Thứ sáu, 23/02/2024, 06:01 [GMT+7]

Bảo đảm an toàn giao thông những tháng cuối năm

Thứ sáu, 17/11/2023 - 17:01'
(BLC) - Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao. Chính vì vậy, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh đã, đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn.

Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông

Theo đánh giá của Phòng CSGT, trong năm qua, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu cả ba tiêu chí. Cụ thể trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 37 vụ TNGT (không xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng) làm 16 người chết, 40 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2022 (giảm 19 vụ; 9 người chết, 14 người bị thương).

v

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng quá tải trọng.

Nguyên nhân chủ yếu gây TNGT là người tham gia giao thông điều khiển phương tiện không chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, trong đó phổ biến là các lỗi: đi sai làn đường, phần đường; không làm chủ tốc độ; tránh, vượt, chuyển hướng sai quy định; không chú ý quan sát và một số nguyên nhân khác. Bên cạnh đó, tình trạng sử dụng chất kích thích, nhất là rượu, bia khi lái xe gây TNGT vẫn xảy ra.         

Thượng tá Đinh Văn Báu - Trưởng Phòng CSGT chia sẻ: TNGT thường để lại những hậu quả rất nặng nề về kinh tế - xã hội. Những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng còn khiến nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn chồng chất khi mất đi sức khỏe, sức lao động, gia đình chia ly, thậm chí vướng vào vòng lao lý…. Chính vì vậy, để kéo giảm tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm, Phòng đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 211/KH-CAT-PC08, ngày 28/2/2023 về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”; Kế hoạch số 210/KH-CAT-PC08, ngày 28/02/2023 về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng quá tải trọng, quá vạch dấu mớn nước an toàn, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo, hoán cải phương tiện…

tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường.

... tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường.

Triển khai đồng bộ các giải pháp đối với công tác bảo đảm TTATGT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, hướng dẫn kỹ năng về bảo đảm TTATGT khi tham gia giao thông cho người dân. Phối hợp với các ngành yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu thực hiện, tích cực vận động gia đình và người thân chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo đảm TTATGT, đấu tranh phê phán các hành vi vi phạm TTATGT… Từng bước nâng cao ý thức chủ động, tự giác chấp hành pháp luật, tích cực phát hiện, tố giác, đấu tranh với các loại tội phạm của người dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Góp sức cho một mùa xuân yên vui

TNGT không chỉ gây ra mất mát với bản thân người gặp nạn mà còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội, để chủ động kìm giảm TNGT trong dịp cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang cận kề, lực lượng CSGT tiếp tục tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh thực hiện có hiệu quả các giải pháp về đảm bảo TTATGT, Chương trình, Kế hoạch đảm bảo TTATGT năm 2024, duy trì giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát tăng 2 tiêu chí (số biên bản, số tiền phạt) so với năm 2023. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm theo chuyên đề, tập trung kiểm tra chuyên đề xe hết niên hạn sử dụng, xe quá khổ quá tải, không đảm bảo an toàn kỹ thuật; người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy và các chất kích thích khác.

nnn

... tuyên truyền công tác bảo đảm TTATGT dịp cuối năm tới nhân viên, lái xe Công ty Mai Linh Lai Châu.

Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tập trung lực lượng, phương tiện, trang thiết bị nghiệp vụ, phối hợp giữa các lực lượng trong công tác bảo đảm TTATGT; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT trên đường bộ và đường thủy nội địa. Đẩy mạnh việc phát hiện và xử lý vi phạm bằng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ. Làm tốt công tác điều tra, giải quyết TNGT, tiến hành điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vụ TNGT có dấu hiệu phạm tội nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa vi phạm. Thống kê phân tích nguyên nhân TNGT, đề ra các giải pháp công tác cần tập trung thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông. Phối hợp với các đơn vị Công an, kịp thời phát hiện và bắt giữ các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông, nhất là các trường hợp lợi dụng việc cấp giấy nhận diện có mã QR Code cho các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu để vi phạm pháp luật, như: Vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại; chở người nhập cảnh trái phép... Đồng thời phát hiện, kiến nghị khắc phục các bất hợp lý về tổ chức giao thông, giải quyết các “điểm tiềm ẩn” TNGT.

Năm hết, tết đến, tình hình giao thương, vận chuyển hàng hóa, đi lại nhộn nhịp, vì vậy, để bảo đảm ATGT, giảm đến mức thấp nhất TNGT mỗi người dân khi tham gia giao thông cần thực hiện văn hóa giao thông, chấp hành nghiêm và vận động người thân thực hiện quy định của pháp luật về giao thông... Đó chính là điều kiện quan trọng để mọi người đón xuân, vui tết an toàn, ý nghĩa.

“Xã hội ngày càng phát triển, xe máy, ô tô trở thành phương tiện thiết yếu của mỗi gia đình. Đối với tỉnh ta, mỗi dịp tết đến, xuân về, người dân về quê ăn tết, thăm thân, đi du lịch cũng trở lên phổ biến. Do đó, khi tham gia giao thông, mỗi người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT. Trước khi về quê ăn Tết hoặc là đi du xuân thì cần kiểm tra lại an toàn kỹ thuật của xe mình, nhất là hệ thống phanh, hệ thống đèn để đảm bảo an toàn… Lực lượng CSGT toàn tỉnh cũng đang tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật, quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, hy vọng tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh được giữ vững, góp phần bảo đảm bình yên trên những tuyến đường, góp sức vì một cái tết an vui cho mọi người” - Thượng tá Đinh Văn Báu - Trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...