

Các đại biểu khách mời quốc tế đến dự buổi lễ. Ảnh: TTXVN
Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đồng chí lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các cựu chiến binh từng tham gia làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, cùng hàng nghìn khách mời đại diện cho các tầng lớp nhân dân cả nước.
Cùng dự lễ có khoảng 20 đoàn khách quốc tế, bao gồm 3 đoàn cấp cao, 4 đoàn cấp bộ trưởng trở lên, hơn 15 chính đảng ở các châu lục khác nhau; đại diện của hơn 20 địa phương kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh và rất nhiều cá nhân nước ngoài có đóng góp cho phong trào phản chiến, chống chiến tranh xâm lược Việt Nam.
Các đại biểu tham dự buổi lễ lần lượt đến khu vực khán đài trên đường Lê Duẩn, Quận 1. Ảnh: TTXVN
Chương trình buổi lễ gồm phần lễ kỷ niệm và lễ diễu binh, diễu hành với sự tham gia của khoảng 13.000 người. Trước khi lễ kỷ niệm chính thức diễn ra sẽ có 30 phút chương trình nghệ thuật, trong đó có màn múa súng của quân đội, màn trống hội của công an, một số tiết mục nghệ thuật do Thành phố Hồ Chí Minh đảm nhiệm.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ đọc diễn văn kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước; tiếp theo phát biểu của đại diện cựu chiến binh, của đại diện thế hệ trẻ Việt Nam.
Chương trình diễu binh, diễu hành do Bộ Quốc phòng chủ trì, bao gồm phần trình diễn của máy bay trực thăng và tiêm kích chiến đấu; chương trình diễu binh của 4 khối Nghi trượng, 36 khối diễu binh của Quân đội và Công an, 12 khối diễu hành và khối diễu binh của quân đội Trung Quốc, Lào và Campuchia. Đặc biệt, sẽ có 350 đại biểu là các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, nhân chứng lịch sử tiêu biểu sẽ tham gia trong lễ diễu hành trên xe ô tô buýt 2 tầng.
Các đại biểu khách mời quốc tế tham dự buổi lễ lần lượt đến khu vực khán đài trên đường Lê Duẩn, Quận 1. Ảnh: TTXVN
Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và các đài Phát thanh truyền hình địa phương. Thành phố Hồ Chí Minh đã lắp đặt 20 màn hình LED lớn trên các tuyến đường phố trung tâm, phục vụ người dân và du khách, phát trực tiếp các hoạt động của lễ kỷ niệm.
Có hơn 700 phóng viên của 106 cơ quan báo chí trong nước và 169 phóng viên nước ngoài thuộc 58 cơ quan báo chí nước ngoài tham sự tác nghiệp tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Nhân dịp này, nhằm ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước đã Quyết định phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Khu vực pháo lễ chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành diễn ra vào lúc 7 giờ sáng 30/4. Ảnh: Quang Châu/TTXVN
Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, hàng vạn đồng bào và du khách đã tập trung trên các tuyến phố xung quanh khu vực lễ đài để chờ đón Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành trong niềm hân hoan, náo nức. TTXVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các bản tin tiếp theo.
Tin đọc nhiều

6 tập thể, 14 cá nhân được khen thưởng trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

80 năm Chiến thắng phát xít: Những giá trị trường tồn

Ngày 8/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận nhiều dự án luật quan trọng

Đoàn kiểm tra số 2 - Ban Chỉ đạo triển khai xoá nhà tạm, nhà dột nát tỉnh làm việc với các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên

Nhân lên cái đẹp, dẹp cái xấu

Giảm 20% biên chế không bao gồm viên chức giáo dục, y tế ở đơn vị không trực tiếp thực hiện sắp xếp

Các cơ quan, đơn vị của Vùng 3 Hải quân phát động thi đua cao điểm

Thăm tặng quà nhân kỷ niệm 71 năm chiến thắng Điện Biên Phủ









