Thứ bảy, 22/06/2024, 07:38 [GMT+7]

Kiểm soát tình hình ma túy ở Mường Khoa

Thứ ba, 18/04/2023 - 10:55'
(BLC) - Xã Mường Khoa được biết đến là “địa bàn nóng” về ma túy của huyện Tân Uyên. Được sự chỉ đạo sát sao của Công an huyện; sự nắm bắt kịp thời, phối hợp chỉ đạo của chính quyền xã, lực lượng Công an xã từng bước kiểm soát được tình hình ma túy trên địa bàn.

Cách đây 2 năm, tình hình ma túy tại bản Nà An có biểu hiện khá phức tạp. Số người nghiện tập trung vào giới trẻ và tình hình an ninh trật tự có thời điểm bất ổn do các vụ trộm cắp vặt của các đối tượng nghiện gây ra. Người dân bản tâm lý bất an vì tài sản thường không được bảo vệ an toàn và luôn thường trực cảm giác lo sợ.

Ngay sau đó, lực lượng Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, nhất là các đối tượng trộm cắp vặt tài sản của người dân. Về các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy (Công an huyện) để tiến hành test thử ma túy, đồng thời răn đe giáo dục; tổ chức cho các đối tượng ký cam kết.

Công an xã Mường Khoa tuyên truyền đến các đồng chí bí thư, trưởng bản nâng cao giải pháp phòng chống ma túy.

Công an xã Mường Khoa tuyên truyền đến các đồng chí bí thư, trưởng bản nâng cao giải pháp phòng chống ma túy.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cũng xuất hiện một số trường hợp thanh thiếu niên có biểu hiện sử dụng ma túy và hút thuốc lá điện tử. Nguyên nhân là do gia đình thiếu quan tâm sâu sát các con, buông lỏng quản lý dẫn đến việc nghe theo người khác rủ rê làm những việc xấu. Hiện tại, xã Mường Khoa có 37 hồ sơ quản lý người sử dụng ma túy và phát hiện 47 đối tượng nghi sử dụng ma túy.

Nhận thấy cần phải sử dụng các biện pháp mạnh và quyết liệt hơn nữa, lực lượng Công an xã đã chủ động nắm tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo, kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, UBND xã các chủ trương, kế hoạch, phương án, giải pháp lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Cụ thể là các kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm trước trong và sau tết; tuyên truyền giáo dục pháp luật, tư vấn tâm lý cho thanh, thiếu niên, học sinh…

Công an xã đã chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh trật tự. Rà soát các vấn đề liên quan đến tội phạm ma túy, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Năm 2022, Công an xã đã chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện bắt 6 vụ, 6 đối tượng; lập hồ sơ xử phạt hành chính 36 đối tượng, phạt tiền 7 đối tượng với tổng số tiền 12 triệu đồng. Trong quý I năm nay, Công an xã chuyển 1 tin báo cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy thụ lý; giải quyết 5 tin báo liên quan đến an ninh trật tự.

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua, lực lượng Công an xã tiến hành bắt 2 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời phối hợp với đội nghiệp vụ Công an huyện bắt 4 vụ liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Thêm vào đó, hiện nay nhiều người dân xã Mường Khoa đi làm ăn xa ở các thành phố lớn, trong số đó có đối tượng nghiện nên cũng là nguyên nhân giảm đối tượng nghiện. Theo nhận định của Công an xã, so với trước đây, tình hình sử dụng trái phép chất ma túy đã được kiểm soát. Các điểm bán lẻ đã được triệt phá nhằm chặt đứt nguồn cung trong nội bộ xã.

Công cuộc phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh nói chung, xã Mường Khoa nói riêng còn nhiều gian nan và không thể ngày một, ngày hai mà là cả một quá trình. Mong rằng, đây sẽ là nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như lực lượng công an quan tâm sâu sát hơn nữa và thường xuyên liên tục để địa bàn được làm sạch, người dân yên tâm làm ăn sinh sống.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.