác tại 20/22 quận huyện và 6 tỉnh miền Nam (gồm Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu).

Thực tế hoạt động của các tôn giáo ở Việt Nam thời gian vừa qua cho thấy rõ ràng chính sách nhất quán và đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam là: Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của các công dân; các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Tuy nhiên, cũng như các quốc gia khác, Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, lợi dụng các hoạt động sinh hoạt tôn giáo để phá hoại hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước hay kích động bạo lực, chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, tôn giáo, gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác... Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật; mọi cán bộ, đảng viên, chức sắc tôn giáo hay công dân khi vi phạm đều bị xử lý tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

Do đó, liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, việc Công an quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này không chỉ thể hiện sự nghiêm minh, bình đẳng trước pháp luật của tất cả mọi người, mà còn là điều kiện để bảo đảm hoạt động sinh hoạt tôn giáo thực sư an toàn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương trong cả nước./.

Cập nhật Thứ sáu, 04/06/2021 00:00 (GMT+7)/TS Tạ Quang Đạo/dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...